Nỗ lực tìm giải pháp cứu hạn

(PLO) - Trước tình hình hạn hán đang gây thiệt hại nặng nề và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân tại một số địa phương trên cả nước, mới đây Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam đã có buổi làm việc nhằm bàn chuyện xả nước cứu hạn.

Nước về hồ chứa thiếu hụt tới 60%

Theo ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng Giám đốc EVN, trong năm 2015 và những tháng đầu năm 2016, hiện tượng El Nino được đánh giá là khốc liệt nhất trong nhiều năm trở lại đây đã tác động xấu đến tình hình thủy văn của các hồ thủy điện trên cả nước. Hầu hết các hồ chứa từ Thanh Hóa trở vào đã không xuất hiện lũ trong cả mùa mưa năm 2015, kéo theo tổng lượng nước về thiếu hụt khoảng 40 - 60% so với trung bình nhiều năm.

Bên cạnh đó, những tháng đầu năm 2016, lượng nước về tiếp tục giảm thấp, đặc biệt là khu vực miền Trung và miền Nam. Do thiếu hụt về nguồn nước nên sản lượng phát từ thủy điện 3 tháng đầu năm 2016 chỉ đạt 6,6 tỷ kWh (xấp xỉ 84% so với kế hoạch của Bộ Công Thương phê duyệt), trong đó các nhà máy như A Vương chỉ đạt 8%, An Khê 14%, Vĩnh Sơn 22%...

Những vấn đề này đã gây ảnh hưởng lớn tới công tác vận hành hệ thống điện quốc gia cũng như khó khăn cho việc đáp ứng nước hạ du từ các hồ thủy điện.

Giải quyết tình trạng này, ông Lê Hữu Thuần, Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cho biết, Cục đã tổ chức Đoàn công tác cùng với các cơ quan ban ngành, các tỉnh và chủ các hồ trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, Sê San thống nhất phương án điều chỉnh chế độ vận hành xả nước xuống hạ du của một số hồ theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa cạn trên các lưu vực sông.

Bộ TN&MT đã có Văn bản số 5564 gửi UBND các tỉnh Quảng Nam, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên và Đà Nẵng để đôn đốc các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo cân đối nguồn nước trên các lưu vực sông đến cuối mùa cạn.

Đặc biệt, trong tháng 2 và tháng 3/2016, Cục đã tổ chức nhiều đoàn công tác làm việc với các địa phương, các hồ chứa trên các lưu vực sông để thống nhất phương án vận hành cấp nước cho hạ du các hồ như: A Vương, Đắk Mi 4 và Sông Bung 4 (Vu Gia), Ialy, Sê San 4 (Sê San).

Trong quá trình kiểm tra, giám sát việc vận hành các hồ chứa, ngay sau khi nhận thấy một số hồ chứa vận hành chưa đúng với quy trình vận hành liên hồ chứa như: Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Buôn Tua Srah và Srepok 3, Cục đã có văn bản chỉ đạo các hồ phải nghiêm túc thực hiện theo các quy định của Quy trình, đảm bảo cấp nước cho hạ du.

Bàn giải pháp cứu hạn

Vừa qua, đại diện lãnh đạo EVN, Cục Quản lý tài nguyên nước, Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông Việt Nam đã cùng nhau làm rõ một số vấn đề liên quan tới tình hình thực hiện Quy trình liên hồ của các chủ hồ chứa thủy điện cũng như việc cắt điện 2 mạch đường dây 220kV Sê San 4 - Pleiku để thi công, đấu nối và đóng điện nghiệm thu ĐZ 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 vào khoảng đầu tháng 04/2016.

Vấn đề xây dựng, điều chỉnh kế hoạch huy động điện của các nhà máy thủy điện đảm bảo phù hợp với thời kỳ, thời gian vận hành các hồ chứa trong mùa cạn theo quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa cũng được các bên cùng nhau bàn thảo.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Chu Phạm Ngọc Hiển đã đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị liên quan của Bộ cần tiếp tục chủ động phối hợp với EVN nghiêm túc thực hiện các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa trên các lưu vực sông đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành; xây dựng kế hoạch cụ thể về điều tiết, sử dụng tiết kiệm các nguồn nước đáp ứng tốt nhu cầu phát điện phục vụ cho đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân.

Đối với việc EVN dự kiến cắt điện 2 mạch đường dây 220kV Sê San 4 - Pleiku để thi công, đấu nối và đóng điện nghiệm thu ĐZ 220kV Xekaman 1 - Pleiku 2 vào khoảng đầu tháng 04/2016, Thứ trưởng Hiển đề nghị EVN cần có báo cáo cụ thể gửi Bộ TN&MT để làm căn cứ cho Văn phòng Thường trực Ủy ban sông Mê Kông thông báo với Lào và Campuchia về việc không xả nước từ các hồ chứa trong thời gian ngừng vận hành phục vụ công tác thi công đấu nối.

Dự báo, từ ngày 1/4 -5/5/2016 sẽ xảy ra tình trạng mực nước chết, do vậy ông Hiển đề nghị Cục Quản lý tài nguyên nước phối hợp với EVN thông báo, thống nhất với các tỉnh Tây Nguyên để có phương án điều chỉnh kịp thời, tránh tình trạng thiếu nước xảy ra dẫn đến ảnh hưởng tới đời sống của người dân./.

Tuấn Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới.