Nổ tại điểm biểu tình ở Thái Lan, ít nhất 28 người bị thương

(PLO) - Hai vụ nổ đã làm rung chuyển một địa điểm biểu tình chống Chính phủ tại Bangkok chiều 19/1, làm ít nhất 28 người bị thương. Đây là vụ bạo lực mới nhất xảy ra tại thủ đô của Thái Lan trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị của nước này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. 
Nổ tại điểm biểu tình ở Thái Lan, ít nhất 28 người bị thương

Cảnh sát cho biết, các vụ nổ xảy ra ở gần Tượng đài Chiến thắng ở phía Bắc Bangkok là do những quả lựu đạn có chứa những mảnh bom gây ra. Đây cũng là loại bom đã giết chết 1 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một vụ nổ tương tự nhằm vào những người biểu tình xảy ra hôm 17/1 vừa qua. 

Các nhân chứng cho hay, các vụ xảy ra cách nhau khoảng 2 phút. Quả lựu đạn đầu tiên phát nổ cách một sân khấu do những người biểu tình dựng lên khoảng 100 đến 200m. Vụ nổ đã tạo ra một hố nhỏ bên cạnh quầy hàng của một người bán hàng rong. 

Quả lựu đạn thứ hai phát nổ ở gần một dãy những người bán hàng rong bán áo thun có in các biểu ngữ chống Chính phủ. Ông Theerayuth Uthakapintanont – một người biểu tình cho biết, quả lựu đạn thứ hai nổ ở giữa 2 người bán hàng hóa cho những người biểu tình trên đường phố. Theo Trung tâm Y khoa Erawan – đơn vị theo dõi các trường hợp thương vong – 28 người đã bị thương trong các vụ nổ. 

Các vụ việc tương tự như vậy xảy ra gần như mỗi ngày tại Bangkok trong tuần qua, trong đó có các vụ xả súng tại các địa điểm biểu tình và các thiết bị nổ ném vào nhà của những người đứng đầu nhóm ủng hộ biểu tình.

Đêm 18/1, một tay súng cũng đã bắn về phía những người biểu tình tại quận Lad Prao. Một người đàn ông 54 tuổi đã bị bắn vào lưng và bị thương nặng trong vụ xả súng. Ông ta đã được phẫu thuật và đến ngày 19/1 vẫn được điều trị ở khoa chăm sóc đặc biệt. 

Hiện vẫn không có thông tin về những người đứng đằng sau tình trạng bất ổn này. Tuy nhiên, các vụ bạo lực kéo dài, dù với quy mô nhỏ, vẫn làm gia tăng khả năng quân đội sẽ tiến hành một cuộc đảo chính. Việc này, nếu xảy ra sẽ có lợi cho người biểu tình. 

Trong một diễn biến khác, những người nông dân trồng lúa Thái Lan ngày 18/1 đã chặn con đường ở phía trước tòa nhà văn phòng tỉnh Buri Ram trong ngày thứ hai liên tiếp. Những người này yêu cầu Chính phủ phải trả các khoản thanh toán quá hạn và tiền lãi theo chương trình hỗ trợ giá gạo gây tranh cãi của Chính phủ trước ngày 25/1.

Những người nông dân nói rằng, nếu các yêu cầu của họ không được đáp ứng, họ sẽ kiện Chính phủ và làm leo thang các cuộc biểu tình mà đỉnh cao sẽ là một “nỗ lực cuối cùng” với đợt biểu tình có quy mô lên đến 10.000 người.

Thanh Tâm
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.