Nơi neo đậu tàu thuyền bị san lấp: Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu giải quyết trong tháng 12

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa liên tiếp có văn bản yêu cầu UBND TX Nghi Sơn chỉ đạo, giải quyết dứt điểm sự việc ngư dân phường Hải Thanh mất chỗ neo đậu tàu thuyền tránh trú bão.
Ngư dân bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền. Ngư dân bức xúc vì mất chỗ neo đậu tàu thuyền.

Như PLVN đã phản ánh, bến thuyền của ngư dân tổ dân phố Quang Minh là chỗ neo đậu, tránh bão lâu nay. Vị trí tránh trú bão này cũng đã được UBND huyện Tĩnh Gia (nay là TX Nghi Sơn) đầu tư cải tạo kè đê và đổ cọc bê tông vắt neo từ 2008. Tuy nhiên, hộ bà Nguyễn Thị Nga (một hộ gia đình trong phường) sau khi được chính quyền cho thuê đất trong khu neo đậu tàu thuyền, đã tháo dỡ hết các cọc khiến các hộ dân không có chỗ neo đậu.

Theo UBND phường Hải Thanh, sau khi cho thuê đất, nhiều lần UBND TX phối hợp phường và gia đình bà Nga tiến hành bàn giao mốc giới nhưng không thực hiện được do bị ngư dân địa phương phản ứng. Sự việc có dấu hiệu làm mất an ninh trật tự địa phương nên phường kiến nghị điều chỉnh sổ đỏ đã cấp cho hộ gia đình bà Nga để tạo điều kiện cho ngư dân neo đậu như cũ; nhưng sự việc đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Trong Văn bản 5655/SNN&PTNT-CCTS do Giám đốc Sở NN&PTNT Cao Văn Cường vừa ký ban hành, cho biết: Ngày 19/11/2021, Sở nhận được đơn của ông Vũ Văn Tiến và các ngư dân tổ dân phố Quan Minh phản ánh việc gia đình bà Nga cho xe ủi hết các cọc neo buộc tàu của hộ dân, đổ đất san lấp, xây tường chắn gây cản trở việc neo đậu của các tàu khi neo tránh trú bão.

Sau khi xem xét nội dung đơn, ngày 24/11/2021, Sở đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản kiểm tra thực tế, làm việc với UBND phường Hải Thanh, BQL cảng cá Lạch Bạng, cho thấy: hộ gia đình bà Nga đúng là đã đổ đất san lấp, xây tường chắn tại khu neo đậu tránh trú bão, trong khi khu đất thuộc phạm vi quản lý của BQL cảng cá Lạch Bạng. “Việc làm của hộ gia đình bà Nga đã làm cản trở các tàu khi neo đậu tránh trú bão và gây bức xúc cho các hộ ngư dân”, Sở NN&PTNT khẳng định.

Về quá trình xử lý phản ánh của ngư dân, theo Sở NN&PTNT, ngày 25/11/2021, UBND phương Hải Thanh đã tổ chức họp với đại diện các hộ ngư dân tại tổ dân phố Quang Minh và bà Nga để xác định rõ ranh giới mảnh đất thuê của bà Nga và nơi neo đậu tàu của các ngư dân.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ ngư dân đề nghị hộ gia đình bà Nga chỉ sử dụng phần đất phía Đông cọc neo buộc tàu, còn phần phía Tây để các hộ ngư dân sử dụng làm nơi để ngư lưới cụ và neo đậu tàu. Tuy nhiên, hộ bà Nga không thống nhất do diện tích đất thuê của bà bị giảm so với sổ đỏ mà UBND TX Nghi Sơn (trước đây là UBND huyện Tĩnh Gia) đã cấp cho bà vào ngày 22/1/2018, trong đó có phần trùng hoàn toàn lên phần diện tích thuộc khu neo đậu tránh trú bão.

Trước tình hình trên, UBND phường Hải Thanh yêu cầu bà Nga giữ nguyên hiện trạng khu đất, không san lấp mặt bằng và xây dựng các công trình khác trên khu đất, dừng ngay việc san lấp tại khu đất đang tranh chấp; nghiêm cấm các bên có hành vi gây mất an ninh trật tự.

Đáng chú ý, cùng sự việc trên, ngày 23/10/2020, Sở NN&PTNT đã từng có ý kiến gửi UBND TX Nghi Sơn tại Công văn số 4114 /SNNPTNT-11 về việc thu hồi phần diện tích đã cấp sai cho hộ gia đình bà Nga. Tuy nhiên, đến nay ý kiến của Sở này vẫn chưa được giải quyết. “Để xử lý dứt điểm việc khiếu kiện tập trung, kéo dài của công dân, Sở NN&PTNT đề nghị UBND TX Nghi Sơn khẩn trương thực hiện các nội dung tại Công văn số 4114/SNNPTNT-11 nêu trên”, Sở NN&PTNT tiếp tục nhắc lại quan điểm giải quyết vụ việc trong công văn mới đây.

Trước đó, liên quan đến phản ánh của ngư dân phường Hải Thanh, ngày 22/11/2021, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có văn bản yêu cầu UBND TX Nghi Sơn chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, có văn bản trả lời công dân và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 30/12/2021.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.