Nỗ lực thoát đói nghèo nơi tận cùng biên ải

(PLO) - Cuộc sống của người Mông ở bản Ón (xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa) còn vô vàn những khó khăn nhưng những người con hăng say lao động sản xuất của bản đã viết lên câu chuyện về một bản Ón nỗ lực thoát khỏi đói nghèo nơi tận cùng biên ải.
Trẻ mẫu giáo ở bản Ón tập thể dục giữa giờ Trẻ mẫu giáo ở bản Ón tập thể dục giữa giờ

Nơi “tận cùng” đã có chi bộ đảng

Bản Ón là nơi sinh sống của 104 hộ đồng bào dân tộc Mông di cư từ các tỉnh phía Bắc về. Trong tiếng Mông, “ón” có nghĩa là “tận cùng”. Dù đợt rét đầu tiên của mùa xuân biên giới rất lạnh, tôi vẫn hăm hở cùng Thiếu tá Vi Xuân Thao - cán bộ Đồn BP Tam Chung, BĐBP Thanh Hóa tăng cường làm Phó Bí thư Chi bộ bản Ón “cưỡi ngựa sắt” vào bản.

Vượt qua những con dốc dựng đứng, chiếc xe máy luôn phải cài số 1, ì ạch leo qua từng cung đường quanh co uốn lượn với một bên là vách núi, một bên là vực sâu. Con đường vào bản Ón mặc dù đang trong quá trình mở rộng và bê tông hóa nhưng vẫn còn nhiều đoạn dang dở. Con dốc Nháp và dốc Đá như thách thức những tay lái lần đầu tiên lên với núi rừng.

Thiếu tá Vi Xuân Thao hóm hỉnh: “Bây giờ con đường dễ đi hơn trước rất nhiều, nhưng nếu buổi chiều mưa xuống thì nhà báo xác định đêm nay ở lại bản ngủ cùng bà con nhé!”. Lần đầu tiên vào với bản Ón, tôi cũng háo hức được ở lại cùng bà con để được uống rượu bên bếp lửa, nghe những câu chuyện trong đời sống hàng ngày của người dân.

Lý giải cho bản Ón nghèo đói của quá khứ, Thiếu tá Vi Xuân Thao cho biết: “Trước đây, bản Ón không có đảng viên nên công tác vận động, tuyên truyền đồng bào gặp rất nhiều khó khăn. Mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước rất khó đến được với đồng bào. Những cái hay, cái mới và tiến bộ vì thế cũng khó được đồng bào tiếp nhận, bởi cuộc sống của họ lâu nay đã quen với củ sắn, củ mài trên những ngọn đồi cao”.

Anh nhớ lại: “Lúc đó, những cán bộ vùng cao luôn trăn trở là làm sao để bản Ón thoát đói nghèo. Việc trước tiên là phải thành lập được chi bộ Đảng và đào tạo, bồi dưỡng kết nạp đảng viên trẻ là những người con ưu tú của bản làng”.

Năm 2009, thực hiện Kết luận số 50 KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa về phát triển đảng viên ở các bản vùng sâu, vùng xa, xóa chi bộ sinh hoạt ghép, cấp ủy Đồn BP Tam Chung đã phối hợp cùng Đảng ủy xã Tam Chung tìm ra những “hạt giống đỏ” bồi dưỡng, kết nạp Đảng làm nòng cốt lãnh đạo. Sau bao cố gắng, nỗ lực, những “hạt giống đỏ” đầu tiên như Giàng A Sào, Giàng A Trống, Giàng A Pua... đã xuất hiện.

Chúng tôi cùng Thiếu tá Vi Xuân Thao đến ngôi nhà mới còn thơm mùi gỗ của Bí thư Chi bộ Giàng A Trống.  Bí thư chi bộ trẻ tuổi ấy là một trong những đảng viên đầu tiên bản Ón. Trong câu chuyện với chúng tôi bên ấm chè đặc còn nóng hổi, Giàng A Trống không giấu được niềm tự hào khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Giàng A Trống vinh dự được cấp ủy Đồn BP Tam Chung và Đảng ủy xã Tam Chung bồi dưỡng, đào tạo và kết nạp vào Đảng.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở địa phương, đảng viên trẻ Giàng A Trống luôn ý thức được trách nhiệm của mình với bản làng, với dân bản. Giàng A Trống cùng với BĐBP và những đảng viên khác tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong bản thực hiện tốt những nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với đồng bào Mông, những cái hay, cái mới để áp dụng vào lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình; tuyên truyền người dân không nghe theo lời kẻ xấu truyền đạo trái pháp luật và buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Bản thân Giàng A Trống luôn là một đảng viên gương mẫu, làm kinh tế giỏi, được bà con tin tưởng, yêu quý. Bí thư Chi bộ Giàng A Trống luôn tâm niệm: “Mình là đảng viên, là người lãnh đạo thì trước hết phải nói đi đôi với làm để bà con thấy được điều mình làm là đúng, là tốt thì họ mới học tập và làm theo”.

Từ một bản “trắng” đảng viên, đến nay, bản Ón đã có 14 đảng viên. Những đảng viên ấy chính là những người con ưu tú của bản Ón. Họ vẫn luôn tích cực vận động dân bản cùng với BĐBP phát triển kinh tế, đẩy mạnh chăn nuôi gia súc, gia cầm, đẩy lùi những hủ tục, giữ vững bình yên cho bản làng.

Người Mông bản Ón đã thoát đói nghèo

Những năm đầu khi mới di cư về bản Ón, đời sống của đồng bào Mông nơi đây chỉ quanh quẩn với củ sắn, củ mài trên những ngọn đồi khô cằn sỏi đá. Thiếu hiểu biết pháp luật, thiếu kiến thức làm ăn, nạn phá rừng, đốt nương rẫy, ma túy và những tập tục lạc hậu đeo bám khiến cho cuộc sống người Mông ở bản Ón cứ mãi luẩn quẩn trong đói nghèo. Cái đói không chỉ đeo bám họ trong tháng ba ngày tám mà dai dẳng, triền miên. Nạn ma túy, di cư tự do vẫn thường xuyên xảy ra và phức tạp.

Thiếu tá Bàn Văn Vinh, Chính trị viên Đồn BP Tam Chung cho biết: “Cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định, một khi đã xây dựng được chi bộ Đảng và những đảng viên ưu tú rồi thì nhiệm vụ tiếp theo là giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo”. 

Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Tam Chung đã phối hợp với cán bộ, đảng viên xã Tam Chung giúp bà con phát triển kinh tế, nhờ đó bản Ón mang trên mình màu xanh no ấm. Người dân bản Ón đã biết trồng, chăm sóc đúng kỹ thuật cây ngô lai trên đồi đất dốc, chăn nuôi nhiều gia súc, gia cầm, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trường học, nhà văn hóa, các công trình nước sạch, điện lưới quốc gia đã và đang được đầu tư xây dựng. Những đứa trẻ bản Ón không còn phải theo cha mẹ nhọc nhằn đi qua mùa rẫy trên nương mà được đến trường học chữ.

Trưởng bản Giàng A Sào lật cuốn sổ ghi chép, phấn khởi khoe với chúng tôi: “Bản Ón bây giờ đổi mới nhiều lắm, không còn hộ nào phải đói ăn như trước nữa. Nhà nào cũng có ngô, lúa, biết chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhiều gia đình có kinh tế khá giả”. Những ngày này, một niềm vui lớn lại đến với người dân bản Ón và những thầy cô giáo cắm bản khi những phòng học tranh tre nứa lá trước kia sắp được thay thế bằng những phòng học kiên cố được xây dựng lên từ những tấm lòng hảo tâm hướng về bản Mông nơi tận cùng biên ải.

Trong cái rét buốt miền biên viễn, trong muôn vàn những cái khó khăn còn hiện hữu vẫn sáng lên hình ảnh những thầy cô giáo vượt núi đèo miệt mài mang con chữ đến với trẻ em bản Ón, những cán bộ Biên phòng tận tụy với người dân bản Ón để chung tay phát triển kinh tế và bảo vệ bản làng.

Linh Nga
Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.