Ninh Thuận: Tư pháp, Thi hành án dân sự cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương

Ninh Thuận: Tư pháp, Thi hành án dân sự cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương
(PLVN) - Ngày 10/5, Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long cùng đoàn công tác của Bộ Tư pháp đã làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Ninh Thuận về thực hiện nhiệm vụ tư pháp và thi hành án dân sự (THADS).

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận ; đồng chí Trần Quốc Nam - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Trần Minh Lực - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Lê Huyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Thừa

Tham mưu giải quyết các vướng mắc về chính sách, pháp luật

Tại buổi làm việc, ông Lê Huyền - Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận đã thông tin về tình hình phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Trong thời gian qua, tỉnh tiếp tục phát triển khá, bước đầu đã khai thác có hiệu quả những tiềm năng, lợi thế về Năng lượng gió, Năng lượng mặt trời, Du lịch,…; an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Bên cạnh đó, việc triển khai thực hiện nghiêm một số chủ trương, chính sách liên quan đến hoạt động tư pháp, nhất là chính sách, pháp luật về phòng chống tham nhũng, xử lý vi phạm hành chính; hòa giải, đối thoại tại Tòa án; thi hành án dân sự…

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được tăng cường, đi vào chiều sâu; hoạt động bổ trợ tư pháp được chú trọng, tập trung, hoạt động hiệu quả; công tác thi hành án dân sự đạt và vượt so với chỉ tiêu được giao cả về việc và tiền.

Công tác xây dựng, ban hành, kiểm tra, rà soát văn bản được triển khai đúng quy trình, phối hợp cùng các ngành tham mưu triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật.

Kết quả hoạt động của ngành tư pháp, công tác cải cách tư pháp đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi kinh tế-xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển.

Đối với công tác THADS, năm 2022 đã thực hiện nhiệm vụ được Bộ Tư pháp, Tổng Cục thi hành án và Ban Chỉ đạo thi hành án dân sự các cấp giao, ngành thi hành án tỉnh đã có nhiều nỗ lực, đoàn kết, chủ động triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch, đặc biệt là tập trung tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi hành án các cấp tập trung triển khai thi hành án đối với các vụ việc phức tạp, tồn đọng lâu ngày đảm bảo đúng pháp luật.

Ông Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Ông Nguyễn Đức Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: Như Thừa

Tổng số việc giải quyết trong kỳ khoảng 10.868 việc; trong đó số phải thi hành 10.806 việc; số việc có điều kiện thi hành 7.627 việc; đã thi hành xong 5.530 việc; đạt tỷ lệ năm 2022 là 83,76% (vượt chỉ tiêu giao 1,26%) và 6 tháng đầu năm 2023 là 53,82%.

Về số tiền giải quyết trong kỳ 1.233 tỷ đồng; tổng số phải thi hành 1.207 tỷ đồng; số có điều kiện thi hành là 874 tỷ đồng; đã thi hành xong đạt 269 tỷ đồng (vượt 10,15% so với chỉ tiêu được giao trong năm 2022).

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn công tác đã giải đáp một số vấn đề địa phương quan tâm. Lãnh đạo Thường trực Tỉnh ủy đã tiếp thu và làm rõ một số nội dung đoàn công tác Bộ Tư pháp đặt ra liên quan tới những vấn đề pháp lý phát sinh trong đời sống xã hội cũng như giải quyết một số bất cập, tồn tại trong công tác tư pháp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long chúc mừng những thành tích đạt được trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Ninh Thuận, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn.

Về công tác Tư pháp và THADS trên địa bàn Ninh Thuận đã thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, bám sát kế hoạch, chương trình công tác, ý kiến chỉ đạo của Bộ, cấp uỷ chính quyền địa phương và đã đạt được một số kết quả cụ thể.

Bộ trưởng mong muốn, trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của tỉnh Ninh Thuận cần chủ động hơn trong kiểm tra, giám sát công tác thi hành án, tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng.

Bộ trưởng Lê Thành Long cũng đề nghị Tỉnh ủy, HĐND, UBND Ninh Thuận tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo công tác Tư pháp và THADS. Bộ trưởng lưu ý, Tư pháp và THADS cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của địa phương, tiếp tục phát huy tinh thần chủ động trong công việc, kịp thời đề xuất giải pháp tháo gỡ bất cập, nâng hiệu cao hiệu quả công tác.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Như Thừa

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long. Ảnh Như Thừa

Bộ trưởng nhấn mạnh, Bộ, ngành Tư pháp sẽ đồng lòng cùng với Ninh Thuận trong giải quyết các vấn đề trong thẩm quyền cũng như tham mưu giải quyết các vướng mắc về chính sách, pháp luật.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Đức Thanh, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Ninh Thuận cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ của Bộ Tư pháp và các cơ quan tham mưu đã giúp tỉnh giải quyết được nhiều vấn đề, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời xin tiếp thu những ý kiến, đề xuất của đoàn công tác để áp dụng vào công tác tư pháp và thi hành án của địa phương trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

Hậu Giang quyết tâm cao, phát triển tương xứng tiềm năng

(PLVN) -  Chiều ngày 23/4, Đoàn Công tác thành viên Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long - Trưởng đoàn công tác Thành viên Chính phủ làm việc với UBND tỉnh Hậu Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh theo Quyết định 435 của Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Dấu ấn vị Bộ trưởng qua gần 8 năm “dẫn dắt” ngành Tư pháp

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Gần 8 năm trên cương vị Bộ trưởng Tư pháp, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long luôn là vị Bộ trưởng của hành động, nắm chắc lý luận, sâu sát thực tiễn, truyền lửa đam mê tới mỗi công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành.

Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách khu vực miền Bắc tại Phú Thọ

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: Ngọc Tuyết)
(PLVN) - Ngày 17/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Bộ Tư pháp đã tổ chức buổi tập huấn “Kỹ năng truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật” nhằm tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ nguồn trong triển khai đề án giai đoạn 2022-2027.

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm việc tại tỉnh Ninh Bình
(PLVN) - Sáng ngày 4/10 , Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do đồng chí Đặng Hoàng Oanh - Thứ trưởng Bộ Tư pháp làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra về công tác theo dõi thi hành pháp luật (THPL) và xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) tại tỉnh Ninh Bình .

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Sứ mệnh” của công chứng là con mắt thứ 3 được xã hội công nhận

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long tại Phiên giải trình "Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng"

(PLVN) - Ngày 7/8, tại Đà Nẵng, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức Phiên giải trình “ Việc thực hiện một số quy định của pháp luật về hoạt động công chứng”. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Mai Lương Khôi tham dự phiên giải trình.  Về phía Ủy ban Pháp luật có Chủ nhiệm Hoàng Thanh Tùng và Phó Chủ nhiệm Nguyễn Trường Giang.

Hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp: Nhiều hoạt động đánh dấu bước phát triển mới

Bộ trưởng Lê Thành Long hội đàm với Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Từ đầu năm đến nay, hoạt động hợp tác quốc tế của Bộ, ngành Tư pháp đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác song phương phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp. Với việc tiến tới ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các chuyến công tác đã tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, ổn định và hiệu quả.

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)

Thư chúc mừng của Bộ trưởng Bộ Tư pháp nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946-19/7/2023)
(PLVN) -  Thư của Bộ trưởng Bộ Tư pháp gửi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2023) và 30 năm chuyển giao công tác thi hành án dân sự từ Tòa án sang cơ quan trực thuộc Chính phủ (1993-2023).

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác xây dựng luật, pháp lệnh

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.
(PLVN) - Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định, sẽ tiếp tục tiếp thu các ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội để tham mưu cho Chính phủ nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác lập pháp nói chung và xây dựng Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nói riêng.

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long đánh giá cao thành quả 40 năm phát triển của Sở Tư pháp Thanh Hóa
(PLVN) - Trải qua 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Sở Tư pháp Thanh Hóa luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo, vượt qua khó khăn, trưởng thành về mọi mặt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận - Ngọn cờ đầu của ngành tư pháp

Toàn cảnh buổi làm việc
(PLVN) -  Sáng 11/5, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp Bình Thuận. Bên cạnh việc đánh giá cao kết quả hoạt động của Sở trong năm 2022 và 4 tháng đầu năm 2023, Bộ trưởng đã nêu ra những định hướng dài hơi cho ngành tư pháp Bình Thuận trong thời gian tới.