Nối lại các chuyến bay sơ tán tại sân bay Kabul

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Hôm nay (17/8), các chuyến bay quân sự sơ tán các nhà ngoại giao và dân thường khỏi Afghanistan đã được nối lại sau một ngày sân bay Kabul “vỡ trận” bởi hàng nghìn người dân tuyệt vọng muốn tháo chạy khi Taliban chiếm thủ đô.
Cảnh giao thông ùn tắc gần sân bay Kabul ở Afghanistan vào ngày 16/8 do vệ tinh ghi nhận. Cảnh giao thông ùn tắc gần sân bay Kabul ở Afghanistan vào ngày 16/8 do vệ tinh ghi nhận.

Một quan chức an ninh phương Tây cho biết, nhiều người đã về nhà. Tuy nhiên, các nhân chứng của Reuters vẫn có thể nghe thấy tiếng súng thỉnh thoảng phát ra từ hướng sân bay, trong khi các đường phố ở những nơi khác trong thành phố thì có vẻ yên ắng.

Các lực lượng Hoa Kỳ đã chiếm lĩnh sân bay - con đường duy nhất để ra khỏi đất nước, sau khi các chiến binh Taliban chỉ mất một tuần để tiếp quản thủ đô mà không cần giao tranh.

Các nhân chứng cho hay, phần lớn các chuyến bay trong ngày 16/8 đã bị đình chỉ khi ít nhất 5 người thiệt mạng, mặc dù không rõ liệu họ có bị bắn hay bị giẫm đạp trong vụ hỗn loạn tại sân bay Kabul hay không.

Một quan chức Hoa Kỳ nói với Reuters rằng quân đội Hoa Kỳ đã tiêu diệt hai tay súng được cho là đã bắn vào đám đông tại sân bay.

Bất chấp cảnh hoảng loạn ở Kabul, Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn bảo vệ quyết định rút lực lượng Mỹ sau 20 năm chiến tranh – cuộc chiến lâu nhất của xứ cờ hoa - mà ông mô tả là tốn hơn 1 nghìn tỷ USD.

Theo Tổng thống Biden, ông đã phải lựa chọn giữa việc yêu cầu lực lượng Mỹ chiến đấu không ngừng trong cuộc chiến mà ông gọi là cuộc nội chiến Afghanistan hay tuân theo thỏa thuận rút quân do cựu Tổng thống Donald Trump đàm phán để đưa ra quyết định trên.

P.Tuyết (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.