Nỗi đau người vợ có chồng lĩnh án tử vì “hàng trắng”

(PLVN) - Một xã miền núi ở Nghệ An có nhiều tử tù đang đếm ngược thời gian chờ đợi ngày phải thi hành án. Với các tử tù, những ngày cùng tháng tận ắt có nhiều nỗi niềm riêng tư. 
Bị cáo Nguyễn Văn Duận lĩnh án tử hình vì ma túy trong phiên tòa vào tháng 11/2020. Bị cáo Nguyễn Văn Duận lĩnh án tử hình vì ma túy trong phiên tòa vào tháng 11/2020.

Thế nhưng, ít người biết rằng, người thân của họ, nhất là vợ con dù được tự do bên ngoài song còn đau đớn, tù túng hơn bội phần khi phải đối mặt với nỗi mất mát tình thân và cả những búa rìu dư luận.

Lao vào đường chết vì lòng tham

Mới đây, người viết đã vượt chặng đường dài hơn 100km ngược lên xã miền núi Hạnh Lâm, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An). Đây là chuyến đi đặc biệt để gặp người thân của các tử tù tại ngôi làng này. Bởi trước đó, trong thời gian tác nghiệp ở tòa án, đã không ít lần người viết chứng kiến bị cáo có quê xã Hạnh Lâm vướng lao lý vì ma túy.

Cần phải nói thêm, Hạnh Lâm là 1 trong số 5 xã tiếp giáp biên giới với nước Lào của huyện Thanh Chương. Do sinh sống sát khu vực biên giới nên nhiều người dân vượt biên trái phép sang Lào để buôn bán gỗ lậu. Từ những lần đi lại buôn bán ấy không ít người đã sa chân vào con đường tội lỗi khi tham gia vào việc mua bán bán ma túymà Lê Hồng Nam (SN 1977) là một điển hình. 

Nam cùng hai đồng phạm là Kha Văn Công và Quang Văn Là đã 2 lần thực hiện việc mua bán ma túy. Phi vụ làm ăn xuyên quốc gia lần thứ nhất là vào tháng 6/2018, Nam đưa cho Công 150 triệu đồng, Công cùng Là đi lên cửa khẩu Cầu Treo (Hà Tĩnh)  mua gần 1 kg ma túy của người Lào rồi đưa về giao cho Nam tiêu thụ.

Thấy lần thứ nhất trót lọt, chúng bàn bạc chuẩn bị cho phi vụ tiếp theo.Ngày 3/7/2018, Nam đưa cho Công 2,8 tỷ đồng để mua 19 bánh heroin (khối lượng 6.607,98 gam) và 4 gói ma túy đá (khối lượng 3800,54 gam) của người Lào. Công và Là lên cửa khẩu Cầu Treo nhận ma túy để đưa về cho Nam thì bị công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang.

Biết hai đồng bọn bị bắt, Lê Hồng Nam nhanh chân bỏ trốn và bị truy nã toàn quốc. Nhưng sau đó, Nam đã bị bắt giữ khi đang lẩn trốn trong một khu rừng ở Nghệ An. Sau 2 phiên tòa xét xử, Lê Hồng Nam và Kha Văn Công bị tuyên án tử, trong khi đó Quang Văn Là lĩnh án chung thân. Hiện Nam cùng đồng phạm đang nằm chốn biệt giam tại trại giam Công an tỉnh Nghệ An.

Nỗi đau người vợ có chồng lĩnh án tử vì “hàng trắng” ảnh 1
Bị cáo Lê Hồng Nam đã mất cả mạng sống vì ma túy.  

Cũng liên quan đến bị cáo có quê xã Hạnh Lâm, tháng 11/2020, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Duận (SN 1980) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Duận là bị cáo có nhân thân xấu, từng thi hành án 10 năm về tội “Giết người”. Do cải tạo tốt, Duận được mãn hạn tù trước thời hạn. Không lấy đó làm bài học, với khát vọng làm giàu nhanh chóng, Duận đã thiết lập đường dây ma túy xuyên Việt. 

Tuy nhiên, lưới trời lồng lộng đường dây ma túy do Duận cầm đầu đã rơi vào tầm ngắm của công an. Duận và đồng bọn nhanh chóng bị công an bắt giữ. Tháng 9/2020, Nguyễn Văn Duận bị TAND tỉnh Nghệ An tuyên án tử về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Đến tháng 11/2020, Nguyễn Văn Duận tiếp tục đưa ra xét xử vì liên quan đến việc mua bán 5kg ma túy. Và lần này, Duận bị tuyên phạt tử hình. Nhận hai bản án tử con đường sống của Duận trở nên mơ hồ.

Ngoài Nam và Duận, tại xã Hạnh Lâm chỉ tính riêng án tử hình vì liên quan đến ma túy còn có Phan Đình Hoàng và Nguyễn Ngọc Ích. Các bị cáo đều biện minh cho hành vi phạm tội của mình vì hoàn cảnh khó khăn, nợ nần. Nhưng mọi lời biện minh, hối lỗi đã quá muộn khi bản án nghiêm minh của pháp luật đã được tuyên cho các bị cáo. 

Nỗi đau của vợ tử tù

Ngày các đối tượng bị bắt vì liên quan đến ma túy, người thân của họ sốc nặng. Họ tuyệt vọng hơn khi nghe tòa tuyên án tử đối với chồng, cha mình. Dẫu biết pháp luật nghiêm minh nhưng trong thâm tâm họ luôn mong chồng, cha mình có một cơ hội được sống.

Chị N.T.T., vợ của bị cáo Lê Hồng Nam chia sẻ, gia đình đã làm đơn tha tội chết gửi đến Chủ tịch nước. Người phụ nữ này mong chồng có một cơ hội được sống để cha con còn có cơ hội nhìn mặt nhau. Ngày chồng bị bắt vì liên quan đến vụ mua bán ma túy lớn, chị T. như chết điếng. Chị không ngờ, người chồng siêng năng làm việc lại dính vào ma túy. Mức án cao nhất của pháp luật càng khiến chị đau đớn tột cùng. 

Nỗi đau người vợ có chồng lĩnh án tử vì “hàng trắng” ảnh 2
Chị T. (vợ bị cáo Nam) vẫn luôn nuôi hy vọng mong manh chồng mình có cơ hội được giảm án. 

Kể từ ngày chồng bị bắt, kết tội, chị lao vào làm việc để kiếm tiền nuôi hai đứa con đang tuổi ăn học. Người phụ nữ này vẫn luôn nuôi hy vọng chồng mình có cơ hội sống. Chị bảo, chồng chưa có tiền án, tiền sự gì nên luôn mong cơ hội sống đến với chồng. Trong những lần đến thăm nuôi, người chồng ấy tâm sự rất hối hận và thương vợ con. “Tôi cũng chỉ biết động viên anh ấy giữ tinh thần lạc quan còn chuyện con cái, nợ nần ở nhà tôi sẽ gánh vác”, chị T. rơi nước mắt khi nhắc đến người chồng.

Cũng vậy, dù Nguyễn Văn Duận nhận 2 án tử vì ma túy nhưng chị N.T.H.(vợ của Duận) vẫn nuôi hy vọng mong manh chồng có cơ hội được sống. Chị H. cho hay đã làm đơn xin tha tội chết lên Chủ tịch nước. Chị biết điều đó khó thành hiện thực nhưng vẫn luôn hi vọng…Người phụ nữ này chia sẻ, trong những lần thăm nuôi, chồng chị luôn tỏ ra hối hận. “Anh bảo khi bị cuốn ma túy không nghĩ đến hậu quả.Giờ ngồi trong trại giam nghĩ về những đứa con còn quá nhỏ, cảm thấy có lỗi thì đã muộn”, chị H. chia sẻ về trăn trở của người chồng đang ngồi chốn biệt giam.

