Nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ Venesa: Sở Công Thương mời các sở ngành họp tìm hướng xử lý

(PLVN) - Ngày 12/8, Báo PLVN có đăng tải bài viết “Cần Thơ: Lâm cảnh nợ nần vì mua sản phẩm của cơ sở thẩm mỹ” phản ánh việc một số người dân nhẹ dạ nghe lời ngon ngọt của các cơ sở thẩm mỹ vay ngân hàng nhiều chục triệu đồng mua sản phẩm để rồi lâm vào cảnh nợ nần, khốn khó.
Trung tâm Venesa Lý Tự Trọng tại Cần Thơ. Trung tâm Venesa Lý Tự Trọng tại Cần Thơ.

Sau khi Báo đăng, đại diện Venesa đã có văn bản cho rằng làm đúng pháp luật. Việc khách mua mỹ phẩm đều hoàn toàn tự nguyện sau khi được tư vấn. Theo đại diện Venesa “trung tâm luôn ưu tiên thu hút khách hàng mới. Có thể do khách hàng quá tải nên trung tâm ưu tiên chăm sóc khách hàng cũ và sắp xếp cho các khách hàng mới ở khung giờ khác”. 

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, Venesa rất hạn chế trong việc nhận khách trực tiếp đến các trung tâm. Đặc biệt, khi PV trong vai khách hàng đến làm đẹp tại Venesa Cần Thơ thì đúng như phản ánh, bị bảo vệ và nhân viên ngăn lại, từ chối nhận khách với lý do “không đặt lịch trước. Ở đây là Viện điều trị chứ không phải Spa chăm sóc da bình thường nên không nhận khách lạ, chỉ có khách đã hẹn trước”. 

Việc yêu cầu khách hàng mang theo CMND khi làm đẹp được Venesa lý giải là để “xác minh thông tin khách hàng thuộc diện được hưởng buổi trải nghiệm miễn phí hay không. Đây là việc cần thiết để tránh nhầm lẫn giúp Venesa quản lý thông tin và hỗ trợ tốt hơn cho khách hàng”. Tuy nhiên, lý do này khó thuyết phục vì tại sao cứ phải là CMND mà không là những giấy tờ có hình khác thay thế. Phải chăng có CMND mới đủ điều kiện để làm các hợp đồng vay tín dụng mua sản phẩm?

Theo đại diện Venesa, “mọi thông tin về dịch vụ trải nghiệm và sản phẩm, cũng như các hình thức và quy trình thanh toán trả góp đều được giải thích và tư vấn rõ ràng. Quyết định mua hàng và sử dụng hình thức mua hàng trả góp dựa trên sự tự nguyện sau quá trình tư vấn”.

Trên thực tế, một khách hàng chia sẻ: “Tôi có đến chăm sóc da, họ dọa da tôi hư tổn nặng đừng dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, gạt mua bộ mỹ phẩm 40 triệu cộng massage miễn phí chia trả từng đợt khi đồng ý vay ngân hàng. Tôi không đồng ý vì thấy hơi vô lý thì họ trở mặt”.

Một khách hàng khác chia sẻ: “Tôi đến Venesa tại Cần Thơ để xin phỏng vấn thì thấy có 2 vợ chồng đang khóc lóc tại lễ tân. Chị vợ năn nỉ cho xin trả lại bộ mỹ phẩm nhưng Venesa không đồng ý, nài nỉ không được chị để đại luôn bộ mỹ phẫm trên bàn và bỏ chạy thì nhân viên Venesa rượt theo đưa lại. Theo tìm hiểu thêm thì gia đình chị này rất khó khăn, do nhận được 1 voucher cấy tảo miễn phí nên đã đi “trải nghiệm” sau đó mang về bộ sản phẩm. Khi đến nhà nhận điện thoại từ phía ngân hàng thì mới hay mình mang nợ”.

Theo hồ sơ pháp lý, Venesa tại Cần Thơ đăng ký với tên gọi Trung tâm Venesa Lý Tự Trọng và đăng ký 41 ngành nghề kinh doanh như: dịch vụ chăm sóc da mặt (không xâm lấn, không can thiệp dao kéo), thẩm mỹ không dùng phẫu thuật, bán thực phẩm… trong đó ngành kinh doanh chính là bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh. Chi tiết là bán lẻ nước hoa, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

Bà Nguyễn Thị Hiên, Trưởng Phòng Quản lý hành nghề Y – Dược (Sở Y tế), cho biết cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có hai loại: Loại cần và loại không cần giấy phép hoạt động. Không cần giấy phép hoạt động với những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Nhưng các cơ sở này phải nộp hồ sơ qua Sở và Sở sẽ công bố trên Cổng thông tin. Còn trường hợp các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể thì phải có giấy phép.

Theo bà Hiên, nếu Venesa chỉ hoạt động chăm sóc da mà không thực hiện phun, xăm thì không thuộc hai loại trên và Sở Y tế không quản lý. Trung tâm này chỉ cần có giấy phép của Sở KH&ĐT thì được hoạt động. Còn việc Venesa đăng ký với Sở KH&ĐT bán lẻ nước hoa mỹ phẩm như trong giấy phép thì thuộc quản lý của Sở Công thương.

Ông Trần Lê Bình, PGĐ Sở Công Thương Cần Thơ lại cho rằng Sở quản lý các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như xăng dầu, hóa chất là chính. “Qua thông tin báo PLVN phản ánh, Sở Công Thương đã chủ động mời Công an kinh tế, Công an quận Ninh Kiều, Sở Y tế, Sở LĐTB&XH họp thống nhất ý kiến về vấn đề này để có hướng xử lý kịp thời”.

PLVN sẽ tiếp tục phản ánh sự việc.

Đình Thương – Nhật Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng

Lý do lùi ngày điều chỉnh giá xăng
Các kỳ điều hành trùng vào ngày nghỉ, ngày nghỉ lễ theo quy định của nhà nước, thời gian điều hành được lùi sang ngày làm việc tiếp theo sau ngày nghỉ. Do đó, kỳ điều hành ngày 21/5 được lùi sang ngày 23/5...

Đồng USD tiếp đà tăng

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sáng nay – 20/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,07 điểm, tăng 0,35 % so với phiên giao dịch trước đó .

Nghi tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM là hàng giả

Tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM "nổ" như thuốc đông y điều trị
(PLVN) - Theo bà Nguyễn Thị Hồng Hà, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Dược, Sở Y tế Hà Nội: “Công ty này không có thông tin trên hệ thống quản lý của Sở Y tế Hà Nội. Trường hợp không công bố thì sản phẩm tinh chất mụn ACNE SKIN SERUM có thể là một sản phẩm giả”.

Đồng USD tăng trở lại

Ảnh minh họa
(PLVN) - Sáng nay - 19/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 103,78 điểm, tăng 0,53 % so với phiên giao dịch trước đó.

Việt Nam có thêm 6 nhà máy cá tra được phép xuất khẩu sang Mỹ

Với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách chế biến, XK cá tra sang Mỹ sẽ giúp XK cá tra Việt Nam sang thị trường này tăng thêm trong thời gian tới.
(PLVN) - Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) vừa công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu (XK) sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ.