Nội các Moldova bất ngờ từ chức

Tổng thống Moldova Sandu.
Tổng thống Moldova Sandu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổng thống Moldova Maia Sandu ngày 10/2 thông báo đã chấp nhận đơn từ chức của chính phủ nước này do Thủ tướng Natalia Gavrilita đứng đầu.

Theo hãng tin TASS, trong một tuyên bố, Tổng thống Moldova Sandu thông báo đã đồng ý về việc từ chức của Thủ tướng Natalia Gavrilita.

"Theo các thủ tục pháp lý, tôi sẽ tiến hành tham vấn với các nhóm trong quốc hội sau khi Thủ tướng từ chức, sau đó tôi sẽ xác định một ứng cử viên cho chức thủ tướng", bà Sandu nói thêm.

Trước đó vào thứ Sáu, Thủ tướng Moldova Natalia Gavrilita đã bất ngờ tuyên bố từ chức và theo hiến pháp của nước này, điều đso có nghĩa là toàn bộ chính phủ Moldova từ chức.

Việc từ chức của Chính phủ của Thủ tướng Moldova Gavrilita diễn ra sau 18 tháng cầm quyền đầy sóng gió trong bối cảnh đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế do giá thực phẩm và năng lượng tăng cao.

Tháng 12 năm ngoái, nước này đã lần thứ 5 phải gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm 60 ngày do khủng hoảng năng lượng. Nhiều cuộc biểu tình đã nổ ra để phản đối giá cả leo thang.

Tổng thống Sandu đang nỗ lực vận động đưa Moldova gia nhập Liên minh châu Âu (EU) để nhận được những khoản viện trợ lớn. Năm ngoái, EU đã trao tư cách ứng cử viên gia nhập liên minh này cho Moldova.

Đọc thêm

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: baochinhphu.vn.
(PLVN) - Ngày 12/3, tại Hà Nội đã diễn ra "Diễn đàn hợp tác kinh tế ASEAN và các nền kinh tế mới nổi với Liên bang Nga trong bối cảnh mới: Vấn đề và triển vọng". Sự kiện do Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Viện Kinh tế - Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức.

Lãnh đạo Việt Nam gửi thư chúc mừng năm mới Lào và Campuchia

Ảnh minh họa: Người dân Lào đón Tết cổ truyền Bun Pi May.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, nhân dịp Tết Bun Pi May của Lào và Tết Chol Chhnam Thmey của Campuchia, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã gửi Thư và lẵng hoa chúc mừng tới Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni; Phó Chủ tịch nước Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch nước Lào Bounthong Chitmany.