Nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm môi trường
Những năm qua, lĩnh vực bảo vệ môi trường luôn được quận Cẩm Lệ quan tâm với những giải pháp cụ thể theo chủ trương 1 xây, 1 giảm (xây dựng nếp sống văn minh đô thị; giảm thiểu ô nhiễm môi trường). Đến nay, chủ trương đã đi vào cuộc sống và đạt nhiều kết quả.
Những năm qua, lĩnh vực bảo vệ môi trường luôn được quận Cẩm Lệ quan tâm với những giải pháp cụ thể theo chủ trương 1 xây, 1 giảm (xây dựng nếp sống văn minh đô thị; giảm thiểu ô nhiễm môi trường). Đến nay, chủ trương đã đi vào cuộc sống và đạt nhiều kết quả.
![]() | |
|
Học sinh quận Cẩm Lệ tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. |
Hạ tầng thu gom rác thải chưa được đầu tư. Các cơ sở sản xuất tập trung ở những khu vực đông dân cư gây ô nhiễm môi trường về tiếng ồn, bụi, chất thải. Bên cạnh đó, do quá trình đô thị hóa triển khai chậm, các dự án quy hoạch chưa khớp nối kịp thời, dẫn đến ô nhiễm rác thải, ao tù nước đọng... Thời điểm năm 2007, toàn quận Cẩm Lệ chỉ có 2,36% hộ gia đình sử dụng dịch vụ thu gom rác thải, tỷ lệ gom rác thải chỉ đạt 30% lượng phát thải. Ngoại trừ các khu tái định cư được xây dựng, còn hầu hết trên địa bàn 6 phường đều không có hệ thống thu gom nước thải sinh hoạt, sản xuất.
Trước thực trạng về ô nhiễm môi trường, quận Cẩm Lệ đã xây dựng đề án Bảo vệ môi trường. Giải pháp được tiến hành giữa xây và chống, đó là tập trung xây dựng nếp sống văn minh đô thị và tích cực thực hiện giảm thiểu ô nhiễm môi trường đến các địa bàn dân cư, cơ sở sản xuất. Quận Cẩm Lệ đã đầu tư trên 100 triệu đồng để lắp đặt thêm 200 thùng đựng rác tại khu dân cư.
Mức chi phí cho công tác quản lý và bảo vệ môi trường năm sau cao hơn năm trước. Năm 2007 là 315 triệu đồng; năm 2008 là 395 triệu đồng; năm 2009 là 401 triệu đồng và dự kiến năm 2010 trên 1,4 tỷ đồng. Mới đây, quận Cẩm Lệ cũng đã chi 130 triệu đồng xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường tại Khe Cạn thuộc địa bàn 2 phường Hòa Phát, Hòa An.
Đặc biệt, quận Cẩm Lệ chú trọng vận động quần chúng tham gia bảo vệ môi trường qua chủ trương thực hiện Ngày Chủ nhật xanh. Theo chủ trương này, hằng tháng mỗi phường chọn một địa điểm để tổ chức ra quân dọn vệ sinh, phát động phong trào. Năm 2009 này, phường Hòa An sẽ là điểm ra quân thực hiện Ngày Chủ nhật xanh-sạch-đẹp cấp thành phố.
Quận Cẩm Lệ coi việc nâng cao ý thức và hành động bảo vệ môi trường là việc làm thường xuyên và là một tiêu chí quan trọng trong xét thi đua khen thưởng ở từng cơ quan, đơn vị, khu dân cư. Thực hiện ký kết giao ước thi đua bảo vệ môi trường ở tất cả các cơ quan, đơn vị. Đi đầu gương mẫu trong các hoạt động bảo vệ môi trường là khối các cơ quan, phải thực hiện tổng dọn vệ sinh công sở vào thứ sáu hằng tuần.
Với những nỗ lực giảm thiểu về ô nhiễm môi trường, đến nay, sau một năm thực hiện đề án Bảo vệ môi trường, quận Cẩm Lệ đã có trên 65% số hộ sử dụng dịch vụ thu gom và xử lý rác thải. Tình hình ô nhiễm môi trường trong sản xuất, kinh doanh thương mại… đã có nhiều cải thiện. Quận Cẩm Lệ phấn đấu đến năm 2010 sẽ có trên 90% số hộ sử dụng dịch vụ thu gom rác thải, 95% số hộ sử dụng nước sạch trong sinh hoạt.
Bài và ảnh: P.T
