Ninh Thuận: Biến khí hậu khắc nghiệt thành tiềm năng phát triển điện năng

(PLO) - Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng của đợt hạn hán khốc liệt nhất trong hơn 10 năm trở lại đây, song chính cái nắng, cái gió là tiềm năng để Ninh Thuận phát triển thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước...
 
Đoàn công tác của Ban Kinh tế TW và các Bộ ngành khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy năng lượng điện mặt trời Đoàn công tác của Ban Kinh tế TW và các Bộ ngành khảo sát địa điểm xây dựng nhà máy năng lượng điện mặt trời

Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt các sở, ngành tỉnh Ninh Thuận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020 hôm qua (18/9), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW, ông Nguyễn Văn Bình đã đánh gía cao những nỗ lực của Ninh Thuận trong khắc phục những khó khăn do hạn hán khốc liệt nhất trong 11 năm trở lại đây để đảm bảo tình hình kinh tế - xã hội của Tỉnh ổn định và tiếp tục phát triển ổn định, một số mặt có chuyển biến khá tích cực. Tỉnh đã có sự chủ động trong công tác ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu, đặc biệt là chống hạn trên địa bàn tỉnh góp phần hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực của thiên tai. 

Được biết, tính đến ngày 5/9/2016, lượng nước tích tại 20 hồ chứa trên địa bàn tỉnh hiện còn 50,59 triệu m3, đạt 26,32 % dung tích thiết kế, trong đó 01 hồ không còn nước (hồ Ông Kinh). Lượng nước hồ Đơn Dương hiện có 29,79/165 triệu m3, đạt 18,05 %; lưu lượng nước vào 6,44 m3/s và đang xả nước với lưu lượng 12,5 m3/s.

Hạn hán đã gây thiệt hại 461 ha cây trồng, trong đó diện tích mất trắng là 291 ha; giảm năng suất 170 ha (ước tính thiệt hại 68,481 tỷ đồng); tổng diện tích kế hoạch phải dừng sản xuất do thiếu nước tưới khoảng 15.000 ha, trong đó: vụ Đông Xuân 2015-2016 là 5.775 ha, vụ Hè thu phải dừng do không đủ nước là 9.225 ha (thiệt hại ước 105 tỷ đồng). Tổng số gia súc chết tính đến ngày 16/8/2016 là 5.307 con gia súc, ước thiệt hại 11,286 tỷ đồng (trong đó trâu, bò 2,7 tỷ đồng; dê, cừu 8,511 tỷ đồng).

Mặc dù vậy, tổng sản phẩm nội tỉnh ước đạt 6.245 tỷ đồng, tăng 5% so cùng kỳ, trong đó giá trị gia tăng các ngành Công nghiệp - xây dựng tăng 0,9%; dịch vụ tăng 12,9%; Nông, lâm nghiệp và thủy sản giảm 3,4%. Giá trị kim ngạch xuất khẩu ước đạt 39,9 triệu USD, tăng 84,4% so cùng kỳ. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 934,7 tỷ đồng, bằng 46,7% dự toán năm, trong đó thu nội địa ước đạt 930 tỷ đồng, bằng 50,3% kế hoạch năm và tăng 4% so cùng kỳ. Giải quyết việc làm mới cho 8.734 lao động, đạt 56,3% kế hoạch năm và tăng 2,2% so cùng kỳ. 

Đặc biệt, tại buổi làm việc này, Trưởng ban Kinh tế TW đã phân tích, làm rõ những lợi thế của Ninh Thuận trong phát triển năng lượng tái tạo, nhất là điện gió và năng lượng mặt trời. 

Toàn tỉnh hiện có 14 vùng gió tiềm năng, khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở 3 huyện Ninh Phước, Thuận Nam và Thuận Bắc. Đặc biệt là Ninh Thuận ít có bão và lượng gió thổi đều trong suốt 10 tháng với tốc độ từ 6,4-9,6m/s, đảm bảo ổn định cho turbin gió phát điện. 

Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2011-2020 tầm nhìn đến năm 2030 đã được Bộ trưởng Bộ Công Thương phê duyệt xác định tiềm năng phát triển điện gió tỉnh Ninh Thuận gồm 05 khu vực với tổng diện tích 21.432 ha, tổng công suất dự kiến 1.429 MW, khả năng khai thác đến 2030 khoảng 2.500 MW với sản lượng 5.475 triệu kWh.  khảo sát mới đây của Sở Công Thương Bình Thuận, công suất tiềm năng điện gió của toàn tỉnh ước đạt hơn 5.030MW.

Không chỉ có gió, Ninh Thuận có độ cao mặt trời lớn, thời gian chiếu sáng dài và đồng đều nên có điều kiện tiếp nhận hàng năm một lượng bức xạ mặt trời rất lớn. Theo WB, bình quân lượng bức xạ mặt trời của Ninh Thuận trên 320 kcal/cm2/năm, trong đó tháng ít nhất là 14 kcal/cm2. Số giờ nắng trung bình cả năm khoảng 2.600-2.800 giờ, phân bố tương đối điều hòa quanh năm, cũng là tỉnh có tiềm năng về năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước.

