Ninh Giang, Hải Dương: Côn đồ “áp đáo tại gia”, Công an đành “bó tay”?

Hiện trường nơi chị Dương, anh Lập bị hàng xóm dẫn côn đồ đến đánh, chém
Hiện trường nơi chị Dương, anh Lập bị hàng xóm dẫn côn đồ đến đánh, chém
(PLO) - Do “hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can” trong vụ chém người xảy ra tại nhà ông Nguyễn Hữu Thăng (số 56, khu 2, thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, Hải Dương) nên ngày 28/02/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã ra Quyết định “Tạm đình chỉ điều tra vụ án”. 

Trong khi đó, cả hai bị hại đều cho rằng, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu vụ “áp đáo tại gia” này đều đã rõ thì việc “tạm đình chỉ” như trên là việc làm bất thường, có biểu hiện “dung túng” và tạo một tiền lệ xấu trong việc đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

Bị hàng xóm “áp đáo tại gia”

 Trao đổi với phóng viên, chị Trịnh Thị Thùy Dương (SN 1977, con dâu ông Thăng) cho biết, chiều tối 2/6/2017, hàng xóm của chị là Nguyễn Anh Tú (số nhà 54, khu 2) cùng anh rể (tên Tuấn) đã dẫn theo 5, 6 đối tượng bặm trợn (đi trên xe ô tô 7 chỗ BKS 34A – 11597) đến nhà chị gây sự. Lúc đầu, bọn chúng hỏi chị một cách ngổ ngáo rằng: “Thằng Trường (chồng chị Dương-PV) có nhà không?”.

Em trai chị Dương (là Trịnh Đức Lập) tình cờ đi qua thấy sự việc chẳng lành liền hