Ninh Thuận: Bãi đá cổ Karang bị xâm hại, chính quyền “chưa nắm được”?

(PLVN) - Bãi đá san hô cổ có nhiều hình dạng như san hô hóa thạch thuộc địa bàn xã Phước Hải và thị trấn Phước Dân (huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) vừa được người dân phát hiện cách đây chưa lâu. Trong lúc các nhà chuyên môn chưa kịp nghiên cứu thì nay có nguy cơ bị xóa sổ bởi nạn khai thác cát và san ủi mặt bằng để giành đất. 
Bãi đá cổ Karang bị đào phá, san ủi nghiêm trọng. Bãi đá cổ Karang bị đào phá, san ủi nghiêm trọng.

Huyền bí bãi san hô cổ

Nằm cách quốc lộ 1A khoảng 4km và cách làng Mỹ Nghiệp (thị trấn Phước Dân) chừng hơn 1km là bãi đá san hô cổ rộng lớn và hoang sơ. Người Chăm ở làng Mỹ Nghiệp gọi đây là bãi đá cổ Karang, nghĩa là bãi san hô cổ có từ lâu đời gắn liền với đời sống của người Chăm Ninh Thuận.

Vùng lõi của bãi đá cổ Karang trải rộng trên diện tích khoảng 4 - 5ha, với hàng nghìn tảng đá lớn, nhỏ hình thù độc đáo, kỳ lạ. Ở đây, người ta có thể bắt gặp loài cỏ thỏ kỳ lạ phủ đầy trên san hô cổ, có thể bắt gặp những cây hoa bằng lăng mọc xen giữa những bụi xương rồng. Không gian hoang sơ và bình yên như thế đã gắn với ký ức tuổi thơ của bao người lớn lên từ ngôi làng cổ Mỹ Nghiệp.

Với những ai đam mê nhiếp ảnh, bãi san hô cổ mang đến cảm giác thật đặc biệt. Rừng san hô trên cạn với những tảng san hô đã bị phong hóa có nhiều hình thù khác nhau như khiến cho nơi này trở nên huyền bí và đầy mê hoặc. Và đó là một thứ cảm giác mê hoặc như đến từ miền cổ tích kỳ ảo.

Nhiều người cho rằng, để hình thành bãi san hô cổ trên cạn rộng lớn này, đòi hỏi quá trình kiến tạo địa chất hàng triệu năm. Trải qua bao năm tháng, dù nơi đây vẫn là một ẩn số kỳ diệu mà chưa ai có thể giải mã, nhưng dấu vết của một không gian từng được biển ôm lấy thì vẫn có thể nhận biết ngay trên khuôn mặt thô ráp, sậm màu của san hô.

Ninh Thuận: Bãi đá cổ Karang bị xâm hại, chính quyền “chưa nắm được”? ảnh 1
Bãi đá cổ Karang với nhiều hình thù như san hô cổ hóa thạch. 

Trong khi đó, các bậc cao niên ở làng Mỹ Nghiệpkể rằng, ngày xưa nơi đây là bờ biển, ở đó có một làng Chăm sinh sống. Hàng năm khi trời trở gió nam, cũng là lúc cộng đồng Chăm tổ chức lễ Rija Nâgar, được gọi là lễ hội đầu năm.

Theo tục lệ, dân làng đều tựu về và mang theo nhiều sản vật đến bày biện tươm tất tại nơi làm lễ.Trong khi tiếng trống Paranưng, tiếng trống Ginang rộn ràng, ông Bóng, bà Bóng đang múa thay mặt dân làng giao tiếp với thần linh để cầu phúc, cầu mưa và cầu cho một năm mới mọi sự tốt lành thìbỗng đâu có một miệng núi lửa phun trào trùm lên nơi đang hành lễ.

Sau đó, tất cả người trong làng đang làm lễ cúng trong lễ Rija Nâgar đã hóa đá san hô và hình thành nên những hình hài, với các tư thế như lúc đang hành lễ.

Dòng chảy thời gian đã đi qua nơi này. Dòng chảy đã khiến bãi san hô tách dần khỏi biển và trở thành di sản đặc biệt. Để rồi di sản ấy vẫn đang song hành cuộc sống của người Chăm hôm nay, trong ngôi làng Mỹ Nghiệp cũng lâu đời và còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá.

Chính quyền “chưa nắm được” việc bãi đá bị xâm hại?