Hiện tỉnh đang thực hiện khảo sát, đo nắng, nghiên cứu, đăng ký đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời và xây dựng báo cáo quy hoạch điện năng lượng mặt trời.

Trưởng Ban Kinh tế TW đã gợi mở cho Ninh Thuận một số chính sách để tạo sự phát triển đột phá, xây dựng Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng sạch của cả nước, trong đó đề nghị Tỉnh cần phối hợp với Bộ Công thương sớm xây dựng Đề án thực hiện chính sách thí điểm về giá điện gió, điện mặt trời trình Chính phủ phê duyệt để khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư và đưa các dự án đã đăng ký vào hoạt động để góp phần giải quyết tình trạng thiếu năng lượng của cả nước trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Ninh Thuận cần làm tốt công tác quy hoạch phát triển nông nghiệp, đặc biệt hệ thống hồ đập cùng hệ thống điều hòa kết nối giữa các hồ để phòng chống hạn hán, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, sinh hoạt và ổn định đời sống của nhân dân.

Trưởng ban Kinh tế TW cũng bày tỏ sự  ủng hộ sớm ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ cho các tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, trong đó có Đề án về “Cơ chế đặc thù hỗ trợ xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội tổ chức sản xuất, ổn định đời sống nhân dân tỉnh Ninh Thuận”. 

Đại diện các bộ, ngành có liên quan tham gia buổi làm việc cũng đã tham gia đóng góp ý kiến và giải đáp các kiến nghị, đề xuất của Tỉnh. Trưởng Ban Kinh tế TW cho rằng những kiến nghị, đề xuất của Tỉnh là chính đáng, đề nghị các Bộ, ngành theo chức năng nghiên cứu và có phương án hỗ trợ Tỉnh trong thời gian tới.

*. Được sự cho phép của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh đã thuê tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ và Tập đoàn Arup của Anh lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1222/QĐ-TTg ngày 22/7/2011. 

Trên cơ sở Quy hoạch tổng thể, tỉnh đã tập trung cụ thể hóa các nội dung, hoàn thành 94 quy hoạch các loại. Trong đó, tập trung quy hoạch dải ven biển, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm và quy hoạch các ngành, lĩnh vực quan trọng như phát triển năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến; phát triển nông lâm - thủy sản; phát triển du lịch; đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm cơ sở cho việc đề xuất các chủ trương, chính sách, xây dựng đề án, dự án; thu hút, phân bổ nguồn lực thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội đã được phê duyệt.

* Trong thời gian tới, tỉnh Bình Thuận sẽ trở thành trung tâm năng lượng quốc gia: Trung tâm nhiệt điện gồm các nhà máy nhiệt điện than Vĩnh Tân với tổng công suất lắp đặt 6.224 MW và các nhà máy nhiệt điện khí Sơn Mỹ với công nghệ tuabin khí hỗn hợp sử dụng khí LNG với tổng công suất lắp đặt 3.900MW. Trung tâm thủy điện có tổng công suất 854MW bao gồm các nhà máy thủy điện đang vận hành và dự kiến xây dựng. Trung tâm điện năng lượng tái tạo: Gồm các nhà máy điện gió và điện mặt trời với quy mô công suất từ 2.045 - 2.845MW

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã

Bạc Liêu ghi nhận ngày đầu tiên đăng ký xe tại Công an cấp xã
(PLVN) -  Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Thông tư 15/2022/TT-BCA, ngày 06/4/2022 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc “quy định về trình tự thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ của lực lượng CAND” trong đó có điều chỉnh, bổ sung một số quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Ngày 21/5, toàn tỉnh Bạc Liêu chính thức áp dụng đăng ký xe ô tô tại Công an cấp huyện và xe mô tô tại Công an cấp xã.

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp

Nâng cao chuỗi giá trị, khẳng định vị thế Sen Đồng Tháp
(PLVN) -  Cây sen có giá trị quan trọng trong đời sống vật chất và tinh thần của người Đồng Tháp. Với sự quan tâm và phát triển đúng mức, tin rằng, chuỗi giá trị từ cây sen Đồng Tháp sẽ ngày càng nâng cao và góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Khánh Hòa bố trí gần 350 tỷ đồng cho cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Ngày 20/5, tại kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh Khánh Hòa, địa phương này đã thông qua nghị quyết về việc cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án thành phần (đoạn đi qua địa bàn tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án Đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột.

Bà Đỗ Thị Mai Hương tiếp tục tái cử Bí thư Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh

Các Đoàn viên thanh niên ra sức học tập, rèn luyện, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại TP Hạ Long, Quảng Ninh, Đoàn Thanh niên Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027. Tới dự có lãnh đạo các ban Xây dựng Đảng, Văn phòng Đảng ủy, Tỉnh Đoàn, cùng 198 đại biểu chính thức đại diện cho gần 11.300 đoàn viên trong Khối.

Lâm Đồng dự kiến chi hơn 20 tỷ đồng trồng lại rừng sau giải tỏa

Đẩy mạnh trồng cây sau giải toả góp phần đảm bảo độ che phủ rừng.
(PLVN) -  Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng vừa có báo cáo về Đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư dự án Trồng rừng sau giải toả thuộc Đề án tăng cường quản lý bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp, khôi phục và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2020-2025 và định hướng đến năm 2030.