Nỗ lực biến hòn đảo nghèo khó trở thành “quốc gia xanh” đầu tiên trên thế giới

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tokelau là một quốc đảo nhỏ bé ở châu Đại Dương. Nguồn tài nguyên ít ỏi đã kìm hãm sự sự phát triển kinh tế, thế nhưng vùng đất với cái tên xa lạ này đã nỗ lực trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng hoàn toàn năng lượng tái tạo với 93% năng lượng mặt trời và 7% nhiên liệu sinh học sản xuất từ dầu dừa địa phương.
Nỗ lực biến hòn đảo nghèo khó trở thành “quốc gia xanh” đầu tiên trên thế giới

Quốc đảo nhỏ bé

Nằm ở vùng Nam Thái Bình Dương, lãnh thổ Tokelau bao gồm 3 đảo san hô nhiệt đới là đảo Atafu, Nukunonu và Fakaofo với diện tích đất liền khoảng 10 km². Mỗi đảo san hô có trung tâm hành chính riêng. Thủ đô của Tokelau không cố định mà luân chuyển hàng năm giữa 3 hòn đảo. Trước kia, Tokelau được gọi là Quần đảo Liên minh và đến năm 1976 đổi tên như ngày nay.

Tokelau chính thức trở thành một phần của New Zealand từ năm 1949. Từ sau cuộc trưng cầu ý dân vào năm 2006-2007, quần đảo vùng Nam Thái Bình Dương đã trở thành một lãnh thổ tự do và được công nhận là một quốc gia. Tokelau hiện đang nằm trong danh sách các vùng lãnh thổ không hoàn toàn độc lập của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Dân số của quốc đảo Tokelau nhỏ bé chỉ khoảng 1.500 người, đa số là người Polynesia. Nền văn hóa của họ có nhiều nét tương đồng với người Samoa. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Tokelau, thế nhưng tiếng Anh lại được sử dụng phổ biến hơn tiếng mẹ đẻ. Hầu hết người dân đều theo đạo Thiên Chúa. Dân cư chủ yếu tập chung ở đảo Atafu. Ngày này, nhiều người Tokelau di cư đến New Zealand và Samoa khiến dân số nơi đây giảm đi đáng kể.

Tokelau là một vùng sinh thái với những khu rừng nhiệt đới ẩm với những rạn san hô lộng lẫy. Hiện nay, hầu hết các thảm thực vật đã được thay thế bằng các đồn điền dừa. Một số khác bị bỏ hoang và trở thành những khu rừng rậm rạp.

Nỗ lực biến hòn đảo nghèo khó trở thành “quốc gia xanh” đầu tiên trên thế giới ảnh 1

Theo Cơ quan Tình báo Trung ương của Mỹ (CIA) ước tính, GDP của Tokelau chỉ ở mức khoảng 10 triệu USD. Quốc đảo này có nền kinh tế nhỏ nhất trong danh sách 229 tiểu bang và vùng phụ thuộc của CIA.

Chính phủ Tokelau gần như phụ thuộc hoàn toàn vào các nguồn trợ cấp từ New Zealand. Hàng năm, doanh thu của quần đảo dưới 500.000 USD trong khi các khoản chi lên đến 2,8 triệu USD. Lượng chi phí chênh lệch được bù đắp từ các khoản viện trợ từ bên ngoài. Quy mô nhỏ, vị trí cô lập và thiếu thốn tài nguyên đã khiến nền kinh tế của Tokelau bị kìm hãm phát triển. Nền nông nghiệp cũng chỉ ở mức tự cung tự cấp.

Vì chất lượng đất kém, Tokelau chỉ trồng thành công một số ít cây trồng nhiệt đới bao gồm chuối và dừa. Nguồn thu chủ yếu của người dân bản địa là từ bán cơm dừa, tem bưu chính, tiền lưu niệm, hàng thủ công mỹ nghệ.

Các mặt hàng như chiếu, túi xách, mũ và quạt của người Tokelau có chất lượng tốt nên thường được xuất khẩu sang New Zealand. Hàng năm, Tokelau thu về khoảng 100.000 USD từ xuất khẩu tem, cùi dừa, hàng thủ công mỹ nghệ dệt và chạm khắc. Bên cạnh nguồn thu từ nông sản và sản phẩm thủ công, một số gia đình thường nhận được tiền gửi từ người thân làm việc ở New Zealand.

Có thể nói, tài nguyên lớn nhất của Tokelau là biển cả. Người dân Tokelau thường xuyên đánh bắt xa bờ. Cá là thực phẩm chủ yếu của người dân trên đảo và nghề đánh bắt cá cũng góp phần tăng thêm thu nhập cho quốc gia này.

Dù có nguồn thu từ xuất khẩu nhưng giá trị hàng hóa nhập khẩu lại lớn gấp 3 lần khoản thu bao gồm thực phẩm, vật liệu xây dựng, nhiên liệu. New Zealand cũng hỗ trợ các chi phí dịch vụ y tế và giáo dục cho Tokelau. Mỗi năm, khoảng 15 triệu USD được trợ cấp để duy trì các dịch vụ công trên quần đảo. Hỗ trợ của New Zealand chiếm tới 80% ngân sách chính phủ Tokelau.

Nỗ lực biến hòn đảo nghèo khó trở thành “quốc gia xanh” đầu tiên trên thế giới ảnh 2

Các hoạt động phát triển kinh tế của người Tokelau đi đôi với hoạt động duy trì kiến ​​thức và kỹ năng truyền thống. Những mặt hàng bán ra hầu hết đều chứa đựng giá trị văn hóa, tri thức và kỹ năng truyền thống của quốc gia này như kỹ năng dệt và chạm khắc hay các con tem Tokelau và tiền xu được bán dưới dạng đồ sưu tầm.

Mặc dù phương thức này chưa hoàn toàn đạt được kết quả như mong đợi nhưng cũng đã giúp ngăn chặn những kỹ năng và kiến ​​thức văn hóa truyền thống bị mai một và giúp người phụ nữ có thêm cơ hội tạo ra nguồn thu nhập.

“Quốc gia xanh” đầu tiên trên thế giới.

Do kích thước nhỏ bé và vị trí đơn độc, người dân Tokelau sống theo cộng đồng phụ thuộc lẫn nhau. Dân số chỉ 1.500 người cùng nền kinh tế tự cung tự cấp giúp lượng khí thải nhà kính chỉ là một phần cực nhỏ so với toàn cầu. Thế nhưng quốc gia này lại hướng đến mục tiêu sử dụng 100% năng lượng tái tạo với khoảng 93% năng lượng mặt trời và 7% nhiên liệu sinh học sản xuất từ dầu dừa của địa phương.

Nguyên nhân chính khiến Tokelau theo đuổi mục tiêu trở thành một “quốc gia xanh” là vì đặc điểm địa lý. Vùng quần đảo nằm giữa đại dương bao la, chỉ cao hơn so mực nước biển chưa đầy 2m. Thời tiết nhiệt đới khắc nghiệt và mực nước biển ngày càng dâng cao đã dấy lên hồi chuông báo động cho sự tồn tại quốc đảo. Biến đổi khí hậu có thể nhấn chìm cả quốc gia xuống lòng đại dương trong tương lai gần.

Thêm vào đó, việc vận chuyển nhiên liệu từ đất liền đến quần đảo cũng gặp nhiều khó khăn. Chi phí của nhiên liệu hóa thạch có thể không nhiều nhưng tính thêm chi phí để mang nguồn nhiên liệu này vượt qua gần 4.000km đại dương từ New Zealand đến với Tokelau sẽ khiến giá thành tăng lên rất cao.

Mỗi ngày, các máy phát điện chạy bằng dầu diesel tiêu thụ khoảng 200 lít nhiên liệu trên mỗi đảo san hô. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi năm có hơn 2.000 thùng dầu diesel được sử dụng để tạo ra điện ở Tokelau với chi phí khoảng 650.000 USD. Hơn nữa, việc phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch sản sinh ra chi phí môi trường rất lớn và việc xử lý 2.000 thùng dầu diesel sau khi sử dụng là một vấn đề đầy thách thức đối với quốc gia biệt lập giữa đại dương này.

Chính vì thế, Tokelau đã thực hiện các kế hoạch về tính bền vững và xây dựng các biện pháp phòng ngừa cho các trường hợp khẩn cấp để chống lại những vấn đề có thể xảy ra bởi biến đổi khí hậu. Vật nên việc biến đảo quốc thành nơi chỉ sử dụng năng lượng tái tạo từ mặt trời và dầu dừa là kế hoạch hàng đầu.

Dự án Năng lượng tái tạo Tokelau bắt đầu từ giữa tháng 6/2012 dưới sự tài trợ của Chương trình Viện trợ New Zealand, được tiến hành bởi PowerSmart và công ty tư vấn năng lượng IT Power Australia. Theo kế hoạch, 4.032 tấm pin quang điện, 392 bộ biến tần và 1.344 pin dự trữ sẽ được lắp đặt trên 3 đảo san hô. Dự kiến công trình sẽ cung cấp 90% nhu cầu điện lúc bấy giờ ở Tokelau.

Đến cuối tháng 10/2012, công ty PowerSmart đã hoàn thành công việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở Tokelau. Dự án hoàn thành đúng chỉ tiêu và thời gian. Khi đi vào hoạt động, hệ thống có khả năng cung cấp 150% nhu cầu điện của Tokelau, năng suất vượt xa so với dự kiến ban đầu. Trước kia, điện được tạo ra bằng máy phát điện chạy dầu diesel và chỉ có sẵn khoảng 16 giờ/ngày. Ngày nay, tất cả người dân trên đảo đều được sử dụng điện cả ngày từ năng lượng tái tạo.

Tokelau nhỏ bé đã trở thành quốc gia không khí thải đầu tiên trên thế giới. Dự án năng lượng mặt trời thành công đã giúp giảm bớt chi phí sử dụng điện cho người dân Tokelau, giảm ô nhiễm môi trường và đẩy mạnh các kế hoạch mang tính bền vững cho quốc gia. Sự thành công của dự án còn là tiền đề cho các quốc gia khác trong hành trình chuyển đổi năng lượng và phát triển công nghệ năng lượng tái tạo.

KIm Dung
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...