Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa người dân Tây Nguyên bước vào mùa thu hoạch cà phê. Nếu như mọi năm người dân lo lắng về giá sản phẩm luôn ở mức thấp, còn chi phí sản xuất ngày càng tăng cao, thì năm nay bài toán về nhân công cũng đang khiến các chủ vườn "đứng ngồi không yên".
Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến. Người dân lo lắng về mùa thu hái sắp đến.

Mùa thu hái cà phê bắt đầu vào tháng 11, 12 hàng năm. Thời điểm trước mùa thu hái gần 1 tháng là lúc nhiều gia đình tại Nông trường IaGrai (huyện Ia kha, Gia Lai) bắt đầu tìm kiếm nhân công từ các tỉnh như Bình Định, Phú Yên,... để chuẩn bị cho mùa thu hoạch sắp đến gần. Thế nhưng năm nay, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 kéo dài, việc đi lại giữa các tỉnh thành khó khăn thì vấn đề nhân công thu hái cà phê không phải bài toán dễ giải quyết.

Gia đình chị Đặng Thị Lý (trú tại thôn 2, thị trấn Ia kha, huyện Ia Grai) cho biết: “Gia đình tôi có 5ha cà phê nếu như mọi năm vào thời điểm này gia đình tôi đã liên hệ với nhiều người ở các tỉnh lên kế hoạch để chuẩn bị cho vụ mùa thu hái cà phê, thế nhưng năm nay trước tình hình dịch bệnh như thế này, liệu rằng có nhân công để thu hoạch cho kịp vụ mùa”.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên ảnh 1

Người dân tranh thủ hái bói trước khi bước vào mùa vụ.

“Thường thì với số lượng cây trồng như gia đình tôi thì cần từ 13-16 nhân công (người lao động - PV), vào thời điểm này ở các nơi khác mùa gặt lúa cũng gần xong, vậy nên như những năm trước kiếm người hái cà phê rất dễ”, chị Lý cho biết thêm.

Cùng nỗi lo chung, anh Nguyễn Tất Lệ (thị trấn Ia Kha, huyện Ia Grai) chia sẻ: “Nhiều năm trở lại đây giá cà phê cực kỳ thấp (30.000-32.000 ngàn) cộng với mất mùa, nên việc cân bằng giá cả để thuê nhân công cho hợp lý cũng rất khó khăn, nếu trả thấp quá thì người ta sẽ không hái cho mình, nếu trả giá cao thì người trồng cây cà phê lại không có lời”.

"Nếu như bí về nhân công quá thì có thể thu hái mùa vụ bằng cách đổi công, nhà nào cà phê đã chín già thì cả xóm tập trung hái trước sau đó tới vườn người khác", anh Lệ chia sẻ thêm.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên ảnh 2

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa mùa thu hái cà phê bắt đầu, thế nhưng khó khăn nhất thời điểm hiện tại là nhân công.

Ông Nguyễn Quang Sơn một người làm cà phê đã nhiều năm cũng không dấu nỗi lo lắng của mình, ông nói: “Với tình hình như hiện nay kiếm được người hái cà phê rất khó, có chăng sẽ rơi vào tình trạng như nhiều năm trước sẽ có tình trạng khi đi thuê người hái cà sẽ bị ép giá từ người lao động. Ngoài ra, người lao động sẽ tìm cách lựa chọn hình thức thu hái, thông thường có hai loại hình thức thu hái là “hái công nhật và hái khoán”, nếu như hái công nhật tiền công sẽ được tính từ 200.000-220.000 ngàn/ngày, đối với hái khoán tiền công sẽ được tính theo tạ từ 90.000-100.000 ngàn/tạ, thế nhưng đối với hái khoán sẽ nhiều nhược điểm hơn là hái công nhật (hái khoán sẽ sót quả, gãy cành, gây ảnh hưởng đên cây cà phê cho mùa vụ tới...)".

“Đối với người lao động họ sẽ chọn hình thức hái khoán nhiều hơn, trung bình 1 ngày có thể hái từ 4-5 tạ, vậy nên so với hái công nhật thì hái khoán mang thu nhập cao hơn cho người lao động", ông Sơn chia sẻ thêm.

"2-3 tháng trở lại đây, giá cà phê có nhiều thay đổi mong rằng sau mùa vụ này người trồng cà phê có thu nhập cao hơn”, ông Sơn cười.

Nỗi lo về nhân công mùa thu hái cà phê của người dân Tây Nguyên ảnh 3

Giá cà phê trong nhiều năm nay liên tục giảm khiến người trồng cây cà phê lo lắng.

Trao đổi với PV ông Nguyễn Văn Phú - Giám đốc Công ty TNHH - MTV cà phê Ia Grai nhận định: “Hiện tại công ty quản lý hơn 1.000 ha, sản phẩm cà phê nhân xô hàng năm ước đạt trên 3.000 tấn. So với năm ngoái nhìn chung sản lượng cà phê năm nay đạt hơn năm ngoái 10-15%.

Riêng về vấn đề nhân công, đối với năm nay không chỉ Nông trường Ia Grai mà hầu hết tất cả những công ty khác cũng lo lắng về vấn đề này. Trước tình hình này công ty đã đề ra nhiều phương án, trước mắt sẽ cho người dân thu hái sớm hơn, đồng thời kéo dài thời gian thu hoạch nhằm đảm bảo về nhân công”.

