Nợ nần, giám đốc công ty cấu kết lập đường dây lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhóm đối tượng thành lập nhiều công ty và mở đồng thời nhiều tài khoản để thực hiện lừa đảo bằng cách vay tiền từ những cá nhân, đơn vị (ngoài ngân hàng) cho vay để đáo hạn ngân hàng.
Đối tượng Nguyễn Thanh Sơn. Đối tượng Nguyễn Thanh Sơn.

Ngày 11/1, tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này đã di lý đối tượng truy nã Nguyễn Thanh Sơn (SN 1990, ngụ TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ Đà Nẵng về Bình Định để phục vụ công tác điều tra, xử lý vụ án. Thời điểm bị bắt, Sơn đang lẩn trốn tại phường Hòa Thuận Tây (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Liên quan đến vụ án này, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định đã khởi tố, bắt giam Trần Quân (SN 1987, ngụ huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) và Phạm Thanh Hiếu (SN 1989, ngụ thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) cùng tội danh trên.

Theo hồ sơ, Quân là Giám đốc Công ty TNHH Tân Vinh Việt. Công ty làm ăn thua lỗ, nợ nần nên tháng 11/2020, Quân bàn với Sơn lừa đảo để có tiền trả nợ.

Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là thành lập nhiều công ty và mở đồng thời nhiều tài khoản để thực hiện lừa đảo bằng cách vay tiền từ những cá nhân, đơn vị (ngoài ngân hàng) cho vay để đáo hạn ngân hàng.

Quân là người trực tiếp làm thủ tục vay, thực hiện việc đàm phán và làm thủ tục ủy nhiệm chi với nạn nhân khi 2 bên tiến hành giao dịch tiền tại ngân hàng. Sơn là người đồng đứng tên tài khoản và cài đặt internet banking với Quân trên điện thoại.

Khi nạn nhân chuyển tiền thành công vào tài khoản của Quân đăng ký tại ngân hàng thì ở bên ngoài, ngay lập tức Sơn tiến hành chuyển tiền đi. Trong khi đó, Quân vẫn ở trong ngân hàng với nạn nhân và vờ đi qua đi lại để nghe điện thoại, sau đó tận dụng cơ hội bỏ chạy ra ngoài. Hiếu có nhiệm vụ đợi sẵn xe bên ngoài để cùng nhau tẩu thoát.

Tại cơ quan chức năng, các đối tượng khai nhận, bị hại mà nhóm này hướng đến là các đơn vị, cá nhân cho vay tiền ở địa phương khác. Sau đó, các đối tượng liên hệ và cung cấp thông tin cá nhân, hợp đồng kinh tế khống của mình để làm tin. Khi 2 bên thỏa thuận được thì sẽ chọn ngân hàng do các đối tượng chỉ định để giao dịch.

Với thủ đoạn trên, 3 đối tượng trên đã chiếm đoạt của ông Đ.H.B (SN ngụ tỉnh Vĩnh Long) với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Theo thỏa thuận giữa ông B và Quân, khi vay tiền sẽ chuyển vào tài khoản Công ty TNHH Tân Vinh Việt, rồi Quân sẽ chuyển vào tài khoản ông B. Tuy nhiên, cả nhóm đã chiếm đoạt số tiền trên rồi bỏ trốn và chia nhau tiêu xài.

Vụ việc hiện vẫn đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Đình Phùng
Cùng chuyên mục
Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

Hải quan nói gì về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ?

(PLVN) -Liên quan đến việc 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam gửi về từ tháng 11 và tháng 12/2021 (đến nay 6 tháng) chưa được thông quan, chiều 26/5, Tổng cục Hải quan đã thông tin chị tiết về vụ việc.

Đọc thêm

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép

Trà Vinh: Phát hiện một trường hợp khai thác cát không giấy phép
(PLVN) - Phòng Cảnh sát môi trường (Phòng CSMT) Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một trường hợp khai thác cát không phép tại ấp Bào Mốt, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành lập biên bản tạm giữ tang vật có liên quan nhằm phục vụ cho công tác điều tra, xác minh và xử lý các đối tượng trong trường hợp nêu trên.

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế

Hậu Giang thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục và Y tế
(PLVN) - Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, xu thế tất yếu trong tương lai. Tỉnh Hậu Giang vừa ban hành kế hoạch đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó đặc biệt chú trọng đến chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2022.

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới

Manulife thông báo bổ nhiệm đội ngũ giám đốc điều hành mới
(PLVN) -Manulife mới đây đã công bố một số thay đổi trong đội ngũ giám đốc điều hành của doanh nghiệp. Những thay đổi này thể hiện tầm nhìn phát triển sâu rộng của bộ máy lãnh đạo của công ty khi danh sách bổ nhiệm còn bao gồm một cựu thành viên đã từng làm việc tại Manulife.

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài

Đồng tháp: Hội Nông dân tổ chức Hội thi Nhà nông đua tài
(PLVN) - Hội thi khai mạc vào sáng ngày 26/5 và bế mạc vào chiều mai 27/5; Nhằm tạo sân chơi, cho cán bộ, hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh, tiếp cận và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí

Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo việc cung cấp thông tin cho báo chí
(PLVN) -  Chiều nay (26/5), thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều đã chỉ đạo Giám đốc, Thủ trưởng, Người phát ngôn của các Sở, Ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã phối hợp cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí và tạo điều kiện cho phóng viên tác nghiệp theo quy định pháp luật.