Nỗ lực đưa ẩm thực Việt thành niềm tự hào quốc gia

Lễ hội Phở Việt Nam vừa tổ chức thành công tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa)
Lễ hội Phở Việt Nam vừa tổ chức thành công tại Nhật Bản. (Ảnh minh họa)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Từ bản đồ ẩm thực trực tuyến Việt Nam đầu tiên được phát hành trong tháng 9, Lễ hội Phở Việt Nam lần đầu tổ chức thành công tại Nhật Bản vừa qua, đến Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” sắp tới trong tháng 10, tại TP HCM, nền ẩm thực Việt đang từng bước hoàn thiện chỉ dẫn định vị, khẳng định thương hiệu với bạn bè quốc tế.

Ẩm thực - “chất xúc tác” thúc đẩy giao lưu văn hóa

Lễ hội Phở Việt Nam được tổ chức tại công viên Yoyogi ở Tokyo (Nhật Bản) trong 2 ngày 7 - 8/10, với mục tiêu đưa món phở lan tỏa khắp thế giới. Trong bối cảnh hai nước đang chào đón kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, Lễ hội Phở là một sự kiện văn hóa có ý nghĩa, trở thành điểm nhấn trong hợp tác văn hóa và giao lưu hai nước, góp phần thắt chặt hơn giao lưu nhân dân và tình hữu nghị tin cậy, bền chặt của hai quốc gia.

Lễ hội có 14 gian hàng phở đến từ Việt Nam với những thương hiệu nổi tiếng từ các vùng miền khác nhau như Phở Dậu, Bà Bán Phở Hai Thiền, Phở Phú Gia, Phở ‘S, Phở Sen SASCO, Phở Ta - Bình Tây Food, Phở Thìn Bờ Hồ, Phở khách sạn Majestic Sài Gòn, Phở khách sạn Grand Saigon, Phở nhà hàng sân golf Thủ Đức (VGCC)...

Mỗi gian hàng phở đều mang lại những hương vị khác nhau, với cách chế biến đặc biệt khác nhau. Sự kiện đã thành công thu hút người dân Nhật Bản và cộng đồng Việt Nam tại xứ sở hoa anh đào đến cảm nhận vị phở một cách chân thực, đậm đà nhất. Trả lời báo chí, ông Yamaguchi Natsuo - Chủ tịch Đảng Công Minh (Komei) Nhật Bản nhấn mạnh: “Mỗi gian hàng giới thiệu món phở ví như một nốt nhạc, tạo nên bản “Giao hưởng Phở” tặng cho tất cả người dân hai nước”.

Sau nhiều thập kỷ phát triển và quảng bá, thương hiệu phở Việt đã thực sự ghi được dấu ấn trên trường quốc tế, nhưng dù món ăn này đi khắp năm châu bốn bể, nó vẫn đưa định vị về nền văn hoá Việt Nam. Phở không chỉ được xem là một món ăn mà còn là “chất xúc tác” thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hoá, tăng cường xúc tiến hợp tác, du lịch, giới thiệu sản phẩm ẩm thực khác giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế.

Với một nền ẩm thực đa dạng, phong phú, Việt Nam vẫn luôn kỳ vọng thúc đẩy “xuất khẩu” nhiều món ăn khác đậm đà bản sắc, truyền thống người Việt hơn đến với bạn bè quốc tế. Đơn cử, ngoài phở, bún chả hay bánh mì vốn đã nổi tiếng thế giới, chả cá Lã Vọng Hà Nội, bánh xèo miền Tây, nem công chả phương cung đình Huế… cũng là những đặc sản thu hút du khách thập phương đến thưởng thức.

Hướng đến trở thành “bếp ăn của thế giới”

Bên cạnh những lễ hội ẩm thực Việt ở nước ngoài, bản đồ ẩm thực trực tuyến “Biến tấu - Vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt” do Trung tâm Thông tin du lịch, Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam phát hành, góp phần cung cấp cho người dân và du khách một bức tranh toàn cảnh về nền ẩm thực Việt Nam.

Theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, đây là chương trình nhằm tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đa dạng của nước ta, thông qua câu chuyện “biến tấu” nguyên liệu địa phương “nấu triệu món ăn” trên toàn quốc như một niềm tự hào quốc gia. Bản đồ ẩm thực trực tuyến được kỳ vọng sẽ trở thành nền tảng thông tin uy tín cho bất kỳ ai muốn tham khảo để chế biến các món ngon của mỗi vùng miền, đồng thời giúp du khách dễ dàng tìm hiểu và thưởng thức đặc sản của mỗi miền đất họ đi qua. Người dùng ở bất cứ đâu cũng có tiếp cận được công thức nấu những món ăn đặc sản và câu chuyện văn hoá ẩm thực của mỗi địa phương, từ đó thấu hiểu và trân quý giá trị của sự đa dạng, phong phú trong ẩm thực Việt.