Một thực tế là đối những người vợ tử tù, nỗi bất hạnh của họ càng lớn hơn khi bị dư luận miệt thị. Đặc biệt, chồng con vướng vào lao lý, nhiều chị em đã phải câm nín chịu đủ thứ điều tiếng từ người đời, nỗi bất hạnh lúc này không hẳn là nhân đôi, mà nỗi đau còn dấm dẳng nhiều hơn thế nữa…Có người vợ tử từtâm sự: nhiều đêm ôm con trong tay mà nước mắt đẫm gối, chỉ muốn bỏ đi thật xa để sống cuộc sống cho riêng mình. Thế nhưng, chồng còn nằm chốn biệt giam, còn phải trách nhiệm cho người thân nên âm thầm chịu đựng. 

Mỗi tử tù là một số phận, hoàn cảnh khác nhau, song cùng có điểm chung là đều để lại nỗi đau quá lớn cho những người thân thích, ruột thịt của mình. Cha mẹ, vợ con của họ dù được tự do bên ngoài, song mỗi người có một u uẩn, nỗi niềm riêng. Những người này cũng đã và đang phải gánh chịu những nỗi đau không dễ gì chia sẻ - những nỗi niềm còn tù túng hơn cả bốn bức tường giam lạnh lẽo trong chốn biệt giam của người tử tù.

Tích cực tuyên truyền và ngăn chặn, đẩy lùi ma túy

Thượng úy Hoàng Đình Tiến, Trưởng Công an xã Hạnh Lâm chia sẻ: là xã tiếp giáp biên giới Lào nên tình hình ma túy ở địa phương hết sức phức tạp. Trong khoảng hơn 2 năm, trên địa bàn xã có 4 đối tượng nhận án tử vì liên quan đến ma túy. Trong năm 2020, lực lượng công an đã bắt 9 đối tượng sử dụng, tàng trữ và vận chuyển trái phép chất ma túy; bắt buộc 7 đối tượng đi cai nghiện. Công an xã luôn quyết liệt, tích cực trong công tác phòng chống tội phạm liên quan đến ma túy. 

Hoàng Long – Thanh Lan
Cùng chuyên mục
Giáo sư, bác sĩ Tôn Thất Tùng lúc sinh thời.

Vị Giáo sư làm rạng danh nền y học Việt Nam với phương pháp mổ gan khô

(PLVN) - Ngày 10/5, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của Giáo sư Tôn Thất Tùng, Google đã tôn vinh người bác sĩ tài giỏi bằng hình ảnh Doodle. Lý do là bởi ông là người đầu tiên nghiên cứu thành công phương pháp mổ gan khô (hay mổ gan có kế hoạch). Ngày nay, mổ gan khô đã trở thành một trong hai phương pháp cắt gan chính trên toàn thế giới.

Đọc thêm

“Kiệu đen Paparinka” - món lạ vùng Tam Nông

Gian hàng dưa kiệu của anh Trần Minh Tân.
(PLVN) - Với sức trẻ đầy nhiệt huyết, anh Trần Minh Tân ở xã Phú Hiệp huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp đã tiên phong khởi nghiệp với sản phẩm “Dưa kiệu”. Sau đó, anh Tân hợp tác cùng một người bạn nghiên cứu sản xuất ra sản phẩm “kiệu đen Paparinka” để nâng cao chất lượng và giá trị của củ kiệu tươi quê nhà Phú Hiệp.

Đổi thay ở Cây Da Sà - một thời khét tiếng tội phạm, ma túy

Khu vực Cây Da Sà ngày nay là phố xá đông đúc, nhộn nhịp.
(PLVN) - “Nhứt Da Sà, nhì Tôn Đản, thứ ba Mả Lạng” là câu nói về những khu vực khét tiếng giang hồ Sài Gòn. Da Sà ở đây là khu vực ngay ngã tư đường Bà Hom - An Dương Vương (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) từng là điểm nóng về tội phạm, ma túy...

