“Nổ” là nhà đầu tư chính, giám đốc đi lừa đảo

(PLO) - TAND TP Cần Thơ đã xét xử sơ thẩm và quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với Nguyễn Tất Vân (SN 1965, quê tỉnh Đồng Nai) bị Viện kiểm sát truy tố tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo trước vành móng ngựa. Bị cáo trước vành móng ngựa.
Theo cáo trạng, ngày 01/9/2010 Nguyễn Tất Vân (Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty CP đầu tư và khoáng sản Golden Land, trụ sở ở Hà Nội) có ký hợp đồng liên doanh với ông Nguyễn Đức Tòng (Giám đốc Cty xây dựng Nguyễn Tòng, trụ sở ở Vĩnh Long) để hợp tác đầu tư 7 dự án công trình giao thông nông thôn vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long (gọi tắt là Liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng). 
Phía Cty của Vân có trách nhiệm thực hiện các thủ tục pháp lý với chính quyền các cấp tỉnh Vĩnh Long để được làm nhà đầu tư chính thức, còn phía Cty ông Tòng có trách nhiệm thi công các công trình.
Năm 2011, UBND tỉnh Vĩnh Long có quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh và chấp nhận về nguyên tắc liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng làm nhà thầu 3 công trình: 
Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi - Trường An; Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 910 và dự án đầu tư xây dựng đường bờ kênh TP Vĩnh Long và đã ban hành Quyết định 1111/QĐ-UBND ngày 7/6/2011 về việc phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông khu du lịch sinh thái xã Tân Ngãi – Trường An cho Liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT) là cơ sở pháp lý để đầu tư triển khai thực hiện các thủ tục theo đúng quy định của Nhà nước.
Tuy nhiên, sau khi UBND tỉnh Vĩnh Long chấp nhận chủ trương cho Liên doanh Golden Land làm nhà thầu thì Vân không chịu thực hiện các thủ tục đăng ký, không đàm phán với chủ đầu tư để xin cấp giấy chứng nhận đầu tư thực hiện dự án. 
Mặt khác, Vân trực tiếp liên hệ với Vũ Đức Hùng (Giám đốc Cty TNHH thương mại Hàng Không, trụ sở ở Cần Thơ) và tự ý giới thiệu Cty CP đầu tư và khoáng sản Golden Land là nhà đầu tư của 3 dự án trên  đang tìm nhà thầu phụ để thi công dự án giao thông Tân Ngãi – Trường An. 
Ngày 17/7/2011, Vân ký ủy quyền để Hùng thay mặt Cty của Vân tìm nhà thầu thi công 3 dự án trên. Hùng tin tưởng và ký biên bản thỏa thuận, theo đó Hùng có trách nhiệm tìm nhà thầu, các đơn vị thi công và nộp về nhà đầu tư 8% trên tổng giá trị công trình, số còn lại là chi phí của Hùng. 
Việc Vân ký ủy quyền và biên bản thỏa thuận đều không thông qua Liên doanh Golden Land - Nguyễn Tòng.
Hùng liên hệ Võ Thị Bảo Trân (Giám đốc Cty TNHH MTV Minh Anh) và Nguyễn Văn Tài (chồng Trân) tìm nhà thầu thi công dự án cho Cty của Vân. Ngày 1/8/2011 và ngày 8/9/2011, Hùng ký ủy quyền và biên bản ghi nhớ nội dung thỏa thuận cam kết không hủy ngang giao cho Trân và Tài thay mặt Hùng giao dịch với các đơn vị nhận thầu thi công và nhận đặt tiền cọc chuyển vào tài khoản cho Hùng. 
Biên bản yêu cầu đơn vị thi công phải nộp lại cho nhà đầu tư và Cty TNHH thương mại Hàng Không 13% tổng giá trị quyết toán công trình, tạm tính là 43 tỷ đồng. Trong đó, Trân và Tài sẽ được hưởng phần kinh phí và lợi nhuận 0,75%, tương đương 315 triệu đồng.
Sau đó, Trân và Tài liên hệ với ông Nguyễn Triều Dâng (Giám đốc Cty TNHH MTV Tân Triều, trụ sở ở Hậu Giang, có văn phòng đại diện tại Cần Thơ) nói cần nhà thầu phụ cho Cty Golden Land để thi công xây dựng giao thông Tân Ngãi với tổng giá trị hợp đồng tạm tính là 42.633.000.000 đồng và nhà thầu phải trả cho nhà đầu tư 13% trên tổng giá trị quyết toán của công trình. 
Ông Dâng đồng ý làm nhà thầu và chịu mức hoa hồng tương đương 5,59 tỷ đồng. Ngày 4/8/2011, Trân và ông Dâng ký hợp đồng nguyên tắc công nhận thỏa thuận trên.
Sau khi biết Hùng tìm được nhà thầu, Vân nhiều lần liên hệ với Hùng và yêu cầu người nhận thầu phải đưa tiền hoa hồng trước để nhà đầu tư ký hợp đồng thi công. Hùng và Trân liên hệ ông Dâng để nhận tiền. Tin tưởng dự án là có thật, ông Dâng đã đưa Tài và Trân số tiền 1.910.000.000 đồng.
Sau khi nhận tiền của Công ty Tân Triều, Trân lấy 810 triệu đồng, Hùng lấy 520 triệu đồng và chuyển khoản cho Vân 580 triệu đồng. Số tiền lấy được từ Công ty Tân Triều thông qua Hùng, Vân cho Trân mượn 70 triệu. Số tiền còn lại Vân dùng vào việc tiêu xài cá nhân hết.
Ngày 22/5/2012, UBND tỉnh Vĩnh Long ra công văn thu hồi chủ trương đầu tư xây dựng đối với các dự án tại Vĩnh Long (trong đó có dự án đường giao thông Tân Ngãi) do phía Liên doanh Golden Land – Nguyễn Tòng không tiến hành đàm phán với chủ đầu tư để ký hợp đồng dự án triển khai theo quy định trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày UBND tỉnh có chủ trương như trên. 
Khi phát hiện dự án không được phép thực hiện, ông Dâng yêu cầu trả lại số tiền đã đưa. Vân, Hùng, Trân và Tài hứa hẹn sẽ thực hiện theo hợp đồng nhưng không thực hiện và tránh né nên ông Dâng làm đơn tố cáo.
Tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tuy nhiên lời khai trước và sau lại có mâu thuẫn. Sau 1 ngày xét xử, xem xét hồ sơ, lời khai của bị cáo và những người liên quan nhận thấy còn nhiều tình tiết cần được làm rõ nên Hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung./.
Hồng Nhung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.