“Ngoài ra, phía chính quyền địa phương cũng đã có ý kiến nếu công ty có khả năng thuê công thì đề nghị công ty đăng ký trước những người nhận vào làm, ở tại khu vực nào để địa phương phối hợp với chính quyền nơi có người đi kiểm soát và xem xét có thể đi được hay không?. Thông thường hàng năm phía bộ đội sẽ có công tác dân vận giúp người dân thu hoạch cà phê, thế nhưng thời điểm này bộ đang cũng đang trong thời gian chống dịch COVID-19 cho nên phía công ty rất lo lắng”, ông Phú cho biết thêm.

Nhiều người trồng cà phê đang bước vào một vụ mùa thu hái với tâm lý không mấy vui vẻ khi mà lợi nhuận thu được không đáng là bao. Ngoài những nỗi lo vào mùa thu hái, còn là việc chi phí đầu tư vào sản xuất vẫn tăng đều đặn qua các năm, trong khi mức giá cà phê hiện tại trên thị trường bấp bênh. Giải pháp được lựa chọn nhiều năm nay là phơi, xay trữ nhân chờ được giá thì mới bán. Không biết đến khi nào nỗi lo của người nông dân quanh năm gắn bó với cây cà phê suốt nhiều năm trở lại đây mới chấm dứt.

Đình Sang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao doanh nghiệp điện gió vẫn "kiên trì" kêu khó?

Hạn chót để hưởng giá FIT là 31/10/2021
(PLVN) - Trong khi Chính phủ đã, đang thiết kế các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) như giảm thuế, phí, gia hạn nộp các khoản thuế,… thì chính sách giá FIT (giá ưu đãi dành cho phát triển năng lượng tái tạo) vẫn chưa có một điều chỉnh nào trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây DN.

Nhập toa xe cũ từ Nhật Bản: Cơ quan Đăng kiểm nói gì?

Đường sắt Việt Nam hiện được đánh giá là lạc hậu so với mặt bằng chung của thế giới và khu vực.
(PLVN) -  Một số ý kiến cho rằng, toa xe cũ của đường sắt Nhật Bản đã sử dụng 40 năm về Việt Nam vẫn còn chạy tốt. Nhưng cơ quan Đăng kiểm thì khá thận trọng khi nói về chất lượng, bởi theo quy định hiện hành, việc nhập này là không thể.

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc

Điện thương phẩm của EVNNPC tiếp tục dẫn đầu toàn quốc
(PLVN) -  Trong 9 tháng năm 2021 mặc dù chịu ảnh hưởng lớn của dịch COVID-19, công tác sản xuất kinh doanh, quản lý vận hành, đầu tư xây dựng phải đảm bảo đa mục tiêu nhưng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã nỗ lực thực hiện mọi giải pháp để đảm bảo cấp điện cung cấp điện, phục vụ phát triển kinh tế xã hội của 27 tỉnh, thành phố miền Bắc và sinh hoạt của nhân dân

Giá dầu tăng cao nhất trong nhiều năm

Nhà máy lọc dầu Ras Tanura của Saudi Aramco và cảng dầu tại Ả Rập Saudi. Ảnh: Reuters (chụp ngày 21/5/2018)
(PLVN) - Giá dầu đạt mức cao nhất trong nhiều năm vào hôm nay (18/10) khi nhu cầu tiếp tục phục hồi sau đại dịch COVID-19, cũng như việc các nhà máy phát điện chuyển từ khí đốt và than đắt đỏ sang nhiên liệu dầu và diesel.

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp

Vị Chủ tịch hội Phụ nữ huyện và tâm huyết giúp chị em khởi nghiệp
(PLVN) - Nhận thấy việc bán hàng online là xu hướng trong thời đại 4.0, tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức, kỹ năng để bán hàng hiệu quả, Chủ tịch Hội phụ nữ huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương đã tham gia học và trực tiếp bán hàng online một cách chuyên nghiệp. Từ đó bà đã chia sẻ những điều mình đã học và đã trải nghiệm để giúp đỡ nhiều chị em phát triển bản thân, có thu nhập ổn định và đỡ vất vả.

Số lượng các vụ trộm cắp điện giảm dần qua các năm

Bên trong một trung tâm điều hành điện lực.
(PLVN) -  Theo báo cáo tổng kết thi hành Nghị định số 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả của Bộ Công Thương, Bộ này đã thực hiện 293 cuộc thanh kiểm tra, phát hiện 12 vụ vi phạm và đã xử phạt tổng số tiền là 393 triệu đồng.

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn
(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Khánh thành đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo

Lễ khánh thành tổ chức ngày 16/10, sau hơn 1 tháng đóng điện.
(PLVN) - Ngày 16/10, tại Trạm biến áp 220kV Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam/Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tổ chức khánh thành Công trình Trạm biến áp 220kV Lao Bảo và Đường dây 220kV Đông Hà - Lao Bảo.

Dự án Điện gió trước “giờ G”: Khó chồng khó

Rất nhiều dự án điện gió không thể hoàn thành để hưởng giá FIT.
(PLVN) -  Mới đây, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) đã có văn bản “đôn đốc” chủ đầu tư các dự án điện gió hoàn thành thủ tục để đủ điều kiện được hưởng giá ưu đãi đối với nguồn năng lượng tái tạo. Từ nay đến hạn chót 31/10/2021 không còn nhiều thời gian, khiến nhiều chủ đầu tư lo lắng.