Nỗ lực xóa 'điểm nóng' trên địa bàn biên giới dịp Tết Nguyên đán

2 đối tượng và tang vật 1.000 bánh cần sa trong Chuyên án 473 Lv ngày 18/6/2017
2 đối tượng và tang vật 1.000 bánh cần sa trong Chuyên án 473 Lv ngày 18/6/2017
(PLO) - Dịp Tết Nguyên đán 2018, lực lượng phòng, chống tội ma túy và tội phạm bộ đội biên phòng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, chủ động xác lập chuyên án, đấu tranh thành công, hiệu quả, nỗ lực quyết tâm xóa các điểm nóng trên địa bàn biên giới, tuyệt đối đảm bảo an toàn về người và phương tiện. 

Với tinh thần “Quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi”, năm 2017, lực lượng phòng, chống tội ma túy và tội phạm bộ đội biên phòng (BĐBP) đã phá thành công nhiều chuyên án lớn. 

Mua bán, vận chuyển ma túy tổng hợp tăng 7 lần so với năm 2016

Theo Báo cáo của Cục Phòng chống Ma túy và Tội phạm (PCMT&TP), BĐBP, năm 2017, tình hình hoạt động của các loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Trung Quốc và Việt Nam - Campuchia. Các đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển heroin, ma túy tổng hợp (MTTH), cần sa ở các tỉnh Bắc Lào hoạt động mạnh. Riêng việc mua bán, vận chuyển MTTH tăng tới 7 lần so với năm 2016. Các đối tượng tập kết ma túy ở khu vực biên giới đối diện như Phong Sa Lỳ, Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Sa Vẳn Na Khệt, sau đó chúng móc nối với các đối tượng trong nước vận chuyển qua biên giới vào Việt Nam và đưa sang nước thứ ba tiêu thụ.

Đối với tuyến biên giới Việt - Trung nóng nhất là ma túy “đá”. Thứ độc dược này được sản xuất chủ yếu từ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), sau đó các đối tượng thiết lập đường dây vận chuyển với số lượng lớn về các địa bàn sát biên giới Việt Nam. Tại đây, chúng chủ yếu thuê đối tượng người Việt vận chuyển qua biên giới vào nước ta.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Campuchia, lượng MTTH được vận chuyển từ Campuchia về Việt Nam có chiều hướng tăng mạnh so với năm trước. Các đối tượng trên tuyến này chủ yếu tập kết ma túy tại một số sòng bạc, khách sạn sát biên giới, sau đó tìm mọi cách đưa vào Việt Nam và đưa qua nước thứ ba tiêu thụ.

Điều đáng nói, thời gian gần đây, các đối tượng đã sử dụng nhiều phương thức liên lạc, vận chuyển mới, tinh vi hơn, như lợi dụng triệt để các mạng xã hội (Facebook, Zalo, Instagram...) để tránh các lực lượng chức năng theo dõi. Chúng cũng tăng cường sử dụng người Trung Quốc, người Lào, người Việt gốc Lào để trực tiếp vận chuyển ma túy qua biên giới.

Trên biên giới các tỉnh Tây Nguyên, Bình Phước, Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Lạng Sơn... tội phạm buôn lậu gỗ luôn là nỗi nhức nhối. Dẫu là tội phạm ma túy hay gỗ lậu, xăng dầu, chúng đều có một điểm chung là rất liều lĩnh. Trước những khoản lợi ích kếch xù, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ, chúng sẵn sàng chống trả và không ngần ngại sử dụng vũ khí nóng như súng, lựu đạn để tấn công lực lượng chức năng.

Với tinh thần chủ động tấn công tội phạm đến cùng, năm 2017, các đơn vị BĐBP đã chủ trì phối hợp đấu tranh, bắt giữ, xử lý 9.826 vụ/14.732 đối tượng (tăng 1.179 vụ với 1.291 đối tượng so với năm 2016); khởi tố, bàn giao cho cơ quan điều tra 1.222 vụ với 1.538 đối tượng, xác lập 115 chuyên án, đấu tranh thành công 92 chuyên án, triệt phá nhiều đường dây, ổ nhóm mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Lực lượng phòng, chống tội ma túy và tội phạm BĐBP đã phá thành công nhiều chuyên án lớn. Điển hình là Chuyên án 063 Av ngày 4/4/2017, phối hợp với lực lượng Công an Lào bắt 3 đối tượng, thu 97 bánh heroin. Chuyên án 065 Av ngày 1/6/2017, bắt 2 đối tượng, thu 30 bánh heroin, 160.000 viên MTTH. Chuyên án 685 Lv, bắt 2 đối tượng, thu 40.000 viên MTTH, 1 súng K59, 6 viên đạn. Chuyên án 062A phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Bộ Công an, bắt 2 đối tượng, thu 1kg ketamine, 5.000 viên MTTH. Chuyên án 066A và 021Lv phối hợp với Công an Lào, bắt 2 đối tượng, thu 50.000 viên MTTH...

