Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số

(PLVN) - Đó là nội dung chính của Chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội của ứng cử viên Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội.Trong 2 ngày 7 và 8/5, tại huyện Hồng Dân và Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu), bà Trần Thị Hoa Ry - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức. 

Bám sát thực tiễn để phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ

Phát biểu trong Chương trình hành động của mình, bà Trần Thị Hoa Ry, cho biết: Là người con của dân tộc Khme của tỉnh Bạc Liêu, phấn đấu trưởng thành từ cơ sở. Với cương vị Phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội và với vai trò một đại biểu chuyên trách của Quốc hội, bà luôn nhận thức rõ trách nhiệm của một ĐBQH là phải tuyệt đối trung thành với Hiến Pháp và pháp luật và bảo vệ lợi ích của nhân dân, xứng đáng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin cử tri cả nước. 

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (thứ năm từ phải sang) - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - tiếp xúc cử tri tại xã Ninh Hòa, Ninh Quới, Ninh Quới A và thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (ngày 7/5).
Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry (thứ năm từ phải sang) - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - tiếp xúc cử tri tại xã  Ninh Hòa, Ninh Quới, Ninh Quới A và thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu (ngày 7/5). 

Bà Trần Thị Hoa Ry luôn tâm niệm phải gắn bó mật thiết với nhân dân tích cực tham gia hoạt động tiếp xúc cử tri, dành nhiều thời gian đi thực tế để nắm bắt thực tiễn, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của cử tri. Biết trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định. 

Đồng thời, chú trọng giám sát việc giải quyết các vấn đề cử tri kiến nghị; giám sát việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; Kịp thời thông báo, phổ biến, đưa các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của Quốc hội đến với nhân dân.

Nỗ lực hết mình vì sự phát triển của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Trong lời phát biểu về Chương trình hành động, bà Trần Thị Hoa Ry, nhấn mạnh: Là một người con của đồng bào dân tộc Khmer, trong quá trình công tác của mình, bà luôn dành nhiều tâm huyết, quan tâm đến đời sống, tâm tư tình cảm của đồng bào các dân tộc tỉnh Bạc Liêu nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khu vực ĐBSCL nói chung. 

Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - phát biểu trong Chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (ngày 8/5).
Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc Quốc hội Trần Thị Hoa Ry - Đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Bạc Liêu, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội Khóa XV - phát biểu trong Chương trình hành động tại buổi tiếp xúc cử tri xã Long Điền, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu (ngày 8/5). 

Đặc biệt, với vai trò là đại biểu chuyên trách của Quốc hội, bà sẽ tiếp tục phối hợp, thúc đẩy giám sát việc thực hiện và sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến vùng đồng bào DTTS&MN; để các chính sách toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và tinh thần tự lực vươn lên của đồng bào DTTS; Tập trung giám sát việc triển khai thực hiện các nghị quyết có liên quan đến đồng bào dân tộc thiểu như Nghị quyết 88 và Nghị quyết 120 liên quan đến phát triển bền vững ĐBSCL với mục tiêu đến năm 2050 và tầm nhìn đến năm 2100; chuyển đổi mô hình sản xuất thuận thiên, kiến tạo, phát triển bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu; chống sạt lở bờ sông, bờ biển và hiện đại hóa hệ thống giao thông, thủy lợi ĐBSCL; giảm bớt khoảng cách giữa ĐBSCL với cả nước.

Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV - Trần Thị Hoa Ry đã đến thăm, chúc tết và tặng quà các hộ dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu (ngày 14/4).
Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2021, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV - Trần Thị Hoa Ry đã đến thăm, chúc tết và tặng quà các hộ dân tộc Khmer trên địa bàn huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu (ngày 14/4). 

Mặt khác, là ứng cử viên nữ và từng là Chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Bạc Liêu, ĐB Trần Thị Hoa Ry đã dành sự quan tâm của mình đến những vấn đề có liên quan đến gia đình, quyền lợi của phụ nữ và trẻ em như: vấn đề lao động, việc làm; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, tăng thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình phụ nữ; phát huy vai trò nòng cốt của phụ nữ trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình bền vững, chính sách đào tạo sử dụng cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số, cán bộ trẻ... 

Đặc biệt, việc lồng ghép vấn đề giới vào hoạt động lập pháp, giám sát, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước góp phần thực hiện bình đẳng giới một cách thực chất.

 Mong muốn vì sự phát triển của Bạc Liêu và khu vực

Bà Trần Thị Hoa Ry cũng mong muốn được đóng góp trí tuệ và tâm huyết của mình trong vai trò một Đại biểu Quốc hội để xây dựng Bạc Liêu trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, nhất là 5 lĩnh vực trụ cột phát triển kinh tế: Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; Năng lượng tái tạo; Du lịch, thương mại, dịch vụ; Giáo dục, y tế chất lượng cao; Kinh tế biển gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh. 

