Nỗi ân hận của người mẹ mất con do cuồng tín

(PLO) - Thấy bệnh tình của con trai thuyên giảm bằng cách cúng bái nên người mẹ ấy càng tin tưởng vào thế giới thần linh. Đêm giao thừa năm 2015, cậu con trai nói với mẹ là sẽ lên đồng để “Thánh hồi sinh” như nhiều lần trước đó. Chiều con, Thảo kêu bạn bè đến chứng kiến và giúp con siết cổ, ai dè đứa con bị chết ngạt.
5 bị cáo vô cùng hối hận tại phiên tòa. 5 bị cáo vô cùng hối hận tại phiên tòa.

Suốt phiên tòa, người mẹ ấy ngồi ngây người ra và hướng ánh mắt vô hồn trong vô định. Cô không chuyện trò với bạn bè của mình (cũng là đồng phạm trong vụ án này). Có lẽ người mẹ ấy đang vô cùng hối hận về những hành vi dại dột, mê muội của mình đã gây ra cái chết đau lòng cho cậu con trai duy nhất.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Huỳnh Lan Thảo (sinh năm 1974, ngụ quận Bình Thạnh, TP HCM) và cậu con trai duy nhất tên là Huỳnh Sơn Tùng (SN 2000)  ở chung nhà với bố mẹ đẻ của Thảo ở quận Bình Thạnh. Năm 2012, do buồn vì ông ngoại mất mà Tùng có nhiều biểu hiện của trầm cảm như hay la hét, cáu gắt nên ít lâu sau cháu đành phải nghỉ học. Thảo đưa con đi phòng khám thì được chẩn đoán bị rối loạn cảm xúc, kèm chứng loạn thần. Song song với điều trị tại phòng khám, Thảo còn kết hợp với việc cho con đi chùa ở nhiều nơi như Tây Ninh, An Giang… để cúng bái. 

Thấy con thích thú với việc đi chùa cúng lễ, cộng với việc thấy bệnh tình con cũng thuyên giảm dần nên người mẹ ấy càng tin tưởng vào thế giới thần linh. Từ suy nghĩ đó, đầu năm 2013, Thảo không đưa con tới phòng khám để điều trị nữa mà tăng cường đi lễ chùa và mua nhiều tượng Phật, Thánh, cùng nhiều quần áo, dây vải, đao, kiếm, chuông, mõ… về cho Tùng thờ cúng.

Muốn con có một không gian yên tĩnh để trị bệnh, Thảo mua hẳn một căn hộ hạng sang khu vực quận 7 để hai mẹ con cùng ở. Trong thời gian ở đây, mẹ con Thảo tiếp tục đi chùa và mua thêm nhiều đồ thờ cúng. Tùng cũng thường lên mạng để xem các clip về cúng bái, lên đồng.

Những việc làm của con được Thảo kể cho bạn bè cùng nghe và đã nhiều lần mời họ về nhà xem Tùng cúng bái. Cụ Vỹ đã tổ chức khoảng 6 lần làm lễ “Thánh hồi sinh” bằng cách dùng một sơi dây vải màu đỏ, rộng khoảng 30cm, dài khoảng 3 mét quấn quanh cổ rồi cho hai người lớn đứng hai bên kéo cho tới lúc nào Tùng ra lệnh dừng lại mới thôi. Kết thúc màn siết cổ, Tùng dùng chính dây đó quấn quanh người rồi ngồi thuyết pháp.

Khoảng giữa năm 2014, Tùng muốn mua một bức tượng Phật lớn hơn, nhưng vì không đủ tiền nên mẹ Tùng đành bán căn hộ ở quận 7 về mua một căn hộ nhỏ hơn ở quận 5. Tại đây, Tùng mua bức tượng Phật lớn và thêm nhiều thứ thờ cúng khác. Ngày 10/11/2014, Tùng kêu người tới dọn dẹp và làm lễ thỉnh Phật. Hôm đó những người tới dự được chứng kiến cảnh Tùng làm lễ “Thánh hồi sinh”. Cũng như nhiều lần trước, Tùng dùng dây vải màu đỏ quấn vào cổ rồi cho hai người nắm hai đầu siết cổ mình. Tiếp đó, cho người dùng que inox đâm xuyên hai bên má. Thấy đứa trẻ bị 2 người siết cổ, đâm que inox vào má mà Tùng vẫn ngồi nói chuyện bình thường nên Thảo và nhiều người bạn tin rằng có hiện tượng Thánh nhập.

 Tối 18/2/2015 (đêm 30 Tết), Thảo rủ nhiều người bạn đến tham gia cúng giao thừa. Đúng giờ khắc giao thừa, Thảo và con trai nói với mọi người rằng có Thánh về ban phước nên đề nghị mọi người ở lại cùng làm lễ “Thánh hồi sinh”. Sau khi đi tắm rửa, Tùng dùng vải đỏ dài khoảng 3 mét quấn quanh cổ rồi kêu 4 người bạn của mẹ là Lê Hoàng Sơn, Nguyễn Thị Ri, Nguyễn Hoàng Anh, Nguyễn Thị Kim Loan, mỗi đầu dây hai người nắm và siết cổ Tùng.

Tưởng như những lần trước, họ ra sức siết cổ Tùng, nhưng sau khoảng 4 phút thì thấy Tùng quỵ xuống nên họ dừng lại. Tuy nhiên, Thảo cho rằng phải siết mạnh cổ Tùng thì Thánh mới không phạt, không hành xác của con mình. Nghe vậy, bốn người bạn của Thảo cứ thế tiếp tục kéo, nhưng càng kéo thì Tùng càng nằm im nên họ dừng lại.

Thấy Tùng không còn thở, mọi người kêu Thảo đưa con đi bệnh viện, nhưng Thảo cho rằng không cần thiết vì chắc do Thánh đang nhập, chỉ cần tụng kinh là Tùng sẽ tỉnh lại. Nghe lời Thảo, mọi người cùng ngồi tụng kinh, nhưng đến 5h sáng mà Tùng vẫn không hề tỉnh lại.

Biết con mình đã chết, Thảo gọi điện báo cho chính quyền địa phương. Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy Tùng chết vì ngạt cơ học do siết cổ.

Với hành vi đó, ngày 9/5/2016, TAND TP HCM đã tuyên phạt người mẹ u mê đó 3 năm tù về tội “Hành nghề mê tín dị đoan”. Bốn người bạn của Thảo tham gia siết cổ nạn nhân bị tuyên phạt từ 24 đến 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

(Tên bị hại đã được thay đổi)

Hoàng Quý
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng

Vị khách Tây bị “cò đất” chiếm đoạt nhiều tỷ đồng
(PLVN) -  Sáng 24/11 sau một ngày xét xử, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Anh (SN 1995, ngụ phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường toàn bộ số tiền cho người bị hại.

Nhận 13 năm tù vì chiếm đoạt 2 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 24/11, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Mai Văn Cường (SN 1974, ở Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 13 năm tù về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.