Nối lại đàm phán Mỹ - Triều: Những bất đồng cần vượt qua

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp ngày 30/6
Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp ngày 30/6
(PLVN) - Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên khi được nối lại sau cuộc gặp giữa lãnh đạo 2 nước tới đây sẽ cần gạt bỏ những bất đồng đã nổi lên từ các cuộc đàm phán trước đó.

Theo Reuters, ngày 30/6, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc gặp đầy ngẫu hứng tại khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới Hàn Quốc - Triều Tiên. Tại đây, ông Trump cũng đã bước sang lãnh thổ của Triều Tiên, trở thành Tổng thống Mỹ đang tại nhiệm đầu tiên từng đặt chân lên đất Triều Tiên.

“Việc nhà lãnh đạo cao nhất của Triều Tiên và Mỹ có những cái bắt tay lịch sử tại Panmunjom là một sự kiện đáng kinh ngạc”, hãng thông tấn KCNA đưa tin. KCNA mô tả việc một Tổng thống Mỹ đang tại nhiệm đặt chân lên đất Triều Tiên là “thời khắc lịch sử”.

KCNA cũng cho biết, tại cuộc gặp, 2 nhà lãnh đạo đã đồng ý “nối lại và thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích để tạo ra một bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”. Hai bên đã nhất trí thành lập các nhóm để tiến hành các cuộc đàm phán cấp chuyên viên vốn đã bị đình trệ sau hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa 2 nước diễn ra hồi tháng 2 vừa qua.

Tuy nhiên, vẫn còn những khác biệt rất lớn mà 2 nước phải giải quyết để việc đàm phán có thể đạt được kết quả như mong muốn, trong đó có việc phi hạt nhân hóa và bình thường hóa quan hệ - cái nào diễn ra trước, cái nào diễn ra sau và mức độ Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ đối với kho hạt nhân của nước này.

Tại hội nghị thượng đỉnh thứ 2 diễn ra hồi tháng 2 vừa qua, Tổng thống Trump đã đưa ra yêu cầu phá bỏ tất cả các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, bao gồm vận chuyển các vũ khí và vật liệu liên quan tới Mỹ trong khi Chủ tịch Kim chỉ đề nghị đóng cửa tổ hợp hạt nhân chính Yongbyon để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Theo Reuters, hiện có rất ít dấu hiệu cho thấy Triều Tiên và Mỹ đã tiến gần hơn tới việc giải quyết những khác biệt về cách đạt được phi hạt nhân hóa, thời gian và lệnh trừng phạt nào sẽ được dỡ bỏ. Về cơ bản, các bên vẫn đang thiếu một định nghĩa chung về phi hạt nhân hóa. 

Một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Trump đã sai lầm khi tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên với Chủ tịch Kim tại Singapore hồi năm ngoái đưa việc xây dựng mối quan hệ mới lên ưu tiên hàng đầu trong tuyên bố chung trong khi việc phi hạt nhân hóa chỉ xếp thứ 3. Tờ New York Times ngày 1/7 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết Mỹ đang tìm cách làm mềm cách tiếp cận của nước này đối với vấn đề này, để ngỏ ý tưởng chấp nhận đóng băng hạt nhân, thay vì tháo dỡ hoàn toàn và thừa nhận ngầm rằng Triều Tiên là một quốc gia hạt nhân.

Cùng với đó, việc dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên đã được nước này đề nghị tại hội nghị thượng đỉnh với Mỹ hồi tháng 2 vừa qua cũng là một vấn đề phức tạp. Theo các chuyên gia, ngay cả khi các cuộc đàm phán cấp độ làm việc được hồi sinh dẫn đến việc đóng cửa lò phản ứng Yongbyon, quá trình này có thể sẽ mất nhiều năm, thậm chí sau khi nhiệm kỳ của ông Trump kết thúc.

Mong muốn của Triều Tiên cũng là vấn đề cần làm rõ. Bình Nhưỡng đã công khai kêu gọi chấm dứt các biện pháp trừng phạt kinh tế do Mỹ và Liên Hợp quốc áp đặt. Bước đi đầu tiên này có thể giúp chính thức chấm dứt chiến tranh liên Triều và thiết lập văn phòng liên lạc giữa 2 bên. 

Bên cạnh đó, Triều Tiên từ lâu cũng kêu gọi ký hiệp ước hòa bình với Mỹ để bình thường hóa quan hệ và chấm dứt tình trạng chiến tranh về kỹ thuật giữa các bên. Hàn Quốc cho hay việc mở cửa trở lại khu công nghiệp Kaesong và các tour du lịch tới núi Kumgang cùng các dự án liên Triều có thể đẩy nhanh tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Song, hiện cũng có những ý kiến lạc quan về việc Triều Tiên đổi người đàm phán.

Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, vòng đàm phán mới nhiều khả năng sẽ diễn ra giữa tháng 7 tới, trong đó phái đoàn của Mỹ sẽ do đặc phái viên về Triều Tiên Stephen Biegun dẫn đầu. Về phía Triều Tiên, người đứng đầu phái đoàn của nước này thay thế ông Kim Yong Chol – một tướng quân đội có quan điểm cứng rắn – vẫn chưa được công bố.

Các nhà phân tích cho rằng, đại diện đàm phán mới của Triều Tiên có thể đồng nghĩa với việc sẽ có cơ hội tốt hơn để đạt được những đột phá về phi hạt nhân hóa. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chiến sự, thiên tai và những cảnh báo sinh tồn trên thế giới tuần qua

Chiến sự, thiên tai và những cảnh báo sinh tồn trên thế giới tuần qua
(PLVN) - Các cuộc không kích gây tranh cãi ở Trung Đông, thảm kịch lũ quét cướp đi hàng trăm sinh mạng ở Nigeria, nguy cơ 'tuyệt chủng thầm lặng' đối với hươu cao cổ châu Phi... diễn ra tuần qua phản ánh những biến động địa chính trị, khủng hoảng khí hậu và rủi ro sinh tồn ở nhiều khu vực trên thế giới.

Áp lực môi trường từ công nghệ AI

Đằng sau mỗi câu trả lời từ ChatGPT là một hệ thống hạ tầng phức tạp, ngốn không ít điện năng và nước. (Ảnh trong bài: Getty Images)
(PLVN) - Mỗi truy vấn với nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) tưởng chừng vô hại, lại ẩn chứa gánh nặng năng lượng và nước khổng lồ, đặt ra thách thức môi trường cấp bách. Nhưng cũng chính ngành công nghiệp AI đang dần hé lộ những giải pháp đột phá, từ tối ưu hóa trung tâm dữ liệu đến dự báo thiên tai chính xác hơn, mở ra hy vọng cho một tương lai công nghệ bền vững.

Trung Quốc dùng công nghệ để đối phó hàng giả

Các quan chức ở Cam Túc kiểm tra cửa hàng tiêu thụ hàng giả. (Ảnh: China Daily)
(PLVN) - “Có một số phân khúc thị trường riêng biệt của người tiêu dùng mua hàng giả tại Trung Quốc: người mua không biết rằng họ đang mua hàng giả và những người chủ động tìm kiếm hàng giả của Trung Quốc. Hàng giả tràn lan, nhưng nhiều người tiêu dùng cũng chủ động mua hàng giả của Trung Quốc. Ngoài ra, một số cửa hàng hàng giả rất dễ nhận biết, trong khi những cửa hàng khác khó nhận biết hơn”, Daxue Consulting, công ty tư vấn chiến lược và nghiên cứu thị trường tập trung vào thị trường Trung Quốc cho biết.

Robot hình người đầu tiên trên thế giới có khả năng bay chính thức cất cánh

Robot iRonCub3 (Ảnh: IIT-AMI official YouTube)
(PLVN) - Một bước tiến đột phá trong ngành robot vừa diễn ra tại Ý, khi nhóm nghiên cứu của Viện Công nghệ Italy (IIT) đã cho ra mắt iRonCub3 – robot hình người đầu tiên trên thế giới có khả năng bay nhờ động cơ phản lực. Với cấu trúc mô phỏng con người, cột sống bằng titanium và hệ thống AI tiên tiến, iRonCub3 không chỉ lơ lửng cách mặt đất 50 cm trong thử nghiệm bay, mà còn giữ được trạng thái cân bằng hoàn hảo ngay trong lúc di chuyển giữa không trung.

