Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, từ ngày 22-23/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã tham dự Đối thoại Raisina lần thứ 9 diễn ra tại New Delhi, Ấn Độ.

Với chủ đề “Xung đột, Cạnh tranh, Hợp tác, Tạo dựng”, trong đó chủ yếu xoay quanh các vấn đề về chiến tranh và hòa bình, phát triển công nghệ, dân chủ, cải tổ chủ nghĩa đa phương…, Hội nghị năm nay quy tụ 2.500 đại biểu, trong đó bao gồm nhiều lãnh đạo, quan chức cấp cao cũng như nhiều nhà nghiên cứu và học giả đến từ hơn 100 quốc gia trong và ngoài khu vực.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã tham dự các phiên họp và phát biểu tại phiên họp “Phi an ninh hóa các vấn đề phát triển: nâng cao năng lực tự cường ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt nhận định, trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều điểm nóng và xung đột, đan xen những thách thức an ninh phi truyền thống, những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông và những mối đe dọa nghiêm trọng từ biến đổi khí hậu và việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên không bền vững tại tiểu vùng Mekong đã đặt ra những thách thức cho việc phát triển bền vững và duy trì hòa bình ổn định lâu dài tại khu vực.

Qua đó, gợi mở ra một thông điệp mới cho khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung.

Thứ trưởng nhấn mạnh Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp đó, thông qua việc tạo dựng một mạng lưới cộng đồng tự cường và toàn diện, nơi mọi quốc gia, có thể phát triển trong hoà bình, ổn định và phát triển bền vững, đồng thời đề cao vai trò quan trọng của hợp tác đa phương, đối thoại mang tính xây dựng và sự thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Tại Đối thoại Raisina 2024, các cuộc thảo luận tiếp tục tập trung vào các chủ đề sáng kiến của G20 mà Ấn Độ làm Chủ tịch trong năm 2023, qua đó thể hiện vai trò tích cực của Ấn Độ trong việc thúc đẩy hợp tác với các nước phương Nam đang phát triển cũng như hợp tác ở hai bán cầu.

Nội dung của Đối thoại cơ bản tập trung đánh giá các thách thức về an ninh, kinh tế mà thế giới đang phải đối mặt và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế và chủ nghĩa đa phương, trong đó có việc đẩy mạnh cải cách Liên Hợp quốc.

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt đã có các cuộc gặp song phương với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Wladyslaw Teofil Bartoszewski, Thứ trưởng Ngoại giao Na Uy Andreas Motzfeldt, Tổng Thư ký Cơ quan đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) Stefano Sannino và Tổng Giám đốc Cơ quan Tình báo Úc Andrew Shearer. Tại các cuộc gặp trên, Thứ trưởng và các đối tác đã cùng tập trung trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực quốc tế cùng quan tâm.

Đối thoại Raisina là hội nghị thường niên được tổ chức bởi Quỹ Nghiên cứu các Nhà Quan sát (Observer Research Foundation – ORF) bắt đầu từ năm 2016, là diễn đàn đa phương uy tín hàng đầu của Ấn Độ quy tụ các quan chức cấp cao, chuyên gia, học giả, nhà quản lý để trao đổi về các vấn đề địa chính trị và địa kinh tế.

Đọc thêm

Dubai chìm trong nước

Dubai chìm trong nước
(PLVN) - Lượng mưa một ngày tương đương một năm gây ra ngập lụt khủng khiếp ở Dubai vào ngày 16/4.

Tổng thống Nga Putin nhận tấm giấy quan trọng

Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga Ella Pamfilova và Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) Ella Pamfilova đã trao cho Tổng thống Nga Vladimir Putin giấy chứng nhận chính thức đánh dấu chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga diễn ra hồi tháng 3 vừa qua.

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico tại một cuộc họp báo tuyên bố Slovakia sẽ phản đối việc Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Việt Nam tin tưởng vào việc tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ tới

Đại sứ Mai Phan Dũng phát biểu chung trong Phiên thảo luận chung tại đề mục về việc theo sát và thực hiện Tuyên bố và Chương trình hành động Vienna (VDPA) trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 55 của HĐNQ. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Cùng với vai trò, vị thế của đất nước, sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong tư cách thành viên Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ) nhiệm kỳ 2023 - 2025 hiện nay, sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia của Việt Nam tại các diễn đàn đa phương quốc tế, chúng ta có cơ sở để tin tưởng vào sự ủng hộ của các nước đối với việc Việt Nam tái ứng cử vào HĐNQ nhiệm kỳ 2026 - 2028 sắp tới.

Tiết lộ thu nhập của Tổng thống Mỹ Biden và phu nhân

Tổng thống Mỹ Biden và Đệ nhất phu nhân.
(PLVN) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill ngày 15/4 công bố tờ khai thuế cho thấy thu nhập của họ đã tăng 7%, lên thành 619.976 USD vào năm 2023 và họ đã đóng thuế liên bang số tiền tương đương 23,7% thu nhập.

Công dân Việt Nam tại Israel và Iran vẫn an toàn

Hệ thống phòng không Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel được kích hoạt để đánh chặn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa từ Iran tối 13/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN
(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 14/4 cho biết, theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran, căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran trong những ngày qua diễn biến phức tạp và tiếp tục leo thang.

Chuyện về ngành quảng cáo toàn cầu

Quảng cáo đã trở thành một ngành công nghiệp khổng lồ, trị giá lên tới hàng nghìn tỷ USD. (Ảnh: tinhte.vn)
(PLVN) - Đóng vai trò là mắt xích quan trọng trong nền kinh tế, quảng cáo là một phương tiện tiếp thị chủ chốt giúp đưa thông điệp về sản phẩm đến gần với khách hàng hơn. Với thị trường rộng lớn, ngành quảng cáo toàn cầu thu lại lợi nhuận khổng lồ và gây ấn tượng với những chiến dịch không đơn thuần chỉ là quảng cáo.