Ninh Thuận: Cưỡng chế buộc giao trả đất cho người được thi hành án

Ninh Thuận: Cưỡng chế buộc giao trả đất cho người được thi hành án
(PLVN) - Mới đây, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận phối hợp cùng với các cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế đối với vợ chồng ông L.V.P, bà T.T.G.E cùng các cá nhân là bà N.T.T, bà N.T.D, bà N.T.K.H để giao trả các thửa đất số 290, 291, 292, 294, 295 tọa lạc tại khu phố 3, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cho ông N.T.D.

Trước đó, theo các bản án đã được Tòa án các cấp có thẩm quyền phê duyệt, Cục trưởng Cục THADS tỉnh đã ban hành quyết định thi hành án buộc các cá nhân, hộ gia đình là bà N.T.T và vợ chồng ông L.V.P, bà T.T.G.E, bà N.T.D, bà N.T.K.H phải giao trả cho ông N.T.D các thửa đất số 290 có diện tích 36m2, thửa đất số 291 có diện tích 888,9m2, thửa đất số 292 có diện tích 15m2, thửa đất số 294 có diện tích 965,6m2 và thửa đất số 295 có diện tích 914m2 thuộc tờ bản đồ số 11 năm 2014, khu phố 3, phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm cùng vật kiến trúc và cây trồng trên các thửa đất.

Mặt khác ông N.T.D cũng phải có nghĩa vụ hoàn trả giá trị các tài sản, vật kiến trúc trên đất với tổng số tiền 92.669.023 đồng (Chín mươi hai triệu, sáu trăm sáu mươi chín nghìn, không trăm hai mươi ba đồng) cho bà N.T.T, bà N.T.K.H, bà N.T.D, vợ chồng ông L.V.P, bà T.T.G.E.

Chấp hành viên đọc quyết định Cưỡng chế thi hành án. Ảnh: Như Thừa

Chấp hành viên đọc quyết định Cưỡng chế thi hành án. Ảnh: Như Thừa

Sau khi được phân công tổ chức thi hành án, Chấp hành viên đã phối hợp với chính quyền địa phương thông báo Quyết định thi hành án cho những người phải thi hành án theo đúng quy định, hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng những người phải thi hành án vẫn không thi hành án, chấp hành viên nhiều lần thông báo, triệu tập những người phải thi hành án đến Cục THADS tỉnh, đến Trụ sở UBND phường Văn Hải, trụ sở BQL khu phố 3 để giải quyết việc thi hành án hoặc thỏa thuận việc thi hành án với người được thi hành án nhưng những người phải thi hành án đều không chấp hành theo thông báo, giấy triệu tập của Chấp hành viên vắng mặt không có lý do.

Qua làm việc, chính quyền địa phương đồng thuận với Cơ quan THADS áp dụng biện pháp cưỡng chế giao quyền sử dụng đất và các tài sản, vật kiến trúc trên đất cho người được thi hành án nhằm bảo đảm Bản án của Tòa án được thi hành nghiêm minh, đúng quy định pháp luật, thống nhất thời gian cưỡng chế là vào lúc 8 giờ 00 phút ngày 29/3/2021.

Tuy nhiên, sau khi nhận được Thông báo về thời gian cưỡng chế thi hành án, ngày 22/3/2021 những người phải thi hành án đã chống đối bằng cách di chuyển một chiếc quan tài bằng gỗ về đặt tại thửa đất số 295 mà bà N.T.D phải giao trả cho ông N.T.D. Sau khi nhận thông tin, lãnh đạo Cục, Công an, các ban ngành đoàn thể của Phường Văn Hải đã trực tiếp đến nơi để vận động, thuyết phục những người phải thi hành án tự di chuyển chiếc quan tài ra khỏi vị trí thửa đất phải cưỡng chế, nhưng những người phải thi hành án cương quyết không thực hiện.

Do vụ việc có tính chất phức tạp, đương sự chống đối, đồng thời ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh nên vụ việc đã bị tạm dừng cưỡng chế thi hành án 2 lần. Đến ngày 8/5/2023, trên cơ sở các cuộc họp liên ngành, Cục Thi hành án dân sự tỉnh đã thống nhất tổ chức cưỡng chế thi hành án theo kế hoạch vào lúc 08 giờ 00 ngày 17/5/2023 (có huy động lực lượng Công an bảo vệ cưỡng chế). Địa điểm cưỡng chế: Tại các thửa đất số 290, 291, 292, 294, 295 tờ bản đồ số 11 năm 2014; tọa lạc tại: Khu phố 3, Phường Văn Hải, thành phố Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.

Cuộc họp liên ngành do Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận chủ trì vào ngày 8/5/2023. Ảnh: Như Thừa

Cuộc họp liên ngành do Cục Thi hành án dân sự tỉnh Ninh Thuận chủ trì vào ngày 8/5/2023. Ảnh: Như Thừa

Trước khi thực hiện việc tổ chức cưỡng chế thi hành án, vào lúc 08 giờ 00 ngày 11/5/2023 Cục THADS tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức buổi đối thoại, vận động thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án. Tuy nhiên, những người phải thi hành án vẫn không tự nguyện di dời tài sản để giao trả quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông N.T.D. Do đó vụ việc sẽ được tổ chức thi hành theo kế hoạch cưỡng chế đã đề ra.

Tại buổi cưỡng chế, những người phải thi hành án tiếp tục chống đối, cản trở lực lượng làm nhiệm vụ cưỡng chế. Tuy nhiên, do làm tốt công tác phối hợp, chuẩn bị phương án xử lý các tình huống phát sinh kỹ lưỡng, chặt chẽ nên quá trình tổ chức cưỡng chế được thực hiện nghiêm, đúng quy trình, quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn về người và tài sản. Qua đó, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người được thi hành án, bảo đảm cho bản án, quyết định của Tòa án được thực thi, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Hữu Anh

Phó Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Sơn làm việc với Cục THADS tỉnh Hà Tĩnh

(PLVN) - Sáng 24/5, đoàn công tác Tổng Cục THADS do ông Nguyễn Văn Sơn-Phó Tổng Cục trưởng làm trưởng đoàn đã làm việc với Cục THADS Hà Tĩnh về tình hình thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác THADS và triển khai thực hiện văn bản số 693-CV/BCSĐ ngày 11/1/2024 của Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp về việc lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác THADS.

Đọc thêm

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sở Tư pháp Đồng Tháp tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
(PLVN) -  Đảng ủy Khối Các Cơ quan tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện kết luận số 01-KL của Bộ Chính trị khóa XIII khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Theo đó, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp có nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu được khen thưởng.

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật

Bạc Liêu: Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật
(PLVN) - Ngày 14/5, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Thông tin tuyên truyền các dự án Luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 7 và Tọa đàm “Cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng các dự án Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ”.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa mong được đồng hành, “gỡ vướng” về pháp lý

Cục trưởng Cục PBGDPL Lê Vệ Quốc phát biểu định hướng Hội thảo
(PLVN) -  Hơn 70% “vấn đề” trong hoạt động kinh doanh và đầu tư của doanh nghiệp đến từ vấn đề pháp lý. Doanh nghiệp luôn mong muốn có sự hỗ trợ pháp lý đúng lúc, sự đồng hành từ phía cơ quan quản lý để tháp gỡ những vướng mắc, hướng đến một môi trường kinh doanh minh bạch, hiệu quả, công bằng.

Bộ Tư pháp Tổ chức truyền thông pháp luật và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mộc Châu

Ông Nguyễn Kim Tinh – Phó bí thư Thường trực Đảng Ủy bộ Tư pháp trao quà cho các cháu học sinh khó khăn của huyện Mộc Châu. (Ảnh Hải Anh)

(PLVN) - Sáng 11/5/2024, Công đoàn Bộ Tư pháp phối hợp với Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), cùng nhà tài trợ đã tới trường THCS 8/4 trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt thành tích cao trong học tập tại một số trường trên địa bàn huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Công đoàn Bộ Tư pháp Tập huấn cho cán bộ công đoàn về hai nội dung quan trọng

Giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024 và hai nội dung rất quan trọng đối với công tác công đoàn.
(PLVN) - Trong 2 ngày 10-11/5, Công đoàn Bộ Tư Pháp phối hợp với Cục  Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp)  tổ chức hai sự kiện quan trọng là Hội thảo về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2022 tại Bộ Tư pháp và Hội nghị Tập huấn công tác kiểm tra giám sát công đoàn năm 2024.

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan

Hội nghị bàn tròn “Pháp luật và Đạo đức”: Đề xuất nghiên cứu nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan
(PLVN) - Pháp luật và Đạo đức là những vấn đề luôn được các nhà khoa học pháp lý quan tâm nghiên cứu. Nhằm làm rõ hơn khái niệm pháp luật, đạo đức, mối quan hệ giữa chúng qua các thời kỳ cũng như trong một số lĩnh vực cụ thể và việc vận dụng mối quan hệ đó trong điều chỉnh các quan hệ xã hội, sáng 9/5, Tạp chí Luật học, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị bàn tròn: “Pháp luật và Đạo đức”.

Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự TP Hải Dương: “Bước cuối cùng mới phải cưỡng chế”

Tập thể cán bộ, công chức Chi cục THADS TP Hải Dương. (Ảnh:haiduong.gov.vn)
(PLVN) - Ông Nguyễn Văn Quý, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Hải Dương chia sẻ: “Việc cưỡng chế rất phức tạp, liên quan đến hàng chục, cơ quan đơn vị, quy trình gồm nhiều bước, không những rất tốn kém tiền của, công sức mà còn lo ngại đến an ninh trật tự trên địa bàn. Do đó, quan điểm của chúng tôi là bằng mọi biện pháp, phải vận động thuyết phục đến cùng, bước cuối cùng mới đến cưỡng chế”.

Nhiều giải pháp linh hoạt tháo gỡ khó khăn trong công tác thi hành án dân sự

Ông Văn Đình Minh- Cục trưởng Cục THADS Hà Tĩnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hữu Anh
(PLVN) -6 tháng đầu năm 2024, công tác Thi hành án dân sự (THADS) trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn, số việc, số tiền phải thi hành đều tăng cao trong khi đó thị trường bất động sản trầm lắng, các vụ việc liên quan đến đất đai, đánh bạc, lừa đảo có số lượng người bị hại lớn, tài sản thi hành án khó xử lý... ngành thi hành án đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt đạt kết quả đáng khích lệ trên tất cả các mặt công tác.