Níu tình bất thành đoạt mạng vợ, ra tòa khóc thảm

(PLO) - Không muốn ly hôn,  Nguyễn Hữu Khính đến nhà bố mẹ vợ xin vợ về chung sống nhưng bị từ chối, Khính đã đoạt mạng vợ rồi bỏ trốn.

Trong lúc níu tình với người vợ bỏ về nhà bố mẹ sống bất thành, Nguyễn Hữu Khính đã dùng chày gỗ và dao đoạt mạng vợ rồi bỏ trốn.
Trong lúc níu tình với người vợ bỏ về nhà bố mẹ sống bất thành, Nguyễn Hữu Khính đã dùng chày gỗ và dao đoạt mạng vợ rồi bỏ trốn.
Níu tình bất thành đoạt mạng vợ, ra tòa khóc thảm

Sáng 6/4, TAND tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm vụ án giết người đối với Nguyễn Hữu Khính (SN 1964, trú tại xã Sơn Thành, Yên Thành, Nghệ An), nạn nhân trong vụ án là bà Trần Thị Dụ (SN 1969 – vợ bị cáo). 

Từ rất sớm, căn phòng xét xử của TAND tỉnh Nghệ An chật kín người, bên trái là những người chít khăn tang và tấm di ảnh của người phụ nữ xấu số Trần Thị Dụ, bên phải căn phòng là người thân của bị cáo. Cách đây hơn nửa năm, những người này vẫn còn là thông gia thân thiết, hôm nay họ trở thành hai đại diện cho bị cáo và người bị hại, họ lặng lẽ ngồi nhìn nhau không ai hỏi ai câu nào.

Níu tình bất thành đoạt mạng vợ, ra tòa khóc thảm ảnh 1
Rất đông người nhà bị hại đến tham dự phiên tòa
Theo cáo trạng VKSND tỉnh Nghệ An, Nguyễn Hữu Khính và bà Trần Thị Dụ (SN 1969, trú tại xã Sơn Thành, Yên Thành, Nghệ An) là vợ chồng, chung sống với nhau nhiều năm nhưng trong cuộc sống xảy ra nhiều mâu thuẫn nên bà Dụ về nhà bố mẹ đẻ mình là ông Trần Bá Đém (SN 1923) sinh sống để chờ làm thủ tục ly hôn. 

Chiều 2/9/2015, sau khi Khính đi bán chiếc xe máy của mình thì nhờ người chở về nhà ông Đém gặp vợ là bà Dụ để nói chuyện không muốn ly hôn. Khi vào nhà thấy ông Trần Bá Đém đang ngủ trên giường, Khính chào nhưng ông Đém không nói gì. 

Níu tình bất thành đoạt mạng vợ, ra tòa khóc thảm ảnh 2
Nguyễn Hữu Khính bật khóc tại tòa

Vào bếp tìm gặp vợ, Khính nói “bà về sống với tôi, tôi không muốn ly hôn với bà”, bà Dụ đứng dậy nói “một phút tôi cũng không, nửa phút tôi cũng không về”. 

Nghe thế, Khính đứng dậy kéo bà Dụ lại, đấm vào mặt rồi vơ chày và dao cướp mạng vợ.

Bước ra đến sân thì gặp ông Trần Xuân Điện (SN 1956, hàng xóm), Khính nói, “không có ai ở nhà mô anh ra đi”, ông Điện nghe thế liền bước sang nhà hàng xóm chơi. Khính chạy lên núi Cưa trốn. Đến khoảng 21h30 cùng ngày, Khính đến nhà anh Nguyễn Thí Thắm (trú tại xã Sơn Thành) thì bị cảnh sát bắt giữ. 

Níu tình bất thành đoạt mạng vợ, ra tòa khóc thảm ảnh 3
Người nhà bị hại bức xúc khi phiên tòa sắp kết thúc

Trong quá trình điều tra, Nguyễn Hữu Khính và gia đình có khai Khính từng bị bệnh tâm thần và được đi điều trị tại bệnh viện. CQĐT đã thu thập bệnh án và ra Quyết định trưng cầu giám định số 174 ngày 18/10/2015 đến Viện pháp y tâm thần Trung Ương. 

Tại bản kết luận giám định pháp y Tâm thần số 09/KLGD ngày 12/1/2016 của Viện Pháp y tâm thần Trung ương kết luận: Trước, trong, sau và tại thời điểm giám định bị can Nguyễn Hữu Khính bị bệnh rồi loạn cảm xúc thực tổn. Bệnh có mã số F06.3 bị can đủ khả năng nhận thức, hạn chế điều khiển hành vi. 

Tại phiên tòa, người nhà bị hại cho biết, lúc còn chung sống ông Khính thường xuyên đánh đập vợ, cờ bạc, rượu chè nhưng bà Dụ luôn cam chịu và không dám báo cáo với chính quyền địa phương. Tại phiên xét xử lúc bị cáo khai lúc nhớ lúc quê, là thương binh nhưng không biết là thương binh loại mấy, người nhà bị cáo cho biết, từ trước khi xảy ra chuyện Khính thay đổi tính tình, thường hay đi lang thang, la hét và không bình thường như trước. 

Níu tình bất thành đoạt mạng vợ, ra tòa khóc thảm ảnh 4
Nguyễn Hữu Khính nhận 13 năm tù cho việc níu tình bằng dao

Hai người con đẻ của bị cáo cũng là con của bị hại đã xin giảm nhẹ hình phạt cho cha mình. Tuy nhiên, đại diện gia đình người bị hại lại không đồng ý và đề nghị tòa có bản án nghiêm minh với tội ác mà Khính gây ra. Vị kiểm sát viên đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt bị cáo mức án từ 14 – 15 năm tù. 

Trong lúc HĐXX đang nghị án, người nhà bị hại đã bức xúc dùng lời lẽ chửi mắng Khính. Trước vành móng ngựa, Nguyễn Hữu Khính đã bật khóc và xin lỗi gia đình hai bên nội ngoại. Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Khính mức án 13 năm tù về tội giết người.

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

Nhận 9 năm tù vì lừa chạy án giá 1 tỷ đồng

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 12/5, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Cao Long (SN 1992, ở Đống Đa, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Long 9 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Giải quyết bằng súng, dao, hai nhóm thanh niên phải trả giá

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vừa qua, TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Nguyễn Văn Ninh (SN 1988), Nguyễn Trọng Toàn (SN 1992) đều ở Sóc Sơn, Hà Nội và Nguyễn Danh Nam (SN 1997), Nguyễn Thế Chúc (SN 1997) đều ở Bắc Giang ra xét xử về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.