Nồi cháo từ thiện chốn cửa Phật giữa Hà Nội

Nhóm từ thiện phát cháo tại bệnh viện K.
Nhóm từ thiện phát cháo tại bệnh viện K.
(PLO) -Hơn 8 năm nay cứ đều đặn vào mỗi chiều cuối tuần, nhóm từ thiện “Người tôi cưu mang” lại tập trung tại sân chùa Thanh Nhàn (phường Ô Chừa Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) nấu cháo mang tới bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức phát cho bệnh nhân. Với hơn 1000 suất cháo miễn phí mỗi tuần, bếp cháo từ thiện đã giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn.

Trưa thứ Bảy một ngày đầu tháng 9, hai thành viên một nam một nữ đang vo gạo, chuẩn bị bếp lửa trước sân chùa Thanh Nhàn. Sư cô Thích Đàm Nguyên, Trụ trì chùa Thanh Nhàn giới thiệu: “Tám năm nay rồi các bạn ấy cùng nhà chùa nấu cháo từ thiện”.  

Người phụ nữ đang vo gạo chính là chị Nguyễn Thị Thu Hằng, trưởng nhóm nồi cháo từ thiện của CLB thiện nguyện “Người tôi cưu mang”. Chị Hằng đang công tác tại Chi cục thống kê TP Hà Nội, tham gia chương trình nồi cháo từ thiện từ những ngày đầu. 

Chị kể diễn đàn từ thiện “Người tôi cưu mang” ra đời từ năm 2007 thì năm 2008 chương trình nồi cháo từ thiện ra đời. Thời gian đầu, các bạn trong CLB từ thiện nấu cháo tới phát tại bệnh viện K bởi ở đây rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khi vướng vào chứng bệnh ung thư “trời kêu ai nấy dạ”.

Những ngày đầu, các thành viên trong CLB từ thiện phải vận động các mối quan hệ cá nhân để quyên góp kinh phí nấu cháo. Hồi đó, nhóm chỉ phát cháo vào Chủ nhật, mỗi tuần chỉ hơn 100 suất: “Lúc đó mọi người phải nấu bếp củi, dùng xe máy chở cháo tới bệnh viện. Nhiều hôm trời nắng, nhiệt độ trong bếp lên tới 60 độ C, ai cũng mệt nhưng vui”, chị Hằng kể.

Trong lúc cả nhóm đang tìm kiếm địa điểm đặt bếp thì sư cô Thích Đàm Nguyên tình cờ gặp mặt và mời cả nhóm về chùa nấu cháo. Ngoài hỗ trợ địa điểm, sư cô Đàm Nguyên còn ủng hộ củi, rau và vận động Phật tử quyên góp kinh phí nấu cháo.

“Ngày đó nồi cháo chỉ có giá vài trăm ngàn đồng nhưng kinh phí eo hẹp, nhiều tuần không có Mạnh thường quân ủng hộ là mọi người lại bỏ tiền túi đóng góp”, trụ trì chùa Thanh Nhàn kể lại.

Mặc dù vất vả như vậy nhưng nhóm nồi cháo từ thiện luôn cố gắng duy trì đều đặn. Dần dần tiếng lành đồn xa, nhiều mạnh thường quân qua đài báo đã đến ủng hộ nhiều hơn. Tiếng lành đồn xa và hiệu ứng nhân lên, gần đây một diễn đàn về xe hơi, biết đến công việc của nhóm, đã ủng hộ xe ô tô vận chuyển cháo từ chùa Thanh Nhàn tới bệnh viện phát miễn phí.

Nhờ những nỗ lực đó mà từ một nồi cháo, tới nay CLB “Người tôi cưu mang” đã tổ chức được hai nồi cháo phát miễn phí tại bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức. Mỗi tuần nhóm phát hơn 1000 suất cháo.

Nhóm trưởng bếp cháo từ thiện Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ, mỗi ngày phát cháo phải huy động từ 10 - 20 nhân lực. Các thành viên sẽ được phân công từng nhiệm vụ cụ thể: Chuẩn bị rau xanh, chuẩn bị thịt, ướp gia vị.

Nồi cháo từ thiện chốn cửa Phật giữa Hà Nội ảnh 1

Nhà hảo tâm trao quà ủng hộ chương trình nồi cháo từ thiện ở chùa Thanh Nhàn.

Trong đó hai thành viên sẽ tới chùa sớm để ngâm gạo, chuẩn bị bếp lửa. Đúng 11h30 tất cả thành viên sẽ mang nguyên liệu tập trung tại chùa Thanh Nhàn và “nổi lửa” để nấu cháo kịp phát đúng giờ.

