Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hướng đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh Hà Giang đã thực hiện công tác chuẩn bị bầu cử với tinh thần nghiêm túc, triển khai toàn diện, kịp thời, đúng quy định của pháp luật.

Đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử cơ bản đã hoàn tất, giúp người dân lựa chọn ra những đại biểu có đủ đức và tài, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân.    

Theo Ủy ban bầu cử (UBBC) tỉnh Hà Giang, từ tháng 12/2020 đến nay, Ban Thường vụ cấp ủy, chính quyền các cấp đã tổ chức trên 200 hội nghị quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh về lãnh đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tại các hội nghị, cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, những người phụ trách công tác bầu cử từ cấp tỉnh đến cơ sở đã được phổ biến, quán triển các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương đối với công tác bầu cử. Đồng thời, theo lịch trình bầu cử, trên cơ sở các văn bản hướng dẫn của Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia, Tiểu ban nhân sự và các cơ quan giúp việc của Hội đồng bầu cử quốc gia, UBBC tỉnh đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo các tổ chức phụ trách bầu cử, các địa phương trong tỉnh tổ chức thực hiện theo quy định.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân  ảnh 1
 Không khí tưng bừng cho ngày hội toàn dân tại Hà Giang.

Căn cứ vào số cử tri trên địa bàn, đến nay, toàn tỉnh Hà Giang có 1.475 khu vực bỏ phiếu bầu cử; các xã phường, thị trấn đã thành lập 1.475 tổ bầu cử; các thôn, tổ dân phố hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử; phần lớn cử tri bày tỏ tín nhiệm cao với các ứng cử viên.

Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp đã chủ trì hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức người ứng cử. Theo đó, số lượng người ứng cử ĐBQH tại địa phương là 8 người, số người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang là 92 người; đại biểu HĐND cấp huyện là 620 người, đại biểu HĐND cấp xã 6.822 người. 

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân  ảnh 2
Cử tri tìm hiểu về các ứng cử viên tại Lũng Cú (Đồng Văn).

Với đặc thù là tỉnh miền núi, biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, giúp người dân nắm đầy đủ thông tin về ngày bầu cử. 

Trong đó, các cơ quan truyền thông cấp tỉnh, các huyện, thành phố đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền về bầu cử thông qua nhiều hình thức như: trên phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền tại các hội nghị tiếp xúc cử tri tại khu dân cư, họp tổ dân phố, tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan như băng zôn, khẩu hiệu tại các nơi công cộng, chợ phiên… Các đơn vị chuyên môn đã sử dụng phương tiện kỹ thuật phục vụ cho công tác tuyên truyền như Phát loa trên xe chuyên dụng, hệ thống Radio FM, xây dựng phóng sự, chuyên mục, tin bài, pano, áp phích.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân  ảnh 3
Xã Vần Chải ( Đồng Văn) đã chuẩn bị cơ bản cho công tác bầu cử. 

HĐND tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị tập huấn để trang bị kỹ năng xây dựng chương trình hành động cá nhân, tổ chức vận động bầu cử cho các ứng cử viên được lập danh sách chính thức sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3. Đồng thời, UBBC tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác bầu cử cho các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn (trực tuyến từ điểm cầu của tỉnh đến điểm cầu của 11 huyện, thành phố và 193 điểm cầu ở các xã, phường, thị trấn) để tập huấn nghiệp vụ về bầu cử, đặc biệt là nghiệp vụ kiểm phiếu, công tác báo cáo, tổng hợp kết quả bầu cử trước, trong và sau ngày bầu cử.

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân  ảnh 4
Ông Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra công tác chuẩn bị Bầu cử tại huyện Vị Xuyên. Ảnh: Ngọc Thơ 

Bên cạnh đó, Hội nghị tiếp xúc cử tri trên địa bàn tỉnh được tổ chức đã nhận được sự đánh giá cao của cử tri. Thông qua Hội nghị được tổ chức trực tuyến, các ứng cử viên đã đưa ra chương trình hành động nhận được nhiều sự quan tâm từ cử tri, khẳng định quyết tâm phát huy vai trò là đại biểu của dân dân, góp phần xây dựng Hà Giang ngày càng phát triển vững mạnh. 

Nơi địa đầu tổ quốc với ngày hội của toàn dân  ảnh 5
 Khu vực bỏ phiếu số 2 phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang đã sẵn sàng cho công tác bầu cử.

Để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, từ nay đến này 23/5, UBBC tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát công tác bầu cử trên địa bàn toàn tỉnh, đảm bảo mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đầy đủ, chu đáo, đúng quy định của pháp luật; tiếp tục tập huấn công tác bầu cử cho các tổ bầu cử; chỉ đạo để các địa phương rà soát các phương án nhằm ứng phó với các tình huống bất thường có thể xảy ra trong ngày bầu cử. Đồng tời tăng thời lượng tuyên truyền trước, trong và sau cuộc bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp. 

Lê Dung
Cùng chuyên mục
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Đọc thêm

Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 đã nhận được 4.851 tỉ đồng

Hình minh họa.
(PLVN) - Theo báo cáo của Ban Quản lý Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19, tính đến 17 giờ 00 ngày 13/6/2021 Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID -19 đã nhận được tổng số tiền ủng hộ là 4.851 tỉ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi) từ 291.818 tổ chức, cá nhân ủng hộ.

Những thành tích huấn luyện trên thao trường đổ lửa

Vùng Cảnh sát biển 1 thực hành bắn pháo trên biển.
(PLVN) -  Trên thao trường nắng như đổ lửa những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đều thi đua đạt những thành tích cao nhất sau mỗi nội dung khoa mục huấn luyện vất vả của mùa huấn luyện năm nay.

Ngăn chặn kịp thời việc tẩu tán tài sản

Khu đất vàng trên đường Hai Bà Trưng - TP Hồ Chí Minh được chuyển nhượng với giá “bèo” đã gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước.
(PLVN) -  Nhằm nâng cao hiệu quả, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, ngày 2/6/2021, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế. Báo PLVN trân trọng giới thiệu loạt bài viết ghi nhận phân tích, đánh giá của các chuyên gia pháp lý về nội dung Chỉ thị 04 cũng như sự chỉ đạo kịp thời của Ban Bí thư.

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới

UBTVQH: Xem xét, quyết định phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nhân sự mới
- Tại Phiên họp thứ 57, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định việc phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Cho ý kiến về việc kiện toàn thành viên Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. -

Cán bộ giữ chức vụ càng cao, càng phải thực hiện nêu gương

Quang cảnh Hội nghị.
(PLVN) -  Một trong ba đột phá đã được Bộ Chính trị xác định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trong nhiệm kỳ Đại đại hội XIII lần này là việc nêu gương của cán bộ, đảng viên với yêu cầu chức vụ càng cao, trọng trách càng lớn thì càng phải thực hiện nêu gương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.