Đọc thêm

Quốc hội tiếp tục quyết tâm thực hiện ý nguyện của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (*)

Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu tại buổi Lễ ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về Quốc hội. (Ảnh TC)
(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết “Thực hiện ý nguyện của đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Quốc hội tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và sự kỳ vọng của Nhân dân” của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo

Phó Chủ tịch nước viếng Nghĩa trang Hàng Dương và tặng quà gia đình chính sách tại Côn Đảo
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), sáng 23/7, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dẫn đầu Đoàn công tác của Trung ương cùng lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Hàng Dương và thăm, tặng quà các gia đình chính sách trong huyện Côn Đảo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã bấm nút kích hoạt Ngân hàng gen liệt sĩ và thân nhân

Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội. Ảnh Bộ LĐTBXH
(PLVN) -Sáng ngày 23/7/2024, hội nghị “Tri ân người có công với cách mạng năm 2024 và ra mắt Ngân hàng gen (ADN) liệt sĩ chưa xác định được thông tin và thân nhân liệt sĩ” đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội do Bộ LĐ-TB&XH phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan tổ chức nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2024). Hội nghị ngày 23/7 được coi dấu mốc mới với hành trình “trả lại tên” cho các liệt sĩ sẽ được thiết lập.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng – Nhà Lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32 diễn ra vào tháng 12/2023.
(PLVN) - Đối ngoại là một trong những lĩnh vực in đậm nhiều dấu ấn nổi bật của đồng chí Nguyễn Phú Trọng. Báo Pháp luật Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn với tiêu đề “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà lãnh đạo đặc biệt xuất sắc với nhiều dấu ấn nâng tầm đối ngoại Việt Nam”:

Tầm nhìn chiến lược quốc phòng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ và lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) trong chuyến công tác tại tỉnh Lạng Sơn vào tháng 8/2023. (Nguồn: QĐND)
(PLVN) - Phát biểu của Tổng Bí thư (TBT) Nguyễn Phú Trọng bao hàm ý tưởng vô cùng độc đáo, cũng là một giá trị phổ quát của thời đại. Đó là lấy bảo vệ môi trường hòa bình làm mục tiêu xuyên suốt trong xây dựng sức mạnh tổng hợp quốc phòng (QP), quân sự (QS) trong dài hạn.

Dấu ấn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri Hà Nội sau Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, tháng 11/2022.
(PLVN) - 80 năm tuổi đời, 57 năm tuổi Đảng, trải qua nhiều cương vị quan trọng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và dân tộc, đặc biệt là những dấu ấn đậm nét trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, quyết tâm đưa Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà đã công bố Lệnh của Chủ tịch nước đối với 6 luật. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, việc trừ điểm giấy phép lái xe sẽ hoàn toàn tự động từ ngày 01/01/2025 và được kết nối với VneID, Cổng dịch vụ công quốc gia.

Lãnh đạo các nước gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: TTXVN
Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah; Tổng thống Cộng hòa Singapore Tharman Shanmugaratnam, Thủ tướng Cộng hòa Singapore Lawrence Wong; Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn và nhiều lãnh đạo khác của các nước; các Đảng cầm quyền, Đảng Cộng sản trên thế giới, các Đảng đối tác đã gửi các điện/thư/thông điệp chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith tại Cuộc gặp cấp cao Việt Nam - Campuchia - Lào (Hà Nội, 26/9/2021).
(PLVN) - Cuộc đời, trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng và những đóng góp to lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước đã để lại ấn tượng và tình cảm sâu sắc không chỉ trong lòng Nhân dân Việt Nam mà cả lãnh đạo các nước, bạn bè quốc tế.

Lực lượng Công an Nhân dân: Khắc ghi lời căn dặn “Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất”

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Hội nghị Công an toàn quốc, tháng 1/2018. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với lực lượng Công an nhân dân gửi gắm kỳ vọng to lớn, với mong muốn mỗi đảng viên, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tận tụy phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; không ngừng nỗ lực phấn đấu, cống hiến, sao cho xứng đáng với danh dự, truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam anh hùng.

Tấm gương bình dị trong một nhân cách lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và chị gái. (Ảnh: Tư liệu gia đình)
(PLVN) - Khi Bộ Chính trị thông báo về tình hình sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhân dân cả nước và bè bạn quốc tế lo lắng, cầu mong sức khỏe của Tổng Bí thư sẽ hồi phục. Nhưng phép màu nhiệm đã không đến... 13 giờ 38 phút ngày 19 tháng 7 năm 2024, trái tim người con ưu tú của đất nước, Nhân dân Việt Nam đã ngừng đập…

Phát triển kinh tế số: Tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan trưng bày công nghệ chuyển đổi số của một số ngân hàng tại Hội nghị chuyển đổi số ngành ngân hàng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) - Từ đầu năm 2024, Việt Nam xác định tập trung vào phát triển kinh tế số với 4 trụ cột là: Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông, Phát triển kinh tế số các ngành, Quản trị số và Phát triển dữ liệu số. Qua 6 tháng đầu của năm 2024, với 4 trụ cột này, kinh tế số góp phần tạo động lực mới cho kinh tế, tạo lợi thế cạnh tranh mới cho quốc gia.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.
(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...