Cũng trong khuôn khổ Đề án “Biến tấu - Vạn nguyên liệu, nấu triệu món Việt”, Lễ hội “Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt” sẽ diễn ra vào ngày 20 - 22/10. Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: biểu diễn ẩm thực, dạy nấu món ăn trên sân khấu, hoạt động ca nhạc, trải nghiệm và khám phá ẩm thực, trưng bày bản đồ ẩm thực Việt Nam giai đoạn 2 với 189 món ngon từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Có thể thấy, nền ẩm thực Việt Nam đã và đang trở thành một nguồn cảm hứng to lớn, thúc đẩy sự xuất hiện nhiều sản phẩm mới có giá trị về quảng bá văn hoá, sức hút về du lịch. Khi nền ẩm thực Việt Nam ngày càng được định vị rõ nét trên bản đồ ẩm thực quốc tế với nhiều món ăn đa dạng, hấp dẫn, loại hình du lịch ẩm thực cũng sẽ ngày càng phát triển, Việt Nam ngày càng tiến gần mục tiêu trở thành “bếp ăn của thế giới” - điểm đến hấp dẫn, thu hút khách quốc tế.

Ẩm thực Việt Nam đã và đang chứng minh được sức hấp dẫn và lan tỏa giá trị trên toàn cầu, được đông đảo du khách, bạn bè quốc tế yêu mến, tôn vinh thông qua nhiều giải thưởng, danh hiệu uy tín. Vì thế, theo Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định du lịch ẩm thực là một dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Trải qua gần 200 năm, Lễ hội đua thuyền tứ linh ở Lý Sơn vẫn được gìn giữ, phát huy. (Ảnh: Alex Cao)

Đặc sắc Lễ hội đua thuyền tứ linh ở đảo Lý Sơn

(PLVN) - Lễ hội đua thuyền tứ linh là nét văn hóa truyền thống dân gian mang đậm bản sắc của cư dân huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi). Người dân Lý Sơn tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ cội nguồn tổ tiên, các vị tiền hiền buổi đầu khai sinh đất đảo và đội hùng binh Hoàng Sa đã có công bảo vệ biên cương Tổ quốc cũng như cầu cho mưa thuận gió hòa, làng xóm yên bình, mùa màng tươi tốt.

Đọc thêm

Chuyện tình đẹp như mơ của “Đôi song ca miền thùy dương”

Ngọc Cẩm - Nguyễn Hữu Thiết được biết đến với mối tình thủy chung. (Nguồn: Thegioigiaitri)
(PLVN) - Vào thập niên 50, 60, cặp đôi danh ca Ngọc Cẩm - Nguyễn Hữu Thiết là một trong những “ngôi sao” của làng tân nhạc Việt Nam. Gần 60 năm bên nhau, cặp đôi Ngọc Cẩm - Nguyễn Hữu Thiết không chỉ ghi dấu trong lòng người hâm mộ bằng những câu hát rung động lòng người, mà còn bằng mối tình sắt son, thủy chung của cả hai.

Lời hồi đáp

Lời hồi đáp
(PLVN) - Có những khoảng trống không tên gợi lên nỗi nhớ nhung hoặc tôi cố gắng không nhồi nhét một cái tên vào đó. Vì chỉ cần định hình một cái tên thôi thì có nghĩa mình đã nhớ thương người ta đến mức nào...

“Bắt” người nghe phải nghe mình nói

 “Bắt” người nghe phải nghe mình nói
(PLVN) - Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, làm thế nào để lời nói của bạn không chỉ được lắng nghe mà còn đọng lại trong tâm trí người khác? Đâu là bí quyết để thông điệp của bạn trở nên nổi bật trước những đối thủ khác? Câu trả lời nằm ở sức mạnh của sự đơn giản. Một thông điệp đơn giản, rõ ràng không chỉ dễ nhớ, dễ tiếp cận mà còn làm nổi bật những điều bạn truyền tải. Nhưng vì sao đơn giản lại hiệu quả? Và làm cách nào để biến những ý tưởng phức tạp trở thành những thứ đơn giản, thu hút?

Sông con gái

Sông con gái
(PLVN) - Cánh chim én vụt qua nền trời, soi lên mặt sông những vệt dài mờ ảo. Soi lên cả rừng hoa cải đang nở đầy một vạt sông. Người đến khu Đoài vẫn bảo, không hoa cải nơi đâu bền như nơi này. Mọi nơi hoa cải vàng, cải trắng nở đận tháng mười mùa đông. Nhưng bến thôn Đoài cứ phải sang xuân. Hoa cứ ngặt lên, hoa cải củ trắng thì trắng đến nhức nhối, hoa cải sen đã vàng là đến kiệt cùng.

Sắp 'đối đầu với tiền bối', HLV Kim Sang Sik nói gì?

HLV Kim Sang Sik cho rằng đội tuyển Việt Nam có cơ hội chiến thắng Indonesia (Ảnh: VFF)
(PLVN) - "Chúng tôi cũng có thời gian ở cùng phòng. Tôi luôn xem ông Shin là tiền bối. Tôi rất tôn trọng ông ấy. Tôi mong chờ trận đấu ngày mai, khi cả hai cùng ở cương vị huấn luyện trưởng đội tuyển quốc gia và sẽ đối đầu nhau. Tôi sẽ gạt bỏ hết những suy nghĩ cá nhân để tập trung cho trận đấu”, HLV trưởng ĐT Việt Nam nói.

Xiếc 'Đám cưới chuột' sắp 'trình làng'

“Đám cưới chuột” đậm chất lễ hội dân gian qua ngôn ngữ xiếc (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Chương trình xiếc tạp kỹ “Đám cưới chuột” được dàn dựng thông qua ngôn ngữ hành động của xiếc với các thể loại: nhào lộn, tung hứng, thăng bằng, ảo thuật… để kể lại một câu chuyện vừa hài hước, hóm hỉnh, vừa mang ý nghĩa giáo dục một cách hấp dẫn, đậm chất lễ hội dân gian.

Yên Bái có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể

Yên Bái có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể
(PLVN) - Tập quán văn hóa và tín ngưỡng Lễ Cúng rừng của người Mông và Nghệ thuật trình diễn dân gian Khắp Cọi của người Tày ở Yên Bái được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Đưa hát xẩm đến gần hơn với công chúng

Nghệ sĩ Vũ Thùy Linh lựa chọn dân ca nguyên gốc được phối bởi dàn nhạc giao hưởng cho album mới có tên “Tơ đồng thánh thót”. (Ảnh: L.Thủy)
(PLVN) - Mang nét văn hóa, sử dụng chất liệu âm nhạc truyền thống kết hợp với âm nhạc hiện đại là cách mà nhiều nghệ sĩ trẻ đang hướng đến. Đây cũng là một trong những đóng góp của các nghệ sĩ cho đời sống âm nhạc, để nền âm nhạc đậm đà bản sắc Việt vươn ra với thế giới.

Phát triển văn hóa song hành cùng phát triển kinh tế: Nhiệm vụ hàng đầu để đất nước khẳng định vị thế và bản sắc

Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: hcma.vn)
(PLVN) -  Đây là một trong những giải pháp được các nhà khoa học đặt ra tại Hội thảo khoa học “Dự báo nhân tố tác động, yêu cầu đặt ra, phương hướng, giải pháp, kiến nghị tiếp tục vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong xây dựng, phát triển văn hóa, con người đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 13/12.

'Gương mặt vặn vẹo' - đối mặt nhiều vụ án ly kỳ, hóc búa

Phim khai thác đề tài tâm lý tội phạm. (Ảnh: BTC)
(PLVN) - Bộ phim xoay quanh hành trình điều tra và truy bắt tội phạm gian nan của “Đội 7”, đối mặt nhiều vụ án ly kỳ, hóc búa. Hình ảnh nhân vật phản diện được xây dựng từ những ám ảnh thời thơ ấu, tổn thương tâm lý cho đến những biến cố không thể lường trước trong cuộc sống. Chính những điều này đã biến họ từ con người bình thường thành những kẻ tội phạm đáng sợ, nhưng cũng khiến người xem ít nhiều hiểu và đồng cảm.

“Vằng vặc trăng quê” - đong đầy hồn quê

"Vằng vặc trăng quê" lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mang đậm “hồn quê” Bắc Bộ (ảnh P.V).
(PLVN) -  Tản văn “Vằng vặc trăng quê” của nhà báo Ngô Bá Lục không chỉ kể chuyện đời thường, đong đầy tình yêu thương mà còn lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, mang đậm “hồn quê” Bắc Bộ.