Nỗ lực và quyết tâm cao thực hiện dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm

(HP)- Chiều 20-7, các đồng chí Nguyễn Văn Thuận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Trịnh Quang Sử, Chủ tịch UBND thành phố đón tiếp và làm việc với Đại sứ Xin-ga-po tại Việt Nam Simon Wong Wie Kuen; đồng Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH VSIP Hải Phòng Low Sin Leng. Cùng làm việc có lãnh đạo các ngành chức năng.

Các đồng chí lãnh đạo thành phố chào mừng ngài đại sứ và bà Low Sin Leng đến thăm và làm việc với thành phố về tình hình thực hiện dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm ( Thủy Nguyên).

            Đại sứ Simon Wong Wie Kuen và bà Low Sin Leng nhấn mạnh: Ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu phần nào gây khó khăn cho tập đoàn Sembcorp (Xin- ga-po), đối tác chiến lược của VSIP, nhưng tập đoàn vẫn quyết tâm và cam kết thực hiện dự án thành công. Bà Low cảm ơn lãnh đạo thành phố và các ngành chức năng, huyện Thủy Nguyên đã hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc thực hiện dự án nhanh chóng trong thời gian qua. Đến nay, dự án triển khai thuận lợi, huyện Thủy Nguyên cơ bản bàn giao 118 ha đất đợt 1, giai đoạn 1 của dự án để làm đường vào và khu đất khởi công dự án. Sở Tài nguyên- Môi trường trình UBND thành phố hồ sơ ra thông báo thu hồi tiếp 130 ha đất thuộc đợt 2, giai đoạn 1 để xây dựng KCN. Tập đoàn VSIP đề nghị thành phố giao tiếp 140 ha đất để xây dựng khu đô thị; đưa toàn bộ diện tích dự án vào quy hoạch Khu kinh tế Đình Vũ- Cát Hải để các nhà đầu tư của dự án được hưởng quy chế Khu kinh tế; hỗ trợ thành lập Ban quản lý “một cửa” của VSIP Hải Phòng để tạo điều kiện thuận lợi về các thủ tục cho các nhà đầu tư thứ cấp; đẩy mạnh các thủ tục xây dựng cầu Bính 2.

            Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận và Chủ tịch UBND thành phố Trịnh Quang Sử khẳng định, dự án Khu đô thị, công nghiệp và dịch vụ Bắc Sông Cấm là dự án trọng điểm của thành phố, được sự quan tâm của hai Chính phủ Việt Nam- Xin-ga-po và thành phố Hải Phòng cũng như nỗ lực từ phía nhà đầu tư, đạt được kết quả bước đầu. Các đề nghị của nhà đầu tư, về cơ bản thành phố đồng ý về chủ trương, chủ đầu tư phối hợp với các ban, ngành thành phố thực hiện và trình Chính phủ và trình Chính phủ. Riêng dự án cầu Bính 2, đang thiếu vốn, thành phố đề nghị ngài đại sứ Xin-ga-po giúp tìm kiếm nguồn vốn đầu tư.

            Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thuận khẳng định sự tin tưởng đối với nhà đầu tư và việc đưa dự án VSIP tại Thủy Nguyên vào thực hiện sẽ đóng góp quan trọng vào việc phát triển kinh tế- xã hội thành phố trong thời gian tới. Hai bên đã cùng nhau vượt qua những khó khăn trong thời gian qua trong công tác giải phóng mặt bằng, cần tiếp tục chuẩn bị thật tốt cho lễ khởi công dự kiến vào tháng 12 tới và tiếp tục thực hiện dự án ngay sau lễ khởi công. Bí thư ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của tập đoàn Sembcorp và VSIP Hải Phòng trong việc thực hiện dự án với tinh thần trách nhiệm đối với 2 quốc gia, mong rằng, đây sẽ là tổ hợp kinh tế- công nghiệp- đô thị, biểu hiện của sự hợp tác hiệu quả và hữu nghị giữa Việt Nam và Xin-ga-po.