Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ bản đã hoàn tất, giúp người dân lựa chọn ra những đại biểu có đủ đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.    

Theo Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, từ tháng 12/2020 đến nay, Ban Thường vụ cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức trên 200 hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại các hội nghị, cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, những người phụ trách công tác bầu cử từ cấp tỉnh đến cơ sở đã được phổ biến, quán triển các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương đối với công tác bầu cử. Đồng thời, theo lịch trình bầu cử, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, Tiểu ban nhân sự và các cơ quan giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia, UBBC tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức phụ trách bầu cử, các địa phương trong tỉnh tổ chức thực hiện theo quy định.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân ảnh 1
 Không khí tưng bừng cho ngày hội toàn dân tại Hà Giang.

Căn cứ vào số cử tri trên địa bàn, đến nay, toàn tỉnh Hà Giang có 1.475 khu vực bỏ phiếu bầu cử; các xã phường, thị trấn đã thành lập 1.475 tổ bầu cử; các thôn, tổ dân phố hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; phần lớn cử tri bày tỏ tín nhiệm cao với các ứng cử viên.

Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã chủ trì hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức người ứng cử. Theo đó, số lượng người ứng cử ĐBQH tại địa phương là 8 người, số người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang là 92 người; đại biểu HĐND cấp huyện là 620 người, đại biểu HĐND cấp xã 6.822 người. 

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân ảnh 2
Cử tri tìm hiểu về các ứng cử viên tại Lũng Cú (Đồng Văn).

Với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, giúp người dân nắm đầy đủ thông tin về ngày bầu cử. 

Trong đó, các cơ quan truyền thông cấp tỉnh, các huyện, thành phố đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử thông qua nhiều hình thức như: trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền tại các hội nghị tiếp xúc cử tri tại khu dân cư, họp tổ dân phố, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan như băng zôn, khẩu hiệu tại các nơi công cộng, chợ phiên… Các đơn vị chuyên môn đã sử dụng phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác tuyên truyền như Phát loa trên xe chuyên dụng, hệ thống Radio FM, xây dựng phóng sự, chuyên mục, tin bài, pano, áp phích.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân ảnh 3
Xã Vần Chải ( Đồng Văn) đã chuẩn bị cơ bản cho công tác bầu cử. 

HĐND tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn để trang bị kỹ năng xây dựng chương trình hành động cá nhân, tổ chức vận động bầu cử cho các ứng cử viên được lập danh sách chính thức sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Đồng thời, UBBC tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử cho các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn (trực tuyến từ điểm cầu của tỉnh đến điểm cầu của 11 huyện, thành phố và 193 điểm cầu ở các xã, phường, thị trấn) để tập huấn nghiệp vụ về bầu cử, đặc biệt là nghiệp vụ kiểm phiếu, công tác báo cáo, tổng hợp kết quả bầu cử trước, trong và sau ngày bầu cử.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân ảnh 4
Ông Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị Bầu cử tại huyện Vị Xuyên. Ảnh: Ngọc Thơ 

Bên cạnh đó, Hội nghị tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh được tổ chức đã nhận được sự đánh giá cao của cử tri. Thông qua Hội nghị được tổ chức trực tuyến, các ứng cử viên đã đưa ra chương trình hành động nhận được nhiều sự quan tâm từ cử tri, khẳng định quyết tâm phát huy vai trò là đại biểu của dân dân, góp phần xây dựng Hà Giang ngày càng phát triển vững mạnh. 

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân ảnh 5
 Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang đã sẵn sàng cho công tác bầu cử.

Để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, từ nay đến này 23/5, UBBC tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đầy đủ, chu đáo, đúng quy định của pháp luật; tiếp tục tập huấn công tác bầu cử cho các tổ bầu cử; chỉ đạo để các địa phương rà soát các phương án nhằm ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra trong ngày bầu cử. Đồng tời tăng thời lượng tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. 

Lê Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam: Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng XIII
(PLVN) - Tại Đại hội XIII, Đảng ta đã xác định nhiệm vụ: “Hoàn thiện cơ chế bảo vệ Hiến pháp”. Bảo vệ Hiến pháp là vấn đề cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền nói chung và Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói riêng.

Hoàn thiện pháp luật về chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài: Bảo đảm tốt hơn quyền, lợi ích của người Việt định cư ở nước ngoài

Luật Quốc tịch năm 2008 đã quy định về giữ quốc tịch Việt Nam cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việc hoàn thiện quy định của pháp luật liên quan đến chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài là đòi hỏi cấp thiết nhằm góp phần hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển kinh tế và đời sống, hòa nhập xã hội nước sở tại; đồng thời giúp đồng bào nhận thức và hành động phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Túc: Công tác cán bộ phải dựa vào dân

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
(PLVN) - “Bác Hồ đã căn dặn, mọi việc phải tin ở dân thông qua các tổ chức của các đoàn thể chính trị. Bởi vậy, tôi đề nghị công tác cán bộ hiện nay ngoài trách nhiệm, vai trò của bộ phận tham mưu, của cấp ủy, còn là công việc của toàn dân, vì cán bộ là của Nhà nước, của nhân dân, do dân bầu ra”.

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương, quyết liệt hơn nữa việc đôn đốc, hỗ trợ địa phương đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người từ 12 tuổi trở lên; tiêm đủ 2 mũi cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo mục tiêu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm hai nước châu Âu

Chủ tịch Quốc hội được đón tiếp chân tình, nồng ấm tại Hungary.
(PLVN) - Chiều 1/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Hungary, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland từ ngày 26/6-30/6, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér; Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle và Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall.

Hà Nội: Nâng cao hiệu quả hoạt động của HĐND gắn với thực hiện mô hình chính quyền đô thị

Hình ảnh tại Hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT TP Hà Nội.
(PLVN) - Sáng 1/7, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Đề án số 15-ĐA/TU về “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội, giai đoạn 2021 - 2026, gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội”.

Cần ưu tiên cho phát triển Tây Nguyên

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Thủ tướng gợi ý, nếu trước đây chúng ta xác định Tây Nguyên cần “ổn định để phát triển” thì nay ưu tiên cho phát triển để góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và thúc đẩy đối ngoại…

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu

Bến Tre long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu
(PLVN) - Tối 30/6, tại khu lăng và mộ Nguyễn Đình Chiểu – Di tích quốc gia đặc biệt tại huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, UNESCO Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1/7/1822 – 1/7/2022) và 30 năm Ngày truyền thống Văn hóa tỉnh Bến Tre. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ kỷ niệm.

Hội nghị của lòng tin

Hội nghị tại điểm cầu huyện Thạch Thất (Hà Nội) - ảnh: Ban Tuyên giáo huyện Thạch Thất
(PLVN) - Hôm qua (30/6), Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) giai đoạn 2012 - 2022 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu ở các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.