Một ngày trong quân ngũ

Một ngày trong quân ngũ
(PLVN) - Thời gian được học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, hành trang có được của các chiến sĩ là sự tự tin, bản lĩnh, lối sống có nền nếp, quy củ để trau dồi những phẩm chất của người lính “Cụ Hồ”...

Trở thành diễn giả sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc

Từ một nạn nhân, chị Lữ Thị Tím trở thành diễn giả vì cộng đồng phòng chống nạn mua bán người.
(PLVN) - Chị Lữ Thị Tím chính là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Sau khi bị lừa bán sang Trung Quốc, chị đã bỏ trốn và may mắn trở về Việt Nam nhưng đôi chân thì không còn lành lặn. Dù đôi chân bị cắt cụt nhưng cô gái miền sơn cước đã làm nên kỳ tích khi dần tạo dựng cuộc sống mới. Chị cũng trở thành “diễn giả” lên tiếng về nạn mua bán người.

Kình ngư Lê Nguyễn Paul: Tự hào khi là người Việt Nam tranh tài ở SEA Games

Kình ngư Việt kiều giành 10 HCV cho đoàn An Giang và phá 5 kỷ lục quốc gia.
(PLVN) - Dù sinh ra và lớn lên tại Mỹ nhưng Lê Nguyễn Paul đã luôn nuôi nguyện vọng khoác áo đội tuyển bơi Việt Nam, quê hương của cả bố mẹ anh. Được tham gia đội tuyển quốc gia từ năm 2017, tới nay, Lê Nguyễn Paul đã có 3 lần vinh dự đại diện cho Việt Nam tranh tài tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).

Nơi có thể chạm tay vào lịch sử bảy nghìn năm

Làng chài cổ Cái Bèo hôm nay.
(PLVN) - Làng chài Cái Bèo hay còn gọi là làng chài Vụng O tọa lạc bên đảo Ngọc, quần đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Cái Bèo nằm giữa thung lũng đá vôi, chạy dọc bờ biển khu 2B Bến Bèo. Đây là ngôi làng cổ lâu đời nhất Việt Nam, ước chừng lên tới 7.000 năm, nơi đây cũng là cửa ngõ vào vịnh Lan Hạ.

Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm của dân tộc Lự

Phụ nữ dân tộc Lự vẫn giữ được nghề dệt thổ cẩm truyền thống để tạo ra những bộ trang phục đặc trưng.
(PLVN) - Xưa kia đồng bào Lự trồng bông, dệt vải để đáp ứng nhu cầu của gia đình thì ngày nay, nghề này đã vươn ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp này, trở thành sản phẩm hàng hóa, từng bước mở ra hướng thoát nghèo cho bà con.

Cảnh giác với quảng cáo “việc nhẹ, lương cao” trên đất Campuchia

Những nạn nhân bị lừa sang Campuchia may mắn được giải thoát (Ảnh: vtv.vn)
(PLVN) - Các tổ chức, người môi giới móc nối cho người lao động sang Campuchia dưới hình thức đi xuất khẩu để lừa các nạn nhân vào làm tại các tổ chức chuyên phục vụ cho các sòng bạc, hoặc lôi kéo khách hàng tham gia các trò chơi đánh bạc. Trước đó, những lời hứa hẹn về một công việc nhàn hạ, lương cao đã khiến nhiều người mắc bẫy...

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố

Phường Nam Sơn (TP Bắc Ninh): Nhiều ý kiến trái chiều sau các cuộc bầu cử Trưởng khu phố
(PLVN) -  Sau khi các cuộc bầu cử Trưởng khu các khu phố thuộc phường Nam Sơn kết thúc, nhiều ý kiến không đồng thuận với kết quả bầu cử, cũng như quy trình ấn định danh sách chính thức ứng cử viên. Tuy nhiên, đơn vị tổ chức bầu cử lại cho rằng họ đã làm đúng theo quy định của tỉnh Bắc Ninh.