Nỗ lực xây dựng cơ chế tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập

PCC số 1 tỉnh Long An là 1 trong số ít các tổ chức chuyển sang cơ chế tự chủ
PCC số 1 tỉnh Long An là 1 trong số ít các tổ chức chuyển sang cơ chế tự chủ
(PLO) - Thuộc đối tượng điều chỉnh trực tiếp của Nghị quyết số 19-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ngành Tư pháp có 2 hình thức tổ chức được tổ chức và hoạt động theo loại hình đơn vị sự nghiệp công lập là Phòng công chứng (PCC) và Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản (TTDVĐGTS). Nhằm đạt được các mục tiêu của Nghị quyết 19, Tư pháp các địa phương đang nỗ lực nghiên cứu cơ chế tự chủ đối với 2 loại đơn vị sự nghiệp này. 

PCC ở địa bàn thành phố, đồng bằng sẽ chuyển đổi trước 

Theo Luật Công chứng, trong trường hợp không cần thiết duy trì PCC thì Sở Tư pháp lập đề án chuyển đổi PCC thành Văn phòng Công chứng (VPCC) trình UBND cấp tỉnh xem xét, quyết định. Việc chuyển đổi PCC là nhằm tiếp tục thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động công chứng, bảo đảm hài hòa lợi ích của Nhà nước và công chứng viên, viên chức, người lao động làm việc tại PCC được chuyển đổi. 

Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, từ năm 2006, các PCC đã từng bước chuyển sang cơ chế tự chủ, từ tự chủ một phần tiến tới tự chủ toàn bộ, giảm bớt gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Đến nay đã có 6 địa phương ra quyết định chuyển đổi 9 PCC thành VPCC, gồm Long An (3 PCC và đã phê duyệt đề án chuyển đổi PCC số 4 là PCC cuối cùng của tỉnh), Cần Thơ (2 PCC), Lâm Đồng, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Thái Bình mỗi tỉnh 1 PCC. 

Bộ Tư pháp đánh giá, sau hơn 3 năm thi hành Luật Công chứng, số lượng chuyển đổi như vậy là tương đối ít, thậm chí các địa phương có số lượng PCC lớn như Hà Nội, TP HCM đều chưa chuyển đổi PCC nào.

Theo Bộ, con số này phần nào phản ánh sự thận trọng của các địa phương trong quá trình xem xét chuyển đổi PCC bởi nhiều địa phương phản ánh là căn cứ vào quy định của Luật, các địa phương nhận thấy các PCC đã tự chủ 100%, đóng góp nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, có vai trò quan trọng trong đảm bảo ổn định, hài hòa hoạt động công chứng ở địa phương thì chưa cần thiết tiến hành chuyển đổi.

Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thanh Hóa Bùi Đình Sơn quan niệm, khi được giao quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tổ chức, biên chế, tài chính thì tạo được sự chủ động trong việc đổi mới phương thức hoạt động cũng như tăng cường tính chủ động của thủ trưởng đơn vị trong quản lý nhân sự, tài chính.

Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng ở những huyện miền núi vẫn cần duy trì hoạt động của PCC để đáp ứng nhu cầu của người dân (như PCC số 2 của Sở Tư pháp Thanh Hóa đặt tại huyện Ngọc Lặc) khi mà ở những địa bàn này sẽ rất ít VPCC được thành lập.

Từ đó, ông Sơn đề nghị Bộ Tư pháp xây dựng lộ trình đưa các PCC thuộc Sở Tư pháp có trụ sở đặt tại thành phố, các huyện đồng bằng chuyển đổi hoạt động theo nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về tài chính bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn thu hợp pháp khác. 

Cần lộ trình tự chủ với TTDVĐGTS

Còn với TTDVĐGTS, Luật ĐGTS cũng quy định việc thực hiện cơ chế tự chủ, chuyển đổi và giải thể đơn vị sự nghiệp công lập này. Theo đó, UBND tỉnh, TP trực thuộc TƯ căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương xem xét, phê duyệt đề án thực hiện cơ chế tự chủ đối với TTDVĐGTS, đề án chuyển đổi TTDVĐGTS thành doanh nghiệp trong trường hợp không cần thiết duy trì, đề án giải thể TTDVĐGTS trong trường hợp không có khả năng chuyển đổi thành doanh nghiệp sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Tư pháp. 

Thống kê cho thấy, cả nước có 545 tổ chức bán đấu giá, trong đó có 61 TTDVĐGTS tại các tỉnh, TP trực thuộc TƯ (2 TTDVĐGTS đã giải thể). Trong số các TTDVĐGTS, đa phần các Trung tâm tự chủ một phần tài chính, 11 Trung tâm tự chủ 100% về tài chính và 4 Trung tâm được bao cấp toàn bộ kinh phí (đều thuộc tỉnh nghèo, miền núi, vùng sâu, vùng xa).

