Nỗ lực tạo cơ chế khôi phục danh dự cho người bị thiệt hại

(PLO) - Mở rộng phạm vi, phân định rõ trách nhiệm của cơ quan bồi thường nhà nước trong việc khôi phục danh dự cho người bị thiệt hại… là những điểm mới đáng chú ý của dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ông Nguyễn Thanh Chấn là một trong những người được bồi thường do oan sai trong tố tụng hình sự. Ông Nguyễn Thanh Chấn là một trong những người được bồi thường do oan sai trong tố tụng hình sự.

Một trong những điểm bất cập sau thời gian thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (TNBTCNN) là trình tự, thủ tục giải quyết bồi thường, chi trả tiền bồi thường trong Luật chưa quy định đầy đủ, thủ tục hành chính rườm rà, thời hạn giải quyết không còn phù hợp với thực tế. Đặc biệt, chưa có quy định về trình tự, thủ tục, trách nhiệm của cơ quan có trách nhiệm bồi thường trong việc khôi phục danh dự, xin lỗi, cải chính công khai, đăng báo. 

Vì vậy, việc giải quyết bồi thường, chi trả tiền bồi thường còn kéo dài; việc khôi phục danh dự, xin lỗi, cải chính công khai, đăng báo của cơ quan có trách nhiệm bồi thường đối với người bị thiệt hại thực hiện chưa thống nhất, có khi được thực hiện qua loa, chiếu lệ gây bức xúc cho người bị thiệt hại và xã hội.

Xác định việc khôi phục danh dự, uy tín cho người bị thiệt hại là vấn đề quan trọng, Dự thảo Luật TNBTCNN đã có những quy định mới, rõ ràng, khả thi hơn về vấn đề này. 

Theo đó, mở rộng phạm vi khôi phục danh dự (không chỉ đối với cá nhân người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự mà cả đối với pháp nhân thương mại là người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự và người bị thiệt hại là ngườibị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc và đưa vào trường giáo dưỡng); dự thảo cũng quy định chặt chẽ trình tự, thủ tục khôi phục danh dự cho người bị thiệt hại. 

Hơn nữa, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thụ lý hồ sơ, cơ quan giải quyết bồi thường phải bố trí địa điểm thực hiện việc xin lỗi, cải chính công khai; cử đại diện lãnh đạo tham gia buổi xin lỗi cũng như phải mời người bị thiệt hại, những người liên quan và cả cơ quan báo chí tham dự.

Bên cạnh đó, dự thảo phân định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về công tác bồi thường, cơ quan giải quyết bồi thường và cơ quan gây thiệt hại, theo đó, cơ quan giải quyết bồi thường được xác định là cơ quan chủ trì tổ chức việc xin lỗi, cải chính công khai, trong khi đó, cơ quan gây thiệt hại là cơ quan phải chịu trách nhiệm chính trong việc nói lời xin lỗi tại buổi xin lỗi trực tiếp và phải thực hiện việc đăng báo, cải chính công khai.

Về hình thức khôi phục danh dự, uy tín, dự thảo Luật tiếp tục giữ quy định như Luật TNBTCNN 2009, theo đó, bao gồm hai hình thức là tổ chức trực tiếp xin lỗi, cải chính công khai và đăng báo xin lỗi, cải chính công khai. 

Dự thảo Luật cũng quy định cụ thể về trách nhiệm chủ trì tổ chức của cơ quan giải quyết bồi thường, trách nhiệm phối hợp của cơ quan gây thiệt hại và cơ quan quản lý nhà nước về công tác bồi thường, trình tự, thủ tục tiến hành các hoạt động cụ thể tại buổi xin lỗi trực tiếp. 

Đối với việc đăng báo, cải chính công khai, dự thảo Luật quy định trách nhiệm này thuộc về cơ quan gây thiệt hại.

Những quy định mới của dự thảo Luật TNBTCNN nếu được thông qua sẽ hoàn thiện các quy định của pháp luật về thủ tục giải quyết bồi thường, tạo nên một cơ chế giải quyết bồi thường hợp lý, hiệu quả bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Ngọc Minh
Cùng chuyên mục
Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

Tập trung rà soát, tham mưu xây dựng văn bản quy phạm pháp luật

(PLVN) -Đánh giá về thực trạng xây dựng và thi hành pháp luật thời gian qua, Bộ Tư pháp cho biết pháp luật điều chỉnh quan hệ xã hội phát sinh trong các tình huống khẩn cấp nhanh chóng được ban hành với nhiều giải pháp, chính sách quyết liệt, đồng bộ đã kịp thời ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch COVID-19 và phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Đọc thêm

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam năm 2021 thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao trong công tác đảng

Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp.
(PLVN) - Chiều 3/12, tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp tại thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, Đảng bộ Báo Pháp luật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đảng năm 2021, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 và Lễ kết nạp Đảng viên của hai Chi bộ Khối Nội dung và Chi bộ Khối Hành chính.

Tăng cường năng lực, kỹ năng cho báo cáo viên pháp luật

Điểm cầu Hội nghị tập huấn do đại diện Bộ Tư pháp và UNDP chủ trì.
(PLVN) - Bộ tài liệu bồi dưỡng, nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật được Bộ Tư pháp phối hợp xây dựng nhằm hướng dẫn về kỹ năng, phương pháp tập huấn cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, đồng thời là cơ sở để tìm kiếm giải pháp căn cơ nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên pháp luật.

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật

Bình Định tăng cường công tác xây dựng pháp luật
(PLVN) -Ngày 30.11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng về hoàn thiện đồng bộ thể chế phát triển là đột phá đầu tiên trong ba đột phá chiến lược.

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội

HLU Debate Tournament 2021: Sân chơi tranh biện lý tưởng của Đại học Luật Hà Nội
(PLVN) -Cuộc thi HLU Debate Tournament 2021 là một sân chơi tranh biện bổ ích, được tổ chức bởi CLB Kỹ năng Luật gia Trường Đại học Luật Hà Nội nhằm giúp người tham gia thoả sức đam mê, khám phá những giá trị tiềm ẩn của bản thân và học tập kiến thức cũng như những kỹ năng vô cùng cần thiết trong tranh biện. 

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án

Nâng cao hiệu quả áp dụng biện pháp phong tỏa để thi hành án
(PLVN) -Để áp dụng được biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế phong tỏa tài khoản, khấu trừ tiền trong tài khoản của người phải thi hành đòi hỏi sự phối hợp rất chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức đang quản lý tài khoản của người phải thi hành án. Tuy nhiên, trong thực tiễn áp dụng biện pháp này còn gặp nhiều khó khăn.

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022

Cục Thi hành án dân sự Nam Định triển khai công tác năm 2022
(PLVN) - Chiều ngày 30/11/2021, Cục THADS Nam Định tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2022. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Minh Đức, Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cùng tham dự có các thành viên lãnh đạo Cục, lãnh đạo các phòng, Chi cục trưởng THADS trực thuộc.

Lâm Đồng rà soát người chưa có quốc tịch trên địa bàn

Lãnh đạo Bộ Tư pháp trao Quyết định về việc cho nhập Quốc tịch Việt Nam đối với công dân Lào.
(PLVN) -  Thực hiện chỉ đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực - Bộ Tư pháp, tỉnh Lâm Đồng triển  khai rà soát người không quốc tịch, người chưa xác định được quốc tịch, người không có giấy tờ chứng minh nhân thân đang cư trú tại địa phương.