Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9. Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.

Theo báo cáo, trong 8 tháng đầu năm 2021, tỉnh Bình Thuận vẫn sát sao, thường xuyên trong công tác phòng, chống khai thác IUU và tập trung khắc phục 04 nhóm khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (EC), góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ “thẻ vàng” của EC mặc dù đang phải chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19 gây ra.

Nhiều giải pháp đã được triển khai như: Lập danh sách tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức kiểm điểm trước cộng đồng dân cư. Cho 100% chủ tàu, thuyền trưởng tàu cá xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Rà soát, lập danh sách tàu cá có nguy cơ cao để đưa vào diện quản lý, theo dõi đặc biệt. Tăng cường các biện pháp triển khai lắp đặt thiết bị (VMS) và sử dụng dữ liệu giám sát hành trình phục vụ theo dõi tàu cá hoạt động trên biển… Thông qua đó ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.

Kết quả đạt được là từ tháng 7/2019 đến giữa năm 2021, không phát hiện tàu cá và ngư dân vi phạm vùng biển ngước ngoài bị bắt giữ, xử lý.

Riêng thời gian từ giữa năm 2021 trở lại đây, phát hiện 01 tàu cá của ngư dân Bình Thuận bị nước ngoài bắt giữ và 02 trường hợp khác nghi ngờ đang bị bắt giữ. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: các tàu cá bị bắt giữ này thường xuyên hoạt động, lưu trú, xuất bến ngoại tỉnh nên việc quản lý, kiểm soát gặp nhiều khó khăn.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong: “Xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu".

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, công tác quản lý tàu cá đăng ký trong tỉnh thường xuyên hoạt động, lưu trú ngoài tỉnh bộc lộ nhiều hạn chế, thiếu chặt chẽ ở cả hai đầu nơi đi và nơi đến; công tác trao đổi, phối hợp, xử lý thông tin tàu cá hoạt động ngoài tỉnh chưa tốt. Thậm chí có những tàu cá thuộc đối tượng có nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài, không đủ điều kiện theo quy định nhưng vẫn hoạt động ở ngoài tỉnh trong một thời gian dài mà các cơ quan quản lý, lực lượng chức năng và địa phương không nắm bắt được.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương cần bám sát chỉ đạo, tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu. Quản lý khai thác hải sản kết hợp tuyên truyền, nâng cao nhận thức của ngư dân. Rà soát, thống kê tàu cá, lao động, thực hiện nghiêm việc đăng ký, cấp phép khai thác thủy sản theo quy định.

Ông cũng nhấn mạnh: “Xác định nhiệm vụ chống khai thác IUU là nhiệm vụ quan trọng, hàng đầu, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị với quyết tâm cao khẩn trương khắc phục các hạn chế, tồn tại, nhằm góp phần cùng cả nước sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC, hướng đến xây dựng nghề cá có trách nhiệm, phát triển bền vững” .

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương cần có quy chế phối hợp tăng cường thực thi pháp luật, thực hiện nghiêm, kiên quyết đối với tàu cá vi phạm khai thác IUU. Kiểm tra, giám sát việc thực thi công vụ phòng chống khai thác IUU trên biển. Chấn chỉnh các hành vi thiếu trách nhiệm, thiếu kiên quyết trong xử lý vi phạm.

Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong lãnh đạo, tổ chức, chỉ đạo thực hiện chống khai thác bất hợp pháp. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu tiếp tục để xảy ra tình trạng tàu cá và ngư dân trong tỉnh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài.

Đình Thu – Khánh Toàn
Cùng chuyên mục
Đảm bảo chất lượng nông sản để thoát “nghịch lý thiếu thừa”.

Nghịch lý lo thiếu nông sản khi đang thừa

(PLVN) -  Ngay trong thời điểm nông sản tới vụ ùn ứ bởi những khó khăn về thị trường tiêu thụ do COVID-19 thì các nhà làm nông nghiệp và xuất khẩu nông sản đã bàn tới câu chuyện “lo thiếu nguồn” trong các vụ sau, trong đó có cả nguồn hàng chất lượng cho xuất khẩu.

Đọc thêm

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?

Doanh nghiệp, người dân được hỗ trợ thuế như thế nào theo Nghị quyết 406 của Quốc hội?
(PLVN) - Bộ Tài chính cho biết, 3 trong 4 giải pháp quy định tại Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 (Nghị quyết 406) ngày 19/10/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 lần đầu tiên được áp dụng kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện ở Việt Nam...

VPBank nhận gói vay hợp vốn 100 triệu USD từ JICA và SMBC

Đại diện 3 bên tại Lễ ký kết.
(PLVN) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký Thỏa thuận đồng tài trợ với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) và Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) nhằm gia tăng khả năng hỗ trợ khách hàng DN vừa và nhỏ (SME), đặc biệt là những SME do phụ nữ làm chủ.

Tiết kiệm năng lượng: Câu chuyện liên tục, không có điểm dừng

Sử dụng dây chuyền hiện đại là phương án tiết kiệm năng lượng tối ưu.
(PLVN) -  Trong tỷ lệ tiêu thụ điện ở Việt Nam, ngành công nghiệp xây dựng luôn dẫn đầu với tỷ trọng gấp 2-3 lần so với các ngành thương mại, dịch vụ hoặc điện sinh hoạt. Do đó, tiết kiệm năng lượng với các doanh nghiệp sản xuất là câu chuyện chưa bao giờ cũ…

Ngành Thuế chạy nước rút những tháng cuối năm

Ngành Thuế phấn đấu hoàn thành dự toán năm 2021 ở mức cao nhất
(PLVN) -Trước tình hình thu ngân sách tháng 9/2021 giảm mạnh và dự báo thu ngân sách những tháng cuối năm tiếp tục gặp khó khăn, để hoàn thành dự toán năm 2021, Tổng cục Thuế vừa phát động phong trào thi đua nước rút 3 tháng cuối năm 2021.

Cổ phiếu dầu khí lên theo giá dầu

Trong số các mã cổ phiếu ngành dầu khí tăng mạnh có cổ phiếu của GAS và thiết lập đỉnh giá mới. Ảnh minh họa
(PLVN) -  Giá dầu và giá khí thời gian qua tăng đã kích thích các cổ phiếu ngành này trên thị trường chứng khoán trong nước tăng mạnh. Có thể vì thế, các nhà đầu tư đã thi nhau “lướt sóng”.

Phục hồi sau đại dịch: Nắm bắt thời cơ để thực hiện đột phá về thể chế

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) - Phát biểu tại Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” , nhiều ý kiến cho rằng, cần nhìn nhận đại dịch Covid-19 như một thời cơ để thực hiện đột phá trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, hoàn thiện hệ thống pháp lý cho phù hợp với điều kiện “bình thường mới”.