Kết quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh-  Phó Tư lệnh BĐBP cho biết: “Những năm qua, bằng việc tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương trong PCMT&TP với các nước có chung đường biên giới, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã phối hợp với lực lượng chức năng nước láng giềng đấu tranh thắng lợi nhiều chuyên án, vụ án lớn về ma túy.

Trên tuyến biên giới Việt - Lào, với phương châm “Ngăn chặn tội phạm ma túy từ xa”, lực lượng PCMT&TP BĐBP đã chủ động phối hợp với lực lượng chức năng nước bạn Lào về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy với phương châm “Giúp bạn chính là bảo vệ mình”, trên tinh thần hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt. Hai bên đã tăng cường quan hệ trao đổi thông tin, phối hợp điều tra cơ bản địa bàn, xác minh, bám nắm tình hình địa bàn, đối tượng, hiệp đồng cụ thể trong từng chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ. Lực lượng chuyên trách của BĐBP Việt Nam hỗ trợ bạn về kỹ thuật, phương tiện và kinh nghiệm để lực lượng của bạn nâng cao khả năng độc lập, xác lập chuyên án đấu tranh.

Trong năm 2017, hai bên đã phối hợp đấu tranh thành công 17 chuyên án lớn, bắt giữ 34 đối tượng, thu giữ: 215 bánh heroin, 1.000 bánh cần sa khô, 493.000 viên MTTH, 10kg ma túy dạng đá, 12 xe ô tô và nhiều tang vật khác.

Trên các tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia, hai bên đã thiết lập các Văn phòng thông tin, liên lạc qua biên giới, tích cực phối hợp, chia sẻ thông tin trong phòng, chống ma túy, trao trả nạn nhân và truy bắt đối tượng mua bán người... Trong năm 2017, lực lượng PCMT&TP, BĐBP đã phối hợp với lực lượng chức năng Campuchia phá 4 vụ án, bắt 5 đối tượng, thu giữ 8kg MTTH dạng đá, 63.481 viên MTTH, 2,26kg cocain... Phối hợp với lực lượng chức năng Trung Quốc đấu tranh thành công nhiều đường dây mua bán người, trong đó, BĐBP đã tiếp nhận 36 vụ với 89 nạn nhân do Công an Trung Quốc trao trả”.

Tin cùng chuyên mục

Cán bộ, công chức, viên chức cần có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực. (Ảnh minh họa. Nguồn: tuoitrethudo)

Giao tiếp, ứng xử với tổ chức, công dân: Cán bộ, công chức cần có tác phong, thái độ đúng mực

(PLVN) -  Trong giao tiếp, ứng xử với tổ chức và công dân, cán bộ, công chức, viên chức cần có tác phong, thái độ lịch sự, nghiêm túc, đúng mực; ngôn ngữ giao tiếp rõ ràng, mạch lạc, văn minh, không chửi thề, không nói tiếng lóng, quát, dọa nạt; không có hành vi, lời nói hạch sách, nhũng nhiễu, gây căng thẳng, bức xúc, gợi ý nhằm trục lợi cá nhân.

Đọc thêm

Trăn trở với 'tuổi thọ' của luật (Kỳ 1)

Hội nghị Ban Chấp hành T.Ư Đảng lần thứ sáu khóa XIII đã ban hành Nghị quyết 27-NQ/TW.
(PLVN) -  Bên cạnh việc còn thiếu thống nhất, chồng chéo, mâu thuẫn… thì còn tình trạng văn bản luật thiếu quy định cụ thể, hay phải sửa đổi, bổ sung, “tuổi thọ” của luật không cao, dẫn đến giảm hiệu lực, hiệu quả khi đưa pháp luật vào cuộc sống. Đó là một thực tế đã được nhiều đại biểu Quốc hội, chuyên gia pháp lý chỉ ra.

Các vụ án hình sự về kinh tế, tham nhũng: Đảm bảo thu hồi tài sản bị chiếm đoạt

Kê biên, phong tỏa được khối lượng tài sản lớn trong đại án buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu ở Đồng Nai.
(PLVN) -  Quá trình giải quyết, các tòa án đã áp dụng hình phạt nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản lớn của Nhà nước; đồng thời, chú trọng quyết định tịch thu tài sản do phạm tội mà có, các biện pháp tư pháp và các hình phạt bổ sung nhằm đảm bảo thu hồi tài sản của Nhà nước đã bị chiếm đoạt hoặc thiệt hại.

