Nỗ lực gỡ vướng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ

Nhà thầu Trường Thịnh triển khai dự án.
Nhà thầu Trường Thịnh triển khai dự án.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Người dân, chính quyền và chủ đầu tư dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đang nỗ lực giải quyết những vướng mắc liên quan đến việc cắm mốc giải phóng mặt bằng (GPMB).

Dự án cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025, đi qua hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị. Dự án đã được khởi công vào đầu tháng 1/2023. Đến nay, công tác đo đạc địa chính thu hồi đất và kiểm kê tài sản trên đất đã cơ bản hoàn thành.

Tuy nhiên, dự án bị vướng mắc ở một số đoạn GPMB thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị liên quan đến vấn đề cắm mốc. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về việc dịch chuyển vị trí cắm mốc GPMB dự án thành phần đoạn Vạn Ninh – Cam Lộ. Theo đó, qua kiểm tra hiện trường và phản ánh của người dân, trên tuyến cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ tỉnh Quảng Trị xuất hiện sự dịch chuyển vị trí mốc GPMB từ 3-5m so với vị trí cũ đã được bàn giao.

Việc dịch chuyển này chưa được chủ đầu tư thông cáo, phối hợp với các đơn vị liên quan của UBND tỉnh Quảng Trị. “Qua xác minh, việc di dời vị trí cọc GPMB là do chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án (BQLDA) đường Hồ Chí Minh tự tổ chức thực hiện”, văn bản của UBND tỉnh Quảng Trị gửi Bộ GTVT thông tin.

UBND tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng, việc thay đổi vị trí cắm mốc GPMB sau khi đã hoàn thành công tác GPMB, người dân đã đồng tình chặt cây, di chuyển tài sản, còn địa phương đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư dự án sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác GPMB mà địa phương đang thực hiện. Đồng thời, công tác đo đạc, thu hồi đất, kiểm kê lập phương án điều chỉnh, bổ sung sẽ gặp khó, dẫn đến tiến độ bàn giao mặt bằng theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ sẽ bị chậm. Trường hợp diện tích thu hồi đất của các hộ dân bị giảm sau khi điều chỉnh vị trí cọc GPMB sẽ gây ra khó khăn cho việc thu hồi kinh phí GPMB đã chi trả.

Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan liên quan, chủ đầu tư dự án chấm dứt việc tự ý điều chỉnh vị trí mốc GPMB, phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình thực hiện triển khai GPMB theo đúng hồ sơ, vị trí mốc GPMB đã được bàn giao. Trường hợp cần điều chỉnh phạm vi GPMB phải thông báo đến chính quyền địa phương để lấy ý kiến người dân trước khi thực hiện di chuyển vị trí cắm mốc.

Sau khi UBND tỉnh Quảng Trị có ý kiến, Bộ GTVT đã có văn bản gửi BQLDA đường Hồ Chí Minh yêu cầu đơn vị rút kinh nghiệm trong việc thay đổi vị trí mốc GPMB đã bàn giao khi chưa thống nhất với chủ đầu tư Tiểu dự án GPMB là UBND tỉnh Quảng Trị. Đồng thời, đề nghị phía chủ đầu tư chủ động phối hợp với UBND Quảng Trị xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai GPMB.

Được biết, hiện chủ đầu tư đã nỗ lực khắc phục những bất cập. Cụ thể, vị trí các cọc mốc GPMB cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đã được điều chỉnh lại cho phù hợp. Đặc biệt trong những ngày cuối tháng ba này, đơn vị thuộc BQLDA đường Hồ Chí Minh đã tiến hành hoàn trả các cọc mốc GPMB đã bàn giao cho địa phương trước đó về vị trí cũ. Riêng đối với địa bàn huyện Vĩnh Linh, chủ đầu tư đã hoàn tất việc hoàn trả các cọc mốc về vị trí cũ cho địa phương.

Trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Vũ Quý – Giám đốc BQLDA đường Hồ Chí Minh cho biết, trong dự án giao thông có nhiều bước triển khai để có mặt bằng thi công. Tại dự án Vạn Ninh – Cam Lộ, đến bước bản vẽ thi công, khi cập nhật lại thì cần có sự di chuyển nhỏ một số cọc cắm mốc, để phù hợp với điều kiện thực tế. “Về nguyên tắc, việc dịch cọc phải báo cáo với địa phương, nhưng khi đơn vị tư vấn vào dịch cọc thì chưa kịp thời báo cáo với địa phương. Chúng tôi đã họp và nhận lỗi với địa phương”, ông Quý nói và cho biết thêm, hiện đơn vị đã báo cáo địa phương, cập nhật lại các vị trí cắm mốc mới phù hợp với địa hình thực tế…

Tin cùng chuyên mục

Ảnh minh họa.

Công nghệ quản lý giao thông và ý thức tài xế

(PLVN) - Tại một cuộc gặp gỡ báo chí mới đây, Sở GTVT TP HCM cho biết, sau thời gian áp dụng một số công nghệ vào quản lý giao thông, đã cho thấy sự hiệu quả, minh bạch và tính răn đe chấn chỉnh ý thức tài xế, chủ xe rất cao.

Đọc thêm

Thiếu niên 16 tuổi tử vong sau vụ tai nạn liên hoàn

Vụ tai nạn xảy ra vào sáng ngày 19/6 đã khiến một nam thiếu niên tử vong.
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn xảy ra vào sáng sớm ngày 19/6 tại km2 +900 đường tỉnh 390D thuộc địa phận thôn Mạc Xá, xã Minh Tân (huyện Nam Sách, Hải Dương). Hậu quả đã khiến một thiếu niên tử vong và 03 phương tiện bị hư hỏng.

Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông trong 2 ngày Đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong hai ngày 19 và 20/6, trên địa bàn thành phố Hà Nội diễn ra các hoạt động đón Đoàn khách quốc tế sang thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ công tác bảo vệ Đoàn khách quốc tế; Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Bài học cho các hãng hàng không

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại một hội thảo bàn về liên kết phát triển bền vững hàng không - du lịch được tổ chức tại Hà Nội mới đây, đại diện một hãng hàng không đã nêu ra hậu quả của việc suốt một quãng thời gian dài một số hãng hàng không cạnh tranh bằng vé giá rẻ. Để rồi đến nay một số hành khách có tâm lý “chỉ vài trăm ngàn đồng là được bay”, dẫn đến một nghịch lý một số hãng bay “càng bay, càng lỗ”.

Xe ô tô bất ngờ cháy dữ dội khi đang lưu thông

Hiện truường vụ cháy xe ô tô.
(PLVN) - Xe ô tô biển kiểm soát 30A... đang lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh hướng đi đường Láng (TP Hà Nội) thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lực lượng phòng cháy chữa cháy quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã khẩn trương tới hiện trường, cùng người dân kịp thời khống chế được ngọn lửa.

Nút giao Dung Quất - Trì Bình trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi dang dở: Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi đề nghị sớm hoàn thành

Hiện trạng nút giao đã dừng thi công từ lâu, hiện vẫn chưa khớp nối. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - Ngày 12/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Quảng Ngãi do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đặng Ngọc Huy làm Trưởng đoàn, đã có buổi đi khảo sát thực tế và làm việc với các đơn vị về nút giao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với tuyến đường Trì Bình - Dung Quất.

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh

Rà soát các trường sử dụng ô tô đưa đón học sinh ở Quảng Ninh
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh mới có văn bản giao Sở GT-VT phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh chỉ đạo rà soát các trường học có hoạt động sử dụng ô tô hợp đồng đưa, đón học sinh; yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện đúng quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.