Nô nức đi học bơi

Có nhiều môn thể thao của mùa hè dành cho mọi người, nhưng bơi lội vẫn là lựa chọn thu hút số đông tham gia. Không chỉ được vùng vẫy trong làn nước mát trong xanh, người luyện tập bơi lội còn có sức khỏe, sự dẻo dai và đặc biệt hữu ích trong phòng, chống đuối nước.

Có nhiều môn thể thao của mùa hè dành cho mọi người, nhưng bơi lội vẫn là lựa chọn thu hút số đông tham gia. Không chỉ được vùng vẫy trong làn nước mát trong xanh, người luyện tập bơi lội còn có sức khỏe, sự dẻo dai và đặc biệt hữu ích trong phòng, chống đuối nước. Vì thế, khi mùa hè vừa tới, các bể bơi trong thành phố đồng loạt mở cửa và người chưa biết bơi nô nức đi học bơi.

 

Nô nức đi học bơi ảnh 1

Đông đảo trẻ em tập bơi tại bể bơi Trung tâm Đào tạo vận động viên Hải Phòng trong dịp hè

Ảnh: Đức Lê

Vào thời điểm này không còn ai chê các bể bơi nước kém chất lượng, bởi các bể bơi trong thành phố đều được nâng cấp, có lọc nước tuần hoàn, khử trùng..., mà điều quan trọng nhất với các bậc phụ huynh và những người chưa biết bơi là đi học bơi. Trước nhu cầu này, các bể bơi trong thành phố đều mở lớp dạy bơi. Phần lớn những thầy, cô giáo dạy bơi đều có thời là VĐV. Hè về, họ đi dạy bơi để tăng thêm thu nhập. Có cựu VĐV nói rằng, dạy bơi khổ lắm, uốn từng tý một, có nhiều người  học tới 2 tháng vẫn không ngửa được cổ, cứ uống nước hoài.

 

Trước đây, mọi người đi học bơi thường đến bể bơi gần nhất, nhưng nay lại muốn được học bơi với các HLV nổi tiếng. Chính vì thế bể bơi Trung tâm đào tạo VĐV thành phố trở thành nơi có số lượng học viên học bơi đông nhất thành phố, dù thẻ dạy bơi dành cho một học viên ở mùa hè năm nay là 750.000 đồng/tháng.

 

Bể bơi Trung tâm đào tạo VĐV mở cửa, nhưng các lớp “xóa mù bơi” còn chờ ngày khai giảng. Thầy, cô dạy bơi những năm trước như Hồng Hà, Phạm Thị Hà, Trọng Khánh... đều bận với các lớp bơi nghiệp dư, các VĐV đội tuyển.

 

Các lớp học bơi buổi sáng ở bể bơi Trung tâm đào tạo VĐV thành phố do cô Chu Thị Bầng dạy. Cô Bầng khá nổi tiếng, được gọi là “người mẹ thứ hai” của kình ngư Nguyễn Hữu Việt, nhà vô địch 3 kỳ SEA Games cự ly 100m ếch. Cô Bầng từ giã nghiệp huấn luyện, nay làm Phó trưởng Phòng Huấn luyện Trung tâm đào tạo VĐV thành phố, nhưng kinh nghiệm đào tạo để trẻ em nhanh biết bơi vẫn dày dặn. HLV Chu Thị Bầng cho biết: “Đến học bơi không chỉ có trẻ em mà có cả người lớn. Thường sau 1 tháng học là mọi người biết bơi, nhưng có nhiều học viên chỉ sau một tuần đã biết bơi”.

 

Một HLV khác dạy các lớp buổi chiều là Nguyễn Thị Thanh Xuân, người từng 4-5 lần được bầu chọn là 1 trong 10 VĐV tiêu biểu toàn quốc khi còn là VĐV. Dẫu bận bịu với công việc của một Trưởng Phòng Hành chính Trung tâm đào tạo VĐV thành phố, nhưng tình yêu với bơi lội kéo chị tới dạy các lớp bơi buổi chiều. Chị Xuân tâm sự: “Dạy mọi người biết bơi, tránh đuối nước là một trách nhiệm. Tôi rất vui trước công việc này. Nhìn mọi người biết bơi, nhất là trẻ em chúng tôi mừng lắm. Tuy sau 1 tháng học “từng đôi chim bay đi” tới các bể bơi khác, nhưng chúng tôi lại rất vui khi đón lớp mới”. Chị Xuân cho biết thêm: Hiện nay, các lớp học bơi đều dạy kỹ thuật bơi ếch. Đây là kiểu bơi giúp mọi người tiếp cận nhanh nhất và sớm biết bơi.

 

Đến lớp học bơi với các HLV nổi tiếng, các học viên không được xuống nước ngay mà phải khởi động kỹ lưỡng, tập các động tác bơi ở trên cạn. Trên cạn tập thế nào thì xuống nước phải thực hiện như vậy. Vì thế các HLV cũng bở hơi tai, khản cả tiếng để nhắc nhở, thuyết phục mọi người thực hiện động tác đúng kỹ thuật.

 

Được học bơi với những HLV nổi tiếng ai chẳng thích. Chuẩn bị vào hè là các phụ huynh “săn” HLV nổi tiếng để đưa con em mình đến học. Và với các HLV ở Trung tâm đào tạo VĐV thành phố, họ không chỉ dạy mà còn “để mắt” tới các em 8-10 tuổi, phát hiện em nào có năng khiếu là tiếp cận gia đình và đề xuất tuyển chọn.

                       

Đỗ Hân

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.