Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đó là nội dung chính của Chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội của ứng cử viên Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội.Trong 2 ngày 7 và 8/5, tại huyện Hồng Dân và Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức. 

Bám sát thực tiễn để phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ

Phát biểu trong Chương trình hành động của mình, bà Trần Thị Hoa Ry, cho biết: Là người con của dân tộc Khme của tỉnh Bạc Liêu, phấn đấu trưởng thành từ cơ sở. Với cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội và với vai trò một đại biểu chuyên trách của Quốc hội, bà luôn nhận thức rõ trách nhiệm của một ĐBQH là phải tuyệt đối trung thành với Hiến Pháp và pháp luật và bảo vệ lợi ích của nhân dân, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin cử tri cả nước. 

Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số  ảnh 1
Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (thứ năm từ phải sang) - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - tiếp xúc cử tri tại xã  Ninh Hòa, Ninh Quới, Ninh Quới A và thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (ngày 7/5). 

Bà Trần Thị Hoa Ry luôn tâm niệm phải gắn bó mật thiết với nhân dân tích cực tham gia hoạt động tiếp xúc cử tri, dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Biết trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định. 

Đồng thời, chú trọng giám sát việc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị; giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; Kịp thời thông báo, phổ biến, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Quốc hội đến với nhân dân.

Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trong lời phát biểu về Chương trình hành động, bà Trần Thị Hoa Ry, nhấn mạnh: Là một người con của đồng bào dân tộc Khmer, trong quá trình công tác của mình, bà luôn dành nhiều tâm huyết, quan tâm đến đời sống, tâm tư tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Bạc Liêu nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu vực ĐBSCL nói chung. 

Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số  ảnh 2
Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - phát biểu trong Chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (ngày 8/5). 

Đặc biệt, với vai trò là đại biểu chuyên trách của Quốc hội, bà sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy giám sát việc thực hiện và sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến vùng đồng bào DTTS&MN; để các chính sách toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào DTTS; Tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu như Nghị quyết 88 và Nghị quyết 120 liên quan đến phát triển bền vững ĐBSCL với mục tiêu đến năm 2050 và tầm nhìn đến năm 2100; chuyển đổi mô hình sản xuất thuận thiên, kiến tạo, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu; chống sạt lở bờ sông, bờ biển và hiện đại hóa hệ thống giao thông, thủy lợi ĐBSCL; giảm bớt khoảng cách giữa ĐBSCL với cả nước.

Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số  ảnh 3
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV - Trần Thị Hoa Ry đã đến thăm, chúc tết và tặng quà các hộ dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu (ngày 14/4). 

Mặt khác, là ứng cử viên nữ và từng là Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu, ĐB Trần Thị Hoa Ry đã dành sự quan tâm của mình đến những vấn đề có liên quan đến gia đình, quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: vấn đề lao động, việc làm; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình phụ nữ; phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững, chính sách đào tạo sử dụng cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ... 

Đặc biệt, việc lồng ghép vấn đề giới vào hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước góp phần thực hiện bình đẳng giới một cách thực chất.

  Mong muốn vì sự phát triển của Bạc Liêu và khu vực

Bà Trần Thị Hoa Ry cũng mong muốn được đóng góp trí tuệ và tâm huyết của mình trong vai trò một Đại biểu Quốc hội để xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là 5 lĩnh vực trụ cột phát triển kinh tế: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Năng lượng tái tạo; Du lịch, thương mại, dịch vụ; Giáo dục, y tế chất lượng cao; Kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. 

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Trăm hoa đua nở” trong lập Quỹ mua vắc xin phòng COVID-19

Ông Nguyễn Quang Vinh - Phó TGĐ Kho bạc Nhà nước, kiêm Giám đốc "Quỹ vắc xin phòng COVID-19".
(PLVN) - Sau khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định thành lập “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” vào ngày 26/5/2021, nhiều địa phương trong cả nước cũng lần lượt kêu gọi, tiếp nhận vật chất ủng hộ việc phòng, chống dịch, trong đó có việc lập Quỹ mua vắc xin để tiêm phòng COVID-19 tại địa phương.

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Cuộc chuyển mình ở bản làng Sơn La - Đổi thay trên vùng đất một thời nghèo khó

Nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp của Đảng viên trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế tại Sơn La.
(PLVN) - Từ khi những bản vùng cao có Đảng viên, có chi bộ thì các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân dễ dàng hơn, cũng từ đó cuộc sống dần đổi thay. Đó là chia sẻ của Đại úy Nguyễn Văn Dược, cán bộ Đồn Biên phòng Phiêng Pằn được tăng cường về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn (Sơn La).

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Bộ Công an tiết kiệm 1.000 tỷ đồng bằng cách nào?

Cán bộ chiến sĩ công an cấp căn cước cho công dân.
(PLVN) - Sau hơn một năm triển khai với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, trải qua 3 giai đoạn với từng bước đi cụ thể, Bộ Công an đã xây dựng thành công 2 dự án xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân, tiết kiệm 1.000 tỷ đồng và đem lại nhiều lợi ích cho nhân dân. 

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.