Để tiếp tục thực hiện chủ trương đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, các địa phương phải cân nhắc sự cần thiết chuyển đổi TTDVĐGTS; trường hợp chuyển đổi thì chỉ đạo xây dựng đề án chuyển đổi dần Trung tâm sang cơ chế tự chủ về tài chính theo lộ trình phù hợp với thực tiễn hoạt động đấu giá tại địa phương. Việc chuyển đổi Trung tâm thành doanh nghiệp hoặc giải thể Trung tâm, cần thực hiện theo quy định tại Điều 79 Luật ĐGTS.

Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, từ năm 2016 đến nay, TTDVĐGTS tỉnh Vĩnh Phúc chỉ được UBND tỉnh đảm bảo một phần kinh phí chi thường xuyên. Thực tế việc cắt giảm đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình hoạt động của Trung tâm.

Qua tham khảo 4 Trung tâm tự chủ 100%, Sở này được biết các Trung tâm gặp rất nhiều khó khăn và các địa phương đang đề nghị được hỗ trợ một phần kinh phí đối với Trung tâm. Trong bối cảnh các Trung tâm tiếp tục đảm đương nhiệm vụ chính trị trong đấu giá một số loại tài sản khó bán, giá trị thấp…, vị đại diện đề nghị cần có lộ trình khi thực hiện tự chủ đối với TTDVĐGTS tỉnh Vĩnh Phúc.

Đọc thêm

Hội thảo tham vấn về rào cản trong tiếp cận và sử dụng trợ giúp pháp lý

Hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân
(PLVN) - Ngày 18/6, tại tỉnh Sơn La, Cục Trợ giúp pháp lý (TGPL) - Bộ Tư pháp đã tổ chức Chương trình hội thảo tham vấn dự thảo báo cáo nghiên cứu các rào cản về tiếp cận và sử dụng TGPL của người dân. Với sự tham dự của đại Trung tâm Trợ giúp pháp lý các tỉnh Sơn La, Yên Bái, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ.

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng

Tọa đàm chào mừng kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng
(PLVN) - Chào mừng kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024), hôm qua (18/06), Đoàn Thanh niên Bộ Tư pháp đã phối hợp cùng Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức tạo đàm với 2 chuyên đề: Nâng cao nhận thức của đoàn viên thanh niên về các vấn đề an ninh đối ngoại và Văn hóa ứng xử trên không gian mạng.

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú

An Giang: Nhiều mô hình hay, cách làm mới của Tư pháp Châu Phú
(PLVN) -  Ngoài những công việc “truyền thống” được giao, Tư pháp Châu Phú (tỉnh An Giang) luôn nỗ lực hoàn thành những công việc được lãnh đạo địa phương giao. Từ đó khẳng định vị thế và tầm quan trọng của công tác tư pháp đối với sự phát triển kinh tế xã hội địa phương. Đặc biệt, ngành tư pháp Châu Phú luôn có cách làm hay, mô hình mới, nâng cao hiệu quả công tác.

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài

T.P Hồ Chí Minh: Thi hành án dân sự tập trung giải quyết những vụ việc tồn đọng kéo dài
(PLVN) -Sáng 18.6, Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân TP.HCM do đồng chí Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân Thành phố làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Cục THADS Thành phố về tình hình, kết quả hoạt động công tác THADS và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực THADS trên địa bàn Thành phố.

Tập huấn nghiệp vụ kiểm tra đăng ký bảo đảm tài sản đất đai tại TP Hồ Chí Minh

Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất diễn ra tại TP Hồ Chí Minh trong 2 ngày 17-18/6
(PLVN) -  Ngày 17/6/2024, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội nghị “Bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ kiểm tra công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất” do Bộ Tư pháp phối hợp Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng sự hỗ trợ của Tổ chức hợp tác quốc tế Đức tại Việt Nam (Dự án GIZ) tổ chức.

Ninh Bình đã phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc ghi nhận nhiều kết quả mà tỉnh Ninh Bình đạt được trong thời gian qua. (Ảnh: Đặng Phước)
(PLVN) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương ghi nhận cơ cấu ngành kinh tế của Ninh Bình chuyển dịch theo hướng tích cực; phát triển du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn; chuyển đổi mô hình phát triển từ “nâu” sang “xanh”, phát triển kinh tế di sản...

TAND tối cao đạt nhiều kết quả tích cực trong chuyển đổi số

Chán án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình phát biểu khai mạc tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 16/6, Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số Phạm Minh Chính dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa: Thượng tôn pháp luật, tất cả vì lợi ích khách hàng

Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa xây dựng “thương hiệu” bằng sự nhiệt tình, chu đáo, chặt chẽ pháp lý.
(PLVN) - “Chúng tôi luôn lấy sự nhiệt tình, chu đáo, đảm bảo chặt chẽ pháp lý để xây dựng, giữ vững niềm tin của khách hàng dành cho đơn vị - một “thương hiệu” đã trở thành truyền thống và khẳng định vị thế của mình trong suốt những năm qua” , Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Công chứng số 1 tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân

Báo chí luôn đồng hành, sát cánh cùng lực lượng công an nhân dân
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức gặp mặt lãnh đạo cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí và lãnh đạo cơ quan báo chí. Đồng chí Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Công an trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt.