Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng

(PLO) - Ngày 28/11, vụ cháy nổ kèm theo hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà máy hóa chất, thuộc khu vực thuộc phía Bắc Trung Quốc, nơi sẽ tổ chức Thế vận hội mùa đông 2022, khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 22 người bị thương.
Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng

Theo AFP, vào lúc 0h41 (giờ địa phương), vụ nổ kèm theo lửa lớn đã bùng lên ngay gần nhà máy hóa chất Hebei Shenghua Chemical thuộc thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc.

Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng ảnh 1
 

Cảnh sát và lính cứu hỏa ngay lập tức có mặt tại hiện trường, những người bị thương được đưa đến bệnh viện để điều trị. Ngoài số người chết và bị thương, 50 xe tải lớn và nhỏ cũng bị phá hủy trong biển lửa. Hiện vẫn chưa rõ nhà máy hóa chất có bị ảnh hưởng va chịu thiệt hại như thế nào sau vụ nổ. Nguyên nhân cũng vẫn đang được xác minh.

Nhà máy hóa chất Hebei Shenghua Chemical được thành lập năm 1970 với tư cách là nhà máy nhựa Zhangjiakou thuộc sở hữu nhà nước và được tư nhân hóa năm 1990. Hebei Shenghua được xem là "doanh nghiệp xương sống của thành phố Trương Gia Khẩu và là một trong 500 doanh nghiệp hóa chất hàng đầu trong nước". 

Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng ảnh 2
 
Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng ảnh 3
 
Nổ lớn tại nhà máy hóa chất Trung Quốc, 22 người thiệt mạng ảnh 4
 

Tai nạn ở các khu công nghiệp diễn ra rất phổ biến ở Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do sự phát triển quá nhanh của các khu công nghiệp, song không có các biện pháp an toàn cho người lao động, từ đó dẫn đến tai nạn cháy nổ, cũng như ô nhiễm môi trường.

Cụ thể hồi tháng 7, một vụ nổ nhà máy hóa chất ở phía Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên cũng đã khiến 19 người chết và 12 người bị thương. Nhà máy này được cho là xây dựng bất hợp pháp và không thông qua kiểm tra an toàn.

Hay năm ngoái, vụ nổ tại tỉnh Sơn Đông giết chết 8 người và làm bị thương 9 người.

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.