Ninh Thuận thực hiện thí điểm quản lý cách ly, điều trị F0 tại nhà

Khu phong tỏa trên địa bàn Thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước ( tỉnh Ninh Thuận).
Khu phong tỏa trên địa bàn Thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước ( tỉnh Ninh Thuận).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Ninh Thuận bắt đầu thực hiện thí điểm quản lý cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 (F0) tại nhà trên địa bàn tỉnh. Theo đó, có 2 phường thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và 2 xã thuộc huyện Ninh Phước sẽ thực hiện thí điểm kế hoạch này.

Sáng ngày 4/11, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa ban hành Kế hoạch về Thực hiện thí điểm quản lý cách ly, điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận, nhằm giảm tải hệ thống giường bệnh điều trị bệnh nhân COVID-19 để tập trung nguồn nhân lực y tế chăm sóc cho những bệnh nhân ở mức độ nặng và rất nặng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, thời gian thực hiện thí điểm giai đoạn 1, tại 2 phường thuộc thành phố Phan Rang – Tháp Chàm và 2 xã thuộc huyện Ninh Phước. Địa điểm, đối tượng cụ thể do 2 địa phương trên lựa chọn phù hợp với các tiêu chí và điều kiện thực tế của địa phương.

Đối tượng điều trị là người nhiễm COVID-19 (được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm Realtime RT-PCR hoặc Test nhanh kháng nguyên) không có triệu chứng lâm sàng. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời; không có thở bất thường; đã tiêm đủ 2 mũi hoặc 1 mũi vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày; trẻ em trên 1 tuổi, người lớn < 50 tuổi; không có bệnh nền; không đang mang thai. Khả năng có thể tự chăm sóc bản thân, khả năng liên lạc với nhân viên y tế ,… Cơ sở vật chất được cấp có thẩm quyền phê duyệt đủ điều kiện cách ly, điều trị,... Có sẵn xe cấp cứu thường trực 24/24 trong phạm vi bán kính 10 km để sẵn sàng hỗ trợ, vận chuyển kịp thời bệnh nhân lên tuyến trên. Có đủ các Túi thuốc cơ bản chăm sóc F0 thể nhẹ, không triệu chứng.

Tại xã, phường, thị trấn có ít nhất 01 Tổ chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại cộng đồng. Trên địa bàn huyện, thành phố đã thành lập Trạm Y tế lưu động và có kế hoạch để sẵn sàng triển khai công tác y tế. Có đủ lực lượng để hỗ trợ công tác giám sát, quản lý cách ly và xử lý phòng, chống dịch,.. Cơ sở quản lý người nhiễm Covid-19 tại nhà hoặc cơ sở y tế được phân công, thực hiện đánh giá người nhiễm theo các tiêu chí quy định.

Sở Y tế tổ chức tổ chức các hoạt động đảm bảo y tế cho công tác điều trị người bệnh COVID-19 tại nhà; Thành lập Tổ công tác hỗ trợ trực tiếp cho cơ sở y tế các tuyến sử dụng thuốc kháng vi rút điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác theo dõi, điều trị.

Chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện, thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác giám sát, kiểm soát dịch trên địa bàn các xã, phường, thị trấn thực hiện thí điểm quản lý, điều trị F0 tại nhà và đảm bảo công tác y tế, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, theo dõi sức khỏe, điều trị cho người bệnh theo quy định. Huy động các lực lượng công an, quân sự, tổ dân phố, các tổ chức đoàn thể địa phương, Tổ giám sát cộng đồng/Tổ Nhân dân tự quản tổ chức giám sát 24/24, đảm bảo bệnh nhân tuân thủ cách ly và không ra khỏi nhà tránh việc lây nhiễm cho cộng đồng.

Trước đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã triển khai việc cách ly đối với các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 (F1); đồng thời triển khai việc thực hiện “Hướng dẫn sử dụng Túi thuốc cơ bản chăm sóc người nhiễm COVID-19 (F0) thể nhẹ, không triệu chứng” để các đơn vị áp dụng xây dựng Túi chăm sóc sức khỏe F0 cấp phát cho người nhiễm COVID-19 tự dùng thuốc và chăm sóc bản thân dưới sự kiểm soát, hướng dẫn của nhân viên y tế tại các cơ sở thu dung, điều trị F0 tầng 1, Khu cách ly tập trung F0.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.