Tổng thống Trump sẽ gia hạn thương vụ bán TikTok thêm 90 ngày

Tổng thống Trump sẽ gia hạn thương vụ bán TikTok thêm 90 ngày
(PLVN) -  Ngày 17/6 (giờ địa phương), Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến ký sắc lệnh trong tuần này để lần thứ 3 gia hạn cho ByteDance (Trung Quốc), công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video ngắn TikTok, trong thương vụ bán TikTok tại Mỹ.

Hawaii thả hàng triệu muỗi đặc biệt để cứu các loài chim bản địa khỏi nguy cơ tuyệt chủng

Hawaii thả hàng triệu muỗi đặc biệt để cứu các loài chim bản địa khỏi nguy cơ tuyệt chủng. (Ảnh: Adam Knox / American Bird Conservancy)
(PLVN) - Để cứu những loài chim quý hiếm khỏi nạn sốt rét do muỗi xâm lấn gây ra, các nhà khoa học tại Hawaii đang áp dụng một phương pháp đột phá: sử dụng drone thả hàng triệu con muỗi đực biến đổi trong phòng thí nghiệm. Những con muỗi này không cắn người mà mang vi khuẩn làm trứng muỗi hoang dã không thể nở – từ đó làm suy giảm quần thể muỗi, tạo cơ hội sinh tồn cho các loài chim bản địa đang bên bờ tuyệt chủng.

Cụ ông 93 tuổi đệ đơn ly hôn vì cho rằng vợ 85 tuổi “thiếu chí tiến thủ”

Cụ ông 93 tuổi đệ đơn ly hôn vì cho rằng vợ 85 tuổi “thiếu chí tiến thủ”
(PLVN) - Một vụ ly hôn ở tuổi xế chiều vừa gây xôn xao dư luận Trung Quốc khi cụ ông 93 tuổi họ Thái tại tỉnh Hồ Bắc đệ đơn ly hôn người vợ 85 tuổi với lý do “thiếu chí tiến thủ”, không có trách nhiệm với gia đình và sống ly thân suốt 3 năm qua. Vụ việc được Tòa án Nhân dân huyện Giang Lăng, thành phố Kinh Châu thụ lý và xử lý theo hướng hòa giải.

Ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Tập Cận Bình

Ông Putin chúc mừng sinh nhật ông Tập Cận Bình
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng sinh nhật đến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp ông bước sang tuổi 72. Đây là hành động mang tính biểu tượng trong bối cảnh hai nhà lãnh đạo tiếp tục củng cố mối quan hệ chiến lược Nga - Trung, đặc biệt khi ông Putin xác nhận sẽ thăm Trung Quốc để tham dự lễ kỷ niệm chiến thắng phát xít Nhật.

Anh bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử Cơ quan Tình báo MI6

Anh bổ nhiệm nữ giám đốc đầu tiên trong lịch sử Cơ quan Tình báo MI6
(PLVN) - Ngày 15/6, chính phủ Anh chính thức công bố việc bổ nhiệm bà Blaise Metreweli – một sĩ quan tình báo kỳ cựu – làm người đứng đầu mới của Cơ quan Tình báo Đối ngoại (MI6). Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, vị trí quyền lực bậc nhất trong ngành tình báo Anh được trao cho một phụ nữ.

Những người cha tỷ phú bắt con tự lập

Bill Gates rất khắt khe với con cái. (Ảnh: Bill Gates)
(PLVN) - Ở Hollywood hay Thung lũng Silicon, không hiếm gặp những tỷ phú sống xa hoa với máy bay riêng, siêu xe và biệt thự triệu đô. Nhưng bên cạnh ánh hào quang đó, một bộ phận giới siêu giàu lựa chọn không để lại tiền cho con cái, hoặc nếu có, thì là rất ít. Từ Bill Gates, Warren Buffett cho đến Michael Bloomberg, nhiều người cha quyền lực này đều có chung triết lý dạy con “nếu muốn thứ gì, con phải tự làm ra nó”.