Nối lại cánh tay bị đứt lìa cho nam bệnh nhân

Cánh tay nối của bệnh nhân sau gần 10 ngày phẫu thuật. Ảnh BVCC
Cánh tay nối của bệnh nhân sau gần 10 ngày phẫu thuật. Ảnh BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa vừa nối thành công ca bệnh đứt lìa cánh tay trái cho một nam bệnh nhân.

Bệnh nhân là anh V.T.T (50 tuổi, trú tại Thái Hòa, huyện Triệu Sơn) được đưa vào Trung tâm Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa trong tình trạng sốc mất máu kèm cánh tay trái bị đứt lìa.

Theo lời kể của người nhà, chiều 4/12/2022, trong lúc đang lao động, anh T vô ý để máy tời vỏ bao xi măng cũ cuốn đứt lìa cánh tay trái. Ngay sau đó anh được người thân đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Thời gian tính từ khi bệnh nhân bị máy tời cuốn đến lúc nhập viện khoảng 1 giờ.

Nhận thấy đây là một trường hợp chấn thương rất phức tạp, hệ thống báo động đỏ của Bệnh viện được kích hoạt, ê kip các bác sỹ thuộc các chuyên khoa Chấn thương, Phẫu thuật mạch máu, Gây mê hồi sức nhanh chóng tiến hành hội chẩn cấp cứu. Bệnh nhân được hồi sức tích cực đồng thời vận chuyển khẩn trương lên phòng mổ.

Tại phòng mổ, các bác sĩ vừa tiến hành truyền máu, hồi sức tích cực, vừa tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Do vết thương và phần cánh tay đứt rời bị dập nát khá nhiều kèm nhiều dị vật như đất, đá, xi măng… nên kíp các bác sỹ phẫu thuật phải rất tỉ mỉ trong việc cắt lọc và làm sạch vết thương. Sau đó tiến hành khâu nối lại phần chi thể đứt rời cho bệnh nhân.

“Để nối thành công cánh tay đứt lìa cho bệnh nhân, ê kíp các bác sỹ phẫu thuật đã phải làm việc liên tục và căng thẳng trong 6 giờ, các kỹ thuật khó và phức tạp lần lượt được thực hiện như kết hợp xương bằng nẹp vít để giữ trục chi; tiến hành vi phẫu nối mạch chi bao gồm 2 động mạch quay, động mạch trụ, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền; tiến hành vi phẫu khâu nối thần kinh và toàn bộ gân cơ cho bệnh nhân. Việc khâu nối lại mạch máu, các dây thần kinh cho bệnh nhân là thao tác cực khó, ngoài yêu cầu sự khéo léo, tập trung cao độ, ca mổ cũng cần rút ngắn thời gian để tái cấp máu cho cánh tay đứt rời sớm nhất có thể”, BSCKII Hoàng Tuấn Long – Phó trưởng khoa Ngoại Chấn thương, Trưởng kíp phẫu thuật cho biết.

Sau 6 giờ phẫu thuật, huyết động bệnh nhân ổn định, các chỉ số sinh tồn khác trong giới hạn bình thường, cánh tay bị đứt lìa được nối thành công. Sau 10 ngày phẫu thuật, cánh tay nối được tưới máu tốt, hồng hào trở lại, vết nối khô.

Để cánh tay được nối hoàn toàn hồi phục, thời gian tới bệnh nhân cần phải trải qua một số lần phẫu thuật nữa và tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng.

BSCKII Hoàng Tuấn Long cho biết: Trước đó, vào tháng 12 năm 2021, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá đã nối thành công cho một trường hợp bệnh nhân nữ 27 tuổi bị đứt rời cánh tay phải do máy tời cuốn. Hiện tại, cánh tay được nối của bệnh nhân đã hoàn toàn hồi phục, bệnh nhân đã quay trở lại làm việc và sinh hoạt bình thường.

“Để chi thể bị đứt rời sống được và phục hồi tốt chức năng thì yêu cầu đối với phẫu thuật viên trong cuộc phẫu thuật là phải khôi phục lại tất cả các thành phần bị đứt như: kết hợp xương, khâu nối gân cơ, và đặc biệt là phải khâu nối lại các mạch máu, thần kinh”, BSCKII Hoàng Tuấn Long chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin vụ 'bé 3 tuổi tử vong nghi bị hóc hạt bí'

(PLVN) - Sở Y tế Quảng Ngãi cho biết, cháu bé 3 tuổi được thống nhất chẩn đoán: Viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở..., có thời điểm bệnh diễn tiến tốt hơn nhưng đáng tiếc người nhà bệnh nhi tự ý đưa trẻ về, khi quay trở lại bệnh viện thì đã tử vong.

Đọc thêm

Yêu cầu tăng cường quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Giám đốc các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành về việc tăng cường phát hiện thu dung, quản lý, điều trị ca bệnh COVID-19.

Những hậu quả nguy hiểm của thừa cân, béo phì

Nhiều bệnh nhân béo phì giải tỏa được áp lực tâm lý sau khi giảm cân thành công. Ảnh: BV
(PLVN) - Béo phì là tình trạng tích lũy mỡ quá mức và không bình thường tại một vùng cơ thể thay toàn thân. Tổ chức Y tế thế giới dùng chỉ số khối cơ thể (BMI) để nhận định tình trạng gầy béo.

Trung úy công an cứu bé trai 6 tuổi

Đại diện Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Sơn La và Trung úy Đặng Hữu Tuấn thăm hỏi cháu Hoàng Quang Huy. Ảnh: Công an tỉnh Sơn La
(PLVN) - Hành động của Trung úy Đặng Hữu Tuấn là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đối với cộng đồng xã hội, vì Nhân dân phục vụ...

Cháu bé tử vong nghi bị hóc hạt bí, các bên nói gì?

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi
(PLVN) - Một cháu bé 3 tuổi ở Quảng Ngãi nghi hóc hạt bí, người nhà cho rằng do Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi tắc trách mới khiến cháu tử vong. Tuy nhiên, Hội đồng chuyên môn Bệnh viện đã họp và đánh giá việc cứu chữa cho cháu đã làm đúng quy trình.

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?

Có nên ăn bánh chưng bị mốc?
Bánh chưng ngày Tết để lâu hay bị mốc. Gia đình tôi thường cắt bỏ phần mốc, tiếp tục ăn phần còn lại bởi nếu bỏ cả bánh thì rất lãng phí, nhưng như vậy có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm không?