Nồi cháo từ thiện chốn cửa Phật giữa Hà Nội

(PLO) -Hơn 8 năm nay cứ đều đặn vào mỗi chiều cuối tuần, nhóm từ thiện “Người tôi cưu mang” lại tập trung tại sân chùa Thanh Nhàn (phường Ô Chừa Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) nấu cháo mang tới bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức phát cho bệnh nhân. Với hơn 1000 suất cháo miễn phí mỗi tuần, bếp cháo từ thiện đã giúp đỡ hàng ngàn hoàn cảnh khó khăn.
Nhóm từ thiện phát cháo tại bệnh viện K. Nhóm từ thiện phát cháo tại bệnh viện K.

Trưa thứ Bảy một ngày đầu tháng 9, hai thành viên một nam một nữ đang vo gạo, chuẩn bị bếp lửa trước sân chùa Thanh Nhàn. Sư cô Thích Đàm Nguyên, Trụ trì chùa Thanh Nhàn giới thiệu: “Tám năm nay rồi các bạn ấy cùng nhà chùa nấu cháo từ thiện”.  

Người phụ nữ đang vo gạo chính là chị Nguyễn Thị Thu Hằng, trưởng nhóm nồi cháo từ thiện của CLB thiện nguyện “Người tôi cưu mang”. Chị Hằng đang công tác tại Chi cục thống kê TP Hà Nội, tham gia chương trình nồi cháo từ thiện từ những ngày đầu. 

Chị kể diễn đàn từ thiện “Người tôi cưu mang” ra đời từ năm 2007 thì năm 2008 chương trình nồi cháo từ thiện ra đời. Thời gian đầu, các bạn trong CLB từ thiện nấu cháo tới phát tại bệnh viện K bởi ở đây rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khi vướng vào chứng bệnh ung thư “trời kêu ai nấy dạ”.

Những ngày đầu, các thành viên trong CLB từ thiện phải vận động các mối quan hệ cá nhân để quyên góp kinh phí nấu cháo. Hồi đó, nhóm chỉ phát cháo vào Chủ nhật, mỗi tuần chỉ hơn 100 suất: “Lúc đó mọi người phải nấu bếp củi, dùng xe máy chở cháo tới bệnh viện. Nhiều hôm trời nắng, nhiệt độ trong bếp lên tới 60 độ C, ai cũng mệt nhưng vui”, chị Hằng kể.

Trong lúc cả nhóm đang tìm kiếm địa điểm đặt bếp thì sư cô Thích Đàm Nguyên tình cờ gặp mặt và mời cả nhóm về chùa nấu cháo. Ngoài hỗ trợ địa điểm, sư cô Đàm Nguyên còn ủng hộ củi, rau và vận động Phật tử quyên góp kinh phí nấu cháo.

“Ngày đó nồi cháo chỉ có giá vài trăm ngàn đồng nhưng kinh phí eo hẹp, nhiều tuần không có Mạnh thường quân ủng hộ là mọi người lại bỏ tiền túi đóng góp”, trụ trì chùa Thanh Nhàn kể lại.

Mặc dù vất vả như vậy nhưng nhóm nồi cháo từ thiện luôn cố gắng duy trì đều đặn. Dần dần tiếng lành đồn xa, nhiều mạnh thường quân qua đài báo đã đến ủng hộ nhiều hơn. Tiếng lành đồn xa và hiệu ứng nhân lên, gần đây một diễn đàn về xe hơi, biết đến công việc của nhóm, đã ủng hộ xe ô tô vận chuyển cháo từ chùa Thanh Nhàn tới bệnh viện phát miễn phí.

Nhờ những nỗ lực đó mà từ một nồi cháo, tới nay CLB “Người tôi cưu mang” đã tổ chức được hai nồi cháo phát miễn phí tại bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức. Mỗi tuần nhóm phát hơn 1000 suất cháo.

Nhóm trưởng bếp cháo từ thiện Nguyễn Thị Thu Hằng chia sẻ, mỗi ngày phát cháo phải huy động từ 10 - 20 nhân lực. Các thành viên sẽ được phân công từng nhiệm vụ cụ thể: Chuẩn bị rau xanh, chuẩn bị thịt, ướp gia vị.

Nồi cháo từ thiện chốn cửa Phật giữa Hà Nội ảnh 1

Nhà hảo tâm trao quà ủng hộ chương trình nồi cháo từ thiện ở chùa Thanh Nhàn.

Trong đó hai thành viên sẽ tới chùa sớm để ngâm gạo, chuẩn bị bếp lửa. Đúng 11h30 tất cả thành viên sẽ mang nguyên liệu tập trung tại chùa Thanh Nhàn và “nổi lửa” để nấu cháo kịp phát đúng giờ.

Đến khoảng gần 15h, cả nhóm sẽ đưa hai nồi cháo lên xe ô tô chở đến bệnh viện K và bệnh viện Việt Đức. Đúng 16h, nhóm bắt đầu phát cháo. Tất cả bệnh nhân và người nhà có nhu cầu mang cặp lồng đến đều được nhận cháo.

Mỗi bệnh nhân được phát từ 400 - 500ml cháo thịt. Công việc kéo dài tới 6h tối mới kết thúc, cả nhóm lại quay ra cọ rửa xoong nồi chuẩn bị bữa cháo hôm sau. 

Ngoài cấp phát cháo, CLB “người tôi cưu mang” còn vận động xây dựng nhà, phát quà. Mỗi khi có trường hợp nào được đề xuất giúp đỡ, nhóm đều lập tổ xác minh.

Những thành viên sẽ về tận nhà nhân vật xác minh, thu thập ý kiến chính quyền địa phương và những hàng xóm để đưa ra quyết định sẽ giúp đỡ hay không. Tiếp đó trong quá trình hỗ trợ, thành viên trong CLB luôn theo sát người có hoàn cảnh khó khăn và tư vấn bất kì lúc nào. 

Chị Hằng tâm sự, công tác từ thiện hiện nay trở nên phổ biến. Bên cạnh những tấm lòng chân chính thì không ít người lợi dụng lòng tốt trục lợi. Nắm được điều đó nên nhóm bếp cháo từ thiện luôn thực hiện thu chi minh bạch, tạo dựng niềm tin với các nhà hảo tâm với mong muốn ngày càng mở rộng phạm vi cấp phát cháo.

Nhóm luôn công khai tài chính minh bạch tài chính: “Thành viên nào tiếp nhận quà ủng hộ đều phải đem về nộp qua kế toán CLB và công khai trên trang web của nhóm”, trưởng nhóm bếp cháo từ thiện kể. 

“Mỗi suất cháo không đáng giá bao nhiêu với những người có điều kiện, nhưng với các bệnh nhân trong lúc ốm đau là món quà quý giá. Nó không chỉ san sẻ khó khăn vật chất mà còn động viên tinh thần bệnh nhân”, trưởng nhóm bếp cháo từ thiện bộc bạch. Ngoài lịch phát cháo định kỳ như nêu trên, duy nhất nhóm chỉ tạm nghỉ phát cháo vào hai tuần dịp Tết Nguyên Đán.

Mai Long
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19

Dinh dưỡng trẻ em ‘trở nên tệ hơn nhiều’ trước tác động của COVID-19
(PLVN) - Theo một báo cáo mới công bố của UNICEF, trẻ em dưới 2 tuổi đang không được cung cấp đủ lương thực và dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng và phát triển tốt, dẫn tới những tác hại không thể thay đổi được đối với sự phát triển. Những gián đoạn do đại dịch COVID-19 gây ra có thể khiến tình trạng này trầm trọng hơn.

Bài giảng lớp 1, lớp 2 được phát sóng trên kênh truyền hình nào?

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Đối với lớp 1, lớp 2, việc dạy học qua truyền hình hiện được thực hiện với 3 môn: Tiếng Việt, Toán, Tiếng Anh trên các kênh VTV1, VTV2, VTV7. Ngoài ra, các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.

VinaPhone tặng sim 4G miễn phí, hỗ trợ học sinh, sinh viên

VinaPhone đã tặng 1.500 sim 4G cho học sinh tại Nghệ An.
(PLVN) -  Cùng với việc Tập đoàn VNPT hỗ trợ 37.000 máy tính bảng, VinaPhone sẽ triển khai chương trình tặng sim 4G và miễn phí dữ liệu di động cho học sinh, sinh viên nghèo cả nước trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng phát động.

Bảo Lạc (Cao Bằng) ổn định nhà ở để dân “an cư, lạc nghiệp”

Còn nhiều căn nhà dột nát như này trên địa bàn huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng.
(PLVN) -  Cùng với việc triển khai các chương trình hỗ trợ và các chính sách giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, người có công còn khó khăn về nhà ở. Qua đó, giúp nhiều hộ nghèo “an cư, lạc nghiệp”, từng bước ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.

Lên phương án lắp đặt Trạm phát sóng 4G nơi hai chị em người Vân Kiều đi bộ 5km để ‘đón sóng 3G – dựng lán’ học online

Khu vực có 3G được hai chị em tìm thấy trước mặt là vực sâu, sau lưng là vách núi cao tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.
(PLVN) -  Ngoài việc lên phương án, tổ chức đến hiện trường để khảo sát lắp Trạm phát sóng 4G tại xã vùng cao Lâm Thủy, tỉnh Quảng Bình còn chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh ở địa phương này trong Chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

Gỡ khó cho hoạt động vận tải sau dịch

Doanh nghiệp mong muốn có cơ chế thống nhất đối với vận tải liên tỉnh.
(PLVN) - Do áp dụng các Chỉ thị phòng chống dịch, hoạt động vận tải không tránh khỏi những khó khăn, bất cập. Khi dịch bệnh nhiều nơi đã được kiểm soát tốt hơn, các doanh nghiệp vận tải mong muốn nhanh chóng có phương án đồng bộ giúp khơi thông đi lại giữa các địa phương.

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường

Cần Thơ nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường
(PLVN) - Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN về môi trường lần thứ 32 - ASOEN 32 diễn ra trực tuyến từ ngày 15 đến 17-9-2021 đã thông qua danh sách Đề cử Giải thưởng các thành phố ASEAN bền vững môi trường lần thứ 5 và Chứng chỉ các thành phố ASEAN tiềm năng bền vững môi trường lần thứ 4. Theo đó, Cần Thơ vinh dự nhận Giải thưởng thành phố ASEAN bền vững môi trường.

MobiFone tiếp tục tài trợ cho chương trình "Sóng và máy tính cho em"

Ông Bùi Sơn Nam - Phó TGĐ MobiFone trao biểu trưng 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - tới ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

(PLVN) -  Tổng công ty Viễn thông MobiFone cùng với Báo Lao Động và Quỹ Xã hội từ thiện (XHTT) Tấm Lòng Vàng đã tổ chức trao 200.000 tài khoản học tập và truy cập internet trị giá 100 tỷ đồng cho Bộ Giáo dục & Đào tạo, phục vụ cho chương trình dạy và học trực tuyến trong mùa dịch. Sự kiện được tổ chức tại trường THPT Hoàng Cầu, TP Hà Nội.