Tiếp tục tôn vinh những “sứ giả” Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao Bằng khen tặng tập thể và cá nhân của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có thành tích xuất sắc.
(PLVN) -  Dù lần đầu tiên Việt Nam cử lực lượng của cả Quân đội và Công an trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa ở nước ngoài nhưng hai đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, tạo hình ảnh đẹp, lan tỏa sâu rộng đến nhân dân cả nước.

Đà Lạt sẽ được gỡ vướng quy hoạch

Một góc TP Đà Lạt, Lâm Đồng.
(PLVN) - TP Đà Lạt (Lâm Đồng) trong tương lai được mở rộng với tổng diện tích tự nhiên khoảng 335.930 ha và là trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa di sản tầm quốc gia, khu vực và quốc tế.

Hạnh phúc của những bác sĩ mũ nồi xanh nơi xứ người

Các cán bộ chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2.3 chụp ảnh kỷ niệm trước khi lên máy bay khởi hành đi Cộng hòa Nam Sudan. ( Nguồn ảnh: Báo Dân trí)
(PLVN) - Đã bao ngày kể từ ngày những bác sĩ mũ nồi xanh đầu tiên lên đường làm nhiệm vụ nơi xứ người. Dù phải xa quê hương, xa gia đình với nhiều khó khăn, vất vả nhưng đối với những người đã và đang thực hiện nhiệm vụ cao cả trên thì đó là niềm hạnh phúc quý giá mà không phải bác sĩ nào cũng có được.

Khái niệm hạnh phúc trường tồn trong lịch sử dân tộc Việt Nam

Khái niệm hạnh phúc trường tồn trong lịch sử dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Với dân tộc Việt Nam, khái niệm hạnh phúc mang một hàm nghĩa đặc biệt. “Hạnh phúc” ở đây không chỉ hướng đến những niềm vui, nỗi buồn của cá nhân mà là mang theo cả cống hiến, cả hy sinh, cả đắp xây. Bởi mỗi một hạnh phúc đơn sơ của mỗi một con người bé nhỏ, đều hòa vào dòng sông lớn của lịch sử dân tộc.

Báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia

Các đại biểu tham gia Hội thảo "AI và quản trị sáng tạo nội dung trong tòa soạn".
(PLVN) - "Chuyển đổi số đã, đang là xu thế tất yếu diễn ra mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực kinh tế - xã hội hiện nay. Là lĩnh vực phản ứng nhạy bén với mọi biến động của đời sống kinh tế - xã hội, báo chí truyền thông cần đi đầu trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia...", Nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân - Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Đề nghị 19 tập đoàn, TCty nhà nước đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư lớn, trọng điểm

Thủ tướng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 19 tập đoàn, Tổng công ty (TCty) nhà nước nâng cao nhận thức và trách nhiệm chính trị với tài sản, nguồn vốn của Nhà nước, đẩy mạnh triển khai các dự án đầu tư lớn, trọng điểm, góp phần thực hiện chính sách tiền tệ chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả...

Đại tướng Chu Huy Mân: Vị tướng văn - võ toàn tài

Thượng tướng Chu Huy Mân (tháng 11/1977) thăm hỏi các cán bộ quân đội sắp đi công tác về các tỉnh miền núi.
(PLVN) -  Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 - 17/3/2023), sáng qua (17/3), Bộ Quốc phòng đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề: “Đại tướng Chu Huy Mân - Nhà chính trị, quân sự xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An”.

Công tác cứu nạn, cứu hộ: Cấp bách hoàn thiện thể chế, chính sách

Thủ tướng Phạm Minh Chính trò chuyện với các chiến sĩ trong Đoàn công tác tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
(PLVN) -  Chiều 17/3, chủ trì cuộc gặp mặt và tuyên dương các tập thể, cá nhân trong Đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đã tham gia cứu nạn, cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, hoàn thiện thể chế, chính sách, pháp luật đối với công tác cứu nạn, cứu hộ là yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách.

Bình Thuận có tân Giám đốc Công an tỉnh

Đại tá Lê Quang Nhân (lễ phục trắng) tại lễ công bố quyết định.
(PLVN) - Ngày 17/3, Công an tỉnh Bình Thuận đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc điều động, bổ nhiệm cán bộ giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023

Khai mạc Hội Báo toàn quốc 2023
(PLVN) - Hội Báo toàn quốc năm 2023 với chủ đề “Đoàn kết - Chuyên nghiệp - Văn hóa - Sáng tạo” chính thức khai mạc sáng nay, 17/3, tại Bảo tàng Hà Nội.