Nỗi lo của thầy Park

(PLVN) -Tất cả những buổi trao đổi với báo chí trong đợt tập trung này, HLV Park Hang seo bày tỏ lo lắng, than phiền việc thiếu hụt tiền đạo ở đội tuyển Việt Nam. Ông khuyến cáo VFF phải có chính sách để các tiền đạo tỏa sáng.
Thầy Park đang đau đầu vì thiếu vắng tiền đạo trong đội tuyển quốc gia. Thầy Park đang đau đầu vì thiếu vắng tiền đạo trong đội tuyển quốc gia.

Tại buổi họp báo đầu tiên của đợt tập trung đội tuyển quốc gia, HLV Park Hang-seo chia ser, lối chơi theo sơ đồ chiến thuật 3-4-3 của ĐT Việt Nam đang bị nhiều đối thủ bắt bài. Đó là lý do ông triệu tập thêm những nhân tố mới và chuẩn bị xây dựng chiến thuật mới. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là số lượng tiền đạo trong nước hiện nay còn thiếu vì đa số các CLB chuyên nghiệp đều sử dụng cầu thủ ngoại ở vị trí tiền đạo.

Theo thầy Park thì đội tuyển Việt Nam thực sự thiếu sự lựa chọn ở vị trí tiền đạo. Lý do là có đến 70-80% các đội sử dụng tiền đạo ngoại ở V.League. Tiền đạo nội không có cơ hội ra sân thì dĩ nhiên họ khó có tên trong danh sách tập trung ĐTQG.

Ngoài những cầu thủ đã được kiểm nghiệm như Tiến Linh, Đức Chinh, Công Phượng…, chưa thấy cầu thủ nào nổi trội hơn. Trong khi đó, ở tuyến tiền vệ thì đội tuyển có lợi thế với sự góp mặt của nhiều cầu thủ chất lượng. Đó cũng là lý do HLV Park Hang-seo và các cộng sự đang hướng tới những thử nghiệm mới nơi tuyến giữa của đội tuyển.

Nỗi lo của thầy Park ảnh 1
 Công Phương là tiền đạo luôn giữ được phong độ ổn định 

Sau hai trận giao hữu giữa ĐTQG và ĐT U22, ông Park than phiền đúng một vấn đề mà ông đã nói trước đó. Ông đã chỉ ra một vấn đề sau trận hoà 2-2 của đội tuyển Việt Nam trước U22 Việt Nam: “Ở hiệp 1 hay hiệp 2, dù đối thủ chỉ là U22 Việt Nam thôi nhưng khả năng giữ bóng của đội tuyển Việt Nam chưa cao như tôi mong đợi.

Tiền đạo cần phải tận dụng những khoảng trống hơn nữa. Và ngay khi có bóng, tiền đạo phải có sự phối hợp với đồng đội xung quanh. Nhưng hiện nay, điều đó vẫn chưa thành thục”.

Ông nói thêm: “Vấn đề ở đây là chúng ta đang yếu tiền đạo. Tôi không muốn nói riêng đến từng cá nhân nhưng phải thừa nhận Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh – 3 tiền đạo chơi ở trận đấu này, dù chưa nổi trội hôm nay, nhưng tôi cũng không tìm được ai tốt hơn họ. Đó là vấn đề đấy.

Hãy hỏi xem vì sao bóng đá Việt Nam lại rơi vào tình trạng thiếu tiền đạo như vậy. Các tiền đạo U22 Việt Nam về CLB cũng dự bị.

Tôi mong VFF, VPF nên xây dựng cơ chế, áp dụng một định mức rằng sẽ có bao nhiêu cầu thủ trẻ hay cụ thể là tiền đạo trẻ được vào sân thi đấu cho một trận. Chứ hiện giờ, ở V.League, 80% đội dùng ngoại binh đá tiền đạo”.

Nỗi lo của thầy Park ảnh 2
Gọi trở lại Văn Quyết cũng chưa thể làm thầy Park an tâm về hàng tiền đạo 

Ở đội tuyển Việt Nam hiện nay, điểm yếu nhất là vị trí tiền đạo cắm. Trước đây nhiều người luôn đặt dấu hỏi là vì sao Anh Đức già rồi mà ông Park vẫn gọi lên tuyển. Vì đơn giản là ở V.League rất hiếm tiền đạo nội. Nếu có thì cũng chỉ dự bị là chính. 

Hiện tại đội tuyển chỉ có Tiến Linh là tiền đạo cắm có thể hình và thể lực tốt. Vị trí tiền đạo cắm này rất quan trọng đối với đội tuyển chúng ta, vì sơ đồ 3-4-3 cần một tiền đạo cắm làm tường, chạy chỗ lôi kéo hàng phòng ngự, tạo khoảng trống cho các vệ tinh xung quanh như Quang Hải, Công Phượng, Văn Đức…

Chúng ta đang đứng đầu bảng ở lượt thứ 2 vòng loại World Cup 2022. Có thể chúng ta sẽ vào vòng sơ loại thứ 3. Đây là cơ hội nghìn năm có một. Vấn đề  là chúng ta có chấp nhận để cầu thủ nhập tịch có tên trong đội tuyển quốc gia?

Đội tuyển Việt Nam hiện nay là những người giỏi và ưu tú nhất. Nếu không tận dụng cơ hội này thì biết đến bao giờ. Một tiền đạo nhập tịch thì cũng chẳng chiếm bao nhiêu trong đội hình và thầy Park sẽ thêm cơ hội thử nghiệm, bổ sung cho hàng tấn công.

Malaysia đang nhập tịch khá nhiều, lượt về này chúng ta không dễ thắng họ như mấy lần trước đâu. Nếu chúng ta không tranh thủ.

Hùng Lưu
Cùng chuyên mục

Đọc thêm