Đến khoảng gần 15h, cả nhóm sẽ đưa hai nồi cháo lên xe ô tô chở đến bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức. Đúng 16h, nhóm bắt đầu phát cháo. Tất cả bệnh nhân và người nhà có nhu cầu mang cặp lồng đến đều được nhận cháo.

Mỗi bệnh nhân được phát từ 400 - 500ml cháo thịt. Công việc kéo dài tới 6h tối mới kết thúc, cả nhóm lại quay ra cọ rửa xoong nồi chuẩn bị bữa cháo hôm sau. 

Ngoài cấp phát cháo, CLB “người tôi cưu mang” còn vận động xây dựng nhà, phát quà. Mỗi khi có trường hợp nào được đề xuất giúp đỡ, nhóm đều lập tổ xác minh.

Những thành viên sẽ về tận nhà nhân vật xác minh, thu thập ý kiến chính quyền địa phương và những hàng xóm để đưa ra quyết định sẽ giúp đỡ hay không. Tiếp đó trong quá trình hỗ trợ, thành viên trong CLB luôn theo sát người có hoàn cảnh khó khăn và tư vấn bất kì lúc nào. 

Chị Hằng tâm sự, công tác từ thiện hiện nay trở nên phổ biến. Bên cạnh những tấm lòng chân chính thì không ít người lợi dụng lòng tốt trục lợi. Nắm được điều đó nên nhóm bếp cháo từ thiện luôn thực hiện thu chi minh bạch, tạo dựng niềm tin với các nhà hảo tâm với mong muốn ngày càng mở rộng phạm vi cấp phát cháo.

Nhóm luôn công khai tài chính minh bạch tài chính: “Thành viên nào tiếp nhận quà ủng hộ đều phải đem về nộp qua kế toán CLB và công khai trên trang web của nhóm”, trưởng nhóm bếp cháo từ thiện kể. 

“Mỗi suất cháo không đáng giá bao nhiêu với những người có điều kiện, nhưng với các bệnh nhân trong lúc ốm đau là món quà quý giá. Nó không chỉ san sẻ khó khăn vật chất mà còn động viên tinh thần bệnh nhân”, trưởng nhóm bếp cháo từ thiện bộc bạch. Ngoài lịch phát cháo định kỳ như nêu trên, duy nhất nhóm chỉ tạm nghỉ phát cháo vào hai tuần dịp Tết Nguyên Đán.

Đọc thêm

Hơn 120 người sẩn ngứa khắp cơ thể vì côn trùng lạ

Các vết đốt gây sẩn ngứa trên chân người dân. Ảnh: CDC Hà Tĩnh
(PLVN) - 46 hộ gia đình với 126 người dân ở Hà Tĩnh có biểu hiện sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở... Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

Đà Lạt tiếp nhận hơn 191 đơn vị máu từ ngày hội Giọt hồng thanh niên

Các tình nguyện viên tham gia hiến máu.
(PLVN) - 191 đơn vị máu của hơn 200 đoàn viên, thanh niên, công nhân viên chức lao động nhân viên Nhà nghỉ dưỡng Minh Tâm, Đoàn cơ sở Công an TP Đà Lạt và đoàn viên thanh niên TP Đà Lạt sẽ được đưa về để dự trữ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tại đây.

Các trường Hà Nội cần phối hợp phát hiện học sinh liên quan đến ma túy

Hình ảnh minh họa từ Internet.
(PLVN) - Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với ngành Công an, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, ngành Y tế và các cơ quan, tổ chức có liên quan để nắm bắt, phát hiện sớm các trường hợp có liên quan đến tệ nạn ma túy để tư vấn, giúp đỡ, giám sát kịp thời.

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau

Kỷ luật một Hiệu trưởng Trường THCS - THPT ở Cà Mau
(PLVN) - Liên quan đến vụ thu tiền xã hội hoá không đúng quy định của Trường Trung học Cơ sở - Trung học phổ thông (THCS - THPT) Tân Lộc (xã Tân Lộc, huyện Thới Bình), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cà Mau mới triển khai Quyết định kỷ luật bằng hình thức Khiển trách với ông Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng trường này.

Học sinh lớp 12 Hà Nội thi khảo sát vào đầu tháng 4

Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm giúp học sinh tập dượt, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm học 2022-2023, Sở Giáo dụ và Đào tạo Hà Nội quyết định tổ chức khảo sát toàn thành phố đối với học sinh lớp 12.