Thời gian gần đây, sau khi được người dân đăng tải hình ảnh lên mạng xã hội, bãi đá cổ Karang đã thu hút nhiều người đến tham quan và nghiên cứu. Tuy nhiên, đây cũng là lúc một số người dân ở địa phương bắt đầu chú ý đến giá trị của bãi san hô cổ nên đã tổ chức san ủi lấn chiếm mặt bằng, xâm hại nghiêm trọng.

Tại hiện trường chiều 16/3, chúng tôi ghi nhận có hàng trăm tảng đá cổ bị xe ủi, xe múc đào xới làm vỡ nát nằm lăn lóc khắp bãi đá cổ. Cách đó không xa, một mỏ cát khai thác trái phép đang hoạt động, xe múc khoét sâu xâm hại đến bãi đá cổ. Một số hộ dân sống gần bãi đá cổ cho biết, họ nghe tin sắp tới bãi san hô cổ sẽ làm du lịch, đất sẽ có giá nên họ sẽ bán khi Nhà nước hỏi mua.

Ninh Thuận: Bãi đá cổ Karang bị xâm hại, chính quyền “chưa nắm được”? ảnh 2
 Khai thác cát trái phép xâm hại bãi đá cổ Karang.

Ông Nguyễn An Hòa - Chủ tịch UBND xã Phước Hải, cho biết: “Địa phương đã thành lập các tổ chức năng phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát và kịp thời xử lý các trường hợp khai thác tài nguyên trái phép trên địa bàn xã quản lý. Tuy nhiên, việc người dân khai thác cát và san ủi mặt bằng xâm hại bãi đá cổ Karang thì địa phương chưa nắm được”.

Theo ông Văn Công Hòa - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, do bãi đá cổ Karang mới được phát hiện chưa lâu nên hiện tại sở cũng chưa có nhiều thông tin về bãi đá này. Tuy nhiên, nhận thấy đây là bãi đá khả năng có nhiều giá trị về mặt nghiên cứu địa chất, môi trường, lịch sử, văn hóa… nhất là bãi đá đang đứng trước nguy cơ bị xâm hại nghiêm trọng nên sở sẽ chỉ đạo bộ phận chuyên môn tiến hành kiểm tra, đánh giá và đề xuất địa phương kịp thời ngăn chặn việc xâm hại bãi đá. 

“Qua kiểm tra, đánh giá về chuyên môn, nếu đây thật sự là bãi san hô cổ thì rất có giá trị về nhiều mặt. Chúng tôi sẽ tham mưu cho địa phương đề xuất ngành chức năng tiến hành nghiên cứu, đánh giá xếp loại di sản để có cơ sở bảo tồn bền vững”, ông Hòa cho biết.

Với những tảng đá giống san hô lộ thiên hóa thạch, rất có thể bãi san hô cổ Karang sẽ là một di sản đặc biệt ở Ninh Thuận. Do đó, bãi đá này cần được bảo vệ để nghiên cứu, đánh giá và bảo tồn.

Nguyễn Vương - Nhuận Oanh
Cùng chuyên mục
(ảnh minh họa).

“Bóng ma áo trắng” và vụ án 12 năm mới lật mặt thủ phạm

(PLVN) - Vụ án hiếp dâm trẻ em này xảy ra cách đây 23 năm, lúc đó tại Việt Nam vẫn chưa áp dụng kỹ thuật giám định gen truy nguyên cá thể con người (gọi tắt là ADN). Chính vì thế vụ án có đến ba hung thủ nhưng chỉ có hai bị bắt, kẻ thủ ác cuối cùng vẫn là một ẩn số đến tận 12 năm sau….

Đọc thêm

Góc nhìn luật sư về vụ lộ clip “nóng”: Không được tùy tiện thu giữ, khám xét điện thoại

(ảnh minh họa).
(PLVN) - Không bàn đến hành vi của người tung clip nhạy cảm của nữ diễn viên V.T.A.T lên mạng có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Bộ luật Hình sự hiện hành, thì về tính pháp lý trong vụ việc này, nhiều ý kiến cho rằng cần phải làm rõ việc cán bộ công an thu giữ, khám xét điện thoại của nữ diễn viên có đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật hay không.

Trà Vinh: Không kháng nghị giám đốc thẩm, công lý phải được thực thi

Thông báo số 421/TB-VC3-V2 Về việc không kháng nghị giám đốc thẩm gửi các đương sự.
(PLVN) - Liên quan tới vụ tranh chấp đất tại Trà Vinh, Viện kiểm sát nhân dân Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có Thông báo số 433 và 421/TB-VKS-DS gửi Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Trà Vinh về việc không kháng nghị đối với Bản án số 14/2020/DT-ST ngày 14/01/2021 của Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Vòng xoáy ma túy và bi kịch một người mẹ đơn thân

Các bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) - “Chồng hờ” bị bắt vì liên quan đến ma túy không làm Lương Thị Thu thức tỉnh. Thay vào đó, Thu còn làm môi giới trong việc mua bán ma túy. Thời điểm bị bắt, đứa con thứ 3 của Thu mới hơn 1 tháng tuổi. Ngày mẹ ra tòa, đứa con ấy cũng theo mẹ đến phòng xử án giữa thời tiết nắng nóng. Vì mờ mắt trước đồng tiền bất chính, Thu đã tự đẩy cuộc đời mình vào ngõ cụt, để lại những đứa con nhỏ đã vắng cha nay còn thiếu mẹ.

Phán quyết vô trách nhiệm

Bà Trần Tố Nga (giữa) tại buổi họp báo ở Paris trước khi diễn ra phiên tòa.
(PLVN) - Mới rồi, Tòa án ở vùng Evry của nước Pháp đã đưa ra phán quyết cho rằng không có thẩm quyền để xét xử vụ việc bà Trần Tố Nga - một công dân Pháp gốc Việt khởi kiện Công ty Mosanto và những nhà sản xuất chất độc da cam khác mà sản phẩm này của họ đã được quân đội Mỹ sử dụng trong cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở Việt Nam. 

Khởi tố vụ thợ sửa điện tử đột nhập tiệm vàng trộm cắp tài sản trị giá 5,4 tỷ đồng

Đối tượng Lê Đức Hoàng.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Đức Hoàng (SN 1989, tạm trú khu phố Tân Thành 2, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định, quê tỉnh Đắk Lắk) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản tại một tiệm vàng với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng.

Bản án chung thân dành cho “nữ ác quỷ” sát hại con ruột

Rebecca Shuttleworth và cậu con trai 2 tuổi Keanu.
(PLVN) - Đây là vụ án chấn động nước Anh gần chục năm trước. Ngày 25/6/2013 Tòa án Tối cao thành phố Birmingham của Anh đã tuyên án tù chung thân về tội “Giết người” đối với Rebecca Shuttleworth (25 tuổi). Nạn nhân trong vụ án này chính là cậu con trai mới 2 tuổi của cô ta. 

Lời thú tội của cặp đôi đồng tính nữ gỡ “nút thắt” giám định tuổi trong vụ án

Cặp đôi đồng tính nữ trong vụ án giết người, cướp tài sản.
(PLVN) - Gây án giết người với thủ đoạn lạnh lùng tàn nhẫn, nhưng cặp đôi đồng tính nữ một người chỉ bị phạt 12 năm tù, người còn lại được đưa đi cải tạo ở trường giáo dưỡng. Chứng kiến lời khai của cô gái vì nhỏ tuổi nên thoát án, không ít người đã tỏ ra nghi ngờ về độ tuổi thực của nữ bị cáo.

"Bộ sậu" lãnh đạo quỹ tín dụng hầu tòa vì làm hồ sơ giả để “giải cứu” nợ xấu

Nhóm nguyên lãnh đạo Qũy tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành và cấp dưới lĩnh án.
(PLVN) - Hoạt động kinh doanh thua lỗ, để tái cơ cấu tổ chức và tránh sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước, ba lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành (Nghệ An) đã chỉ đạo 6 nhân viên cấp dưới lập khống hồ sơ vay vốn để lấy tiền “giải cứu” nợ xấu, gây thiệt hại cho quỹ gần 6 tỉ đồng.

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”

Có thể bị truy cứu hình sự đối với ca bệnh “siêu lây nhiễm”
(PLVN) - Trong “làn sóng” thứ 4 của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện nay, ca bệnh “siêu lây nhiễm” 2899 và các tổ chức, cá nhân liên quan đang bị xử lý hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh. Theo quy định của pháp luật, bệnh nhân số 2899 có thể bị xử lý như thế nào? Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và người đứng đầu các cơ quan liên quan ra sao?