Nội các mới của Đức chuẩn bị tuyên thệ

Các tân Bộ trưởng trong Nội các do ông Olaf Scholz giới thiệu. Ảnh: DW
Các tân Bộ trưởng trong Nội các do ông Olaf Scholz giới thiệu. Ảnh: DW
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông Olaf Scholz của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), Thủ tướng tiếp theo của Đức, đã giới thiệu nội các của mình. Nội các mới sẽ tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư. 

Thủ tướng Đức tiếp theo Olaf Scholz đã gây ra một số bất ngờ nhỏ khi ông đề cử các bộ trưởng trong Nội các được chờ đợi của Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) vào sáng thứ Hai.

Mời từng bộ trưởng được chỉ định nói chuyện cùng mình tại trụ sở đảng SPD ở Berlin, ông Scholz thông báo rằng bác sĩ nổi tiếng Karl Lauterbach sẽ tiếp quản Bộ Y tế, người mà tầm quan trọng đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây.

Ông Lauterbach, người đã trở thành gương mặt đại diện cho chính sách y tế của SPD và là người thường xuyên xuất hiện trên các chương trình trò chuyện chính trị trong đại dịch COVID-19, bày tỏ "Chúng tôi phải chiến đấu với đại dịch này. Đại dịch sẽ kéo dài hơn nhiều người nghĩ, nhưng chúng tôi sẽ làm được".

Tân Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach.

Tân Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach.

Theo ông, "tiêm chủng sẽ đóng một vai trò trung tâm, nhưng không phải là duy nhất, và trên hết chúng tôi sẽ củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe" và ông hứa rằng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức sẽ được trang bị tốt hơn để đối phó với đại dịch tiếp theo.

Tuy nhiên, đối với các nhà quan sát chính trị ở thủ đô nước Đức, điều ngạc nhiên lớn hơn là việc bà Nancy Faeser, lãnh đạo SPD ở bang Hesse, được đề cử làm Bộ trưởng Nội vụ. Trong bài phát biểu sau khi được bổ nhiệm, bà Faeser - người sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí này - đã nói về việc chống lại chủ nghĩa cực đoan cực hữu. Bà đã hoạt động tích cực trong các ủy ban của quốc hội bang Hessen điều tra những thất bại trước đây của cảnh sát và cơ quan tình báo trong việc phát hiện ra chủ nghĩa khủng bố cực hữu.

Nhiều người nghĩ rằng Bộ Nội vụ sẽ được tiếp quản bởi một người phụ nữ khác, Bộ trưởng Tư pháp hiện tại Christine Lambrecht, người hiện đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Bà Lambrecht, giống như người tiền nhiệm Annegret Kramp-Karrenbauer, không có chuyên môn quân sự cụ thể, có vài năm kinh nghiệm trong chính phủ liên bang với tư cách là Bộ trưởng và Quốc vụ khanh trong Bộ Tài chính.

Bà Klara Geywitz, phó Chủ tịch SPD và là một trong hai người Đông Đức trong Nội các mới, sẽ tiếp quản Bộ Xây dựng và Nhà ở - một Bộ mới mà ông Scholz cho biết là một phần quan trọng trong các cuộc đàm phán liên minh của đảng. Tân Chính phủ có kế hoạch xây dựng 400.000 căn hộ mới mỗi năm để giảm bớt tình trạng khan hiếm nhà ở giá rẻ ở các khu vực thành thị của Đức.

Ông Olaf Scholz giới thiệu các thành viên Nội các mới. Ảnh: The Telegraph

Ông Olaf Scholz giới thiệu các thành viên Nội các mới. Ảnh: The Telegraph

Ông Hubertus Heil sẽ vẫn là Bộ trưởng Lao động và Các vấn đề xã hội để giám sát việc tổ chức lại hệ thống trợ cấp thất nghiệp và đưa ra mức lương tối thiểu mới là €12 một giờ (13,60 đô la Mỹ) trong vòng vài tháng tới. Ông Heil cũng đã hứa sẽ tập trung vào việc tăng lương cho nhân viên chăm sóc tại nhà khi Đức hiện đang đối mặt với sự thiếu hụt nguồn nhân lực này.

Bà Svenja Schulze, người từng là Bộ trưởng Môi trường trong chính phủ cuối cùng dưới thời bà Angela Merkel, sẽ tiếp quản Bộ Phát triển.

Nhìn chung, SPD sẽ nắm giữ 8 trong số 17 vị trí Nội các, bao gồm cả chức Thủ tướng, trong khi chín vị trí còn lại sẽ được chia cho các đối tác liên minh là Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP).

Nội các mới cũng sẽ có số lượng bộ trưởng nam và nữ bằng nhau - một trong những lời hứa quan trọng của ông Scholz.

Thỏa thuận liên minh mới đã được 3 đảng SPD, FDP và Đảng Xanh thông qua, đều với số phiếu áp đảo.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Vụ ám sát hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?
Trong vài giây sau khi tiếng súng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi. Khoảnh khắc ông Trump, với khuôn mặt rỉ máu, giơ cao nắm đấm và hô vang “chiến đấu!” với lá cờ Mỹ phía sau đã trở thành biểu tượng.

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?

Vì sao Nhật Bản chưa can thiệp để hỗ trợ đồng yen?
Đồng yen đã liên tục trượt xuống các mức thấp kỷ lục mới trong 38 năm, khiến các nhà giao dịch cảnh báo về khả năng các nhà chức trách Nhật Bản can thiệp thị trường để bảo vệ đồng tiền. Tuy nhiên, có một số yếu tố khiến điều này chưa diễn ra.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.