Ninh Thuận mở cao điểm vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND tỉnh Ninh Thuận mới ban hành Kế hoạch về việc mở đợt cao điểm tuyên truyền, vận động Nhân dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo (VK, VLN, CCHT và pháo) nhằm chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả với tội phạm, vi phạm pháp luật về hành vi này...

Theo kế hoạch, việc tuyên truyền, vận động được thực hiện từ ngày 10/10/2023 đến ngày 16/2/2024 chia làm 2 giai đoạn: ngày 10/10 - 30/11/2023 và 1/12/2023 - 16/02/2024). Các cơ quan, địa phương trên địa bàn tỉnh sẽ huy động tối đa các lực lượng tổ chức tuyên truyền, vận động thu hồi VK, VLN, CCHT và pháo, đồng thời, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện đợt 1 để triển khai quyết liệt các biện pháp để vận động thu hồi triệt để số vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ còn tồn đọng trên địa bàn.

Các nội dung tuyên truyền dịp này chủ yếu liên quan đến Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo; Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 01/6/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường thực hiện các giải pháp cấp bách nhằm ngăn chặn và giảm thiểu tai nạn bom mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 05/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác quản lý vật liệu nổ công nghiệp; Dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi) trên cơ sở kết luận chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 16/8/2023; Các vụ việc điển hình liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo xảy ra trên địa bàn và kết quả xử lý của cơ quan chức năng cũng như các hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT và pháo và hình thức xử lý; hậu quả, tác hại về người và tài sản do VK, VLN, CCHT, bom, mìn, vật nổ còn sót lại sau chiến tranh gây ra.

Mỗi huyện, thành phố chọn một địa bàn trọng điểm (cấp xã hoặc thôn) phức tạp về VK, VLN, CCHT và pháo để tập trung chỉ đạo, phân công trách nhiệm cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, đoàn thể; chuẩn bị các điều kiện đảm bảo để vận động Nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo đang tàng trữ trái phép, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo nhân rộng.

Đồng thời, UBND các xã, phường, thị trấn; cơ quan Công an, Quân sự các cấp công khai địa điểm, thời gian và bố trí cán bộ, công chức thường trực để tiếp nhận tin báo liên quan đến VK, VLN, CCHT và pháo; tổ chức tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT và pháo do các cơ quan, tổ chức, cá nhân khai báo, giao nộp.

Danh mục các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Danh mục các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận giao Công an tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo; chủ động hướng dẫn, chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy VK, VLN, CCHT và pháo theo đúng quy định.

Tổ chức quản lý chặt chẽ vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ được trang bị trong Công an nhân dân và việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng VK, VLN, CCHT của các cơ quan, tổ chức được trang bị; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót và xử lý nghiêm đối với những trường hợp vi phạm.

Đồng thời, Công an tỉnh tổ chức cho các cơ sở thu mua phế liệu ký cam kết không tàng trữ, mua bán các loại phế liệu, phế phẩm là vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; các cơ sở gò rèn không chế tạo, sản xuất vũ khí thô sơ; các cơ sở kinh doanh dịch vụ vận tải không vận chuyển trái phép VK, VLN, CCHT và pháo, các linh kiện, phụ kiện dùng để chế tạo súng tự chế,... và niêm yết thông báo tại các địa điểm giao nhận hàng hóa để nhân viên và hành khách biết, chấp hành, kịp thời thông báo cho cơ quan Quân sự, Công an các trường hợp vi phạm để tiếp nhận, thu gom, thu hồi, xử lý theo quy định.

Những người sử dụng súng săn, súng tự chế, súng hơi các loại đều phải giao nộp vũ khí này cho cơ quan Công an hoặc chính quyền địa phương.

"Tùy tình hình thực tế, có thể đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ kinh phí khen thưởng hoặc hỗ trợ cho người dân giao nộp súng săn. Nếu không tự giác giao nộp phải có biện pháp để thu hồi", lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận nêu rõ.

Sở Công Thương tỉnh có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tổ chức kiểm tra việc quản lý, bảo quản, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại các cơ sở kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Tăng cường kiểm tra hệ thống các kho chứa bảo quản vật liệu nổ công nghiệp của các doanh nghiệp đảm bảo an toàn theo quy chuẩn quy định, không để tình trạng thất thoát, mất vật liệu nổ công nghiệp ra ngoài xã hội.

UBND các huyện, thành phố của tỉnh Ninh Thuận cần chỉ đạo kiện toàn lại Ban Chỉ đạo để tổ chức đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo ở địa phương mình. Chọn một địa bàn trọng điểm phức tạp về VK, VLN, CCHT và pháo để tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo đang tàng trữ trái phép, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm, chỉ đạo nhân rộng trên địa bàn.

Đọc thêm

Huyện Tân Trụ dẫn đầu tỉnh Long An về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp địa phương

Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương về chỉ số DDCI.
(PLVN) - Dựa trên kết quả khảo sát hơn 1.600 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn, UBND tỉnh Long An đã vinh danh 5 địa phương và 5 Sở, ban, ngành dẫn đầu chỉ số Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI). Theo đó, với 82,55/100 điểm, huyện Tân Trụ đã xuất sắc dẫn đầu khối địa phương.

Sự 'hiểu lầm dễ thương' với Bà Rịa - Vũng Tàu

Ảnh minh họa (Ảnh internet).
(PLVN) - Mới đây, theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong sáu tháng đầu năm 2024, tổng sản phẩm nội địa (GRDP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) đứng thứ 63/63 tỉnh, thành với con số -1,42% so với cùng kỳ. Đây là một con số khiến ai nghe thấy cũng “giật mình”.

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

Tình hình tham nhũng, tiêu cực ở Lâm Đồng còn diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo  Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực Lâm Đồng, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình tham nhũng, tiêu cực tại địa phương còn diễn biến phức tạp, xảy ra nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng; tình trạng làm việc cầm chừng, đùn đẩy, né tránh, sợ trách nhiệm của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức còn xảy ra ở nhiều cơ quan, đơn vị.

Xử phạt hơn 148 tỷ đồng lỗi vi phạm an toàn giao thông trên địa bàn Hải Phòng

Hải Phòng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm an toàn giao thông 6 tháng năm 2024.
(PLVN) - Số tiền phạt 6 tháng đầu năm nay cao hơn 103 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2023. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu lực lượng Công an TP tiếp tục tuần tra, kiểm soát và phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm chính gây ra tai nạn giao thông, đồng thời, duy trì việc xem xét kỷ luật đối với cán bộ công chức vi phạm giao thông...

Ký ức hạnh phúc của cô bé làng biển khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế trên tay

Ký ức hạnh phúc của cô bé làng biển khi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bế trên tay
(PLVN) - Cách đây 12 năm, trong chuyến công tác tại Quảng Ngãi, khoảnh khắc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ người dân và bế lên tay, ôm vào lòng một bé gái đã được nhiều phóng viên ghi lại. Sau chừng ấy năm, bé gái nay đã là thiếu nữ 18 nhưng hình ảnh hạnh phúc ấy vẫn mãi đậm sâu trong ký ức của em.

Thiệt hại nặng tại Sơn La do mưa lũ

Mưa lũ gây ra lũ quét, sạt lở, ngập úng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Sơn La (Ảnh: CTV).
(PLVN) -  Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn  (PCTT&TKCN) tỉnh Sơn La, ảnh hưởng của cơn bão số 2, đến hôm nay, 24/7, địa bàn tỉnh Sơn La chịu thiệt hại nặng về người, hoa màu, nhà cửa và bị ngập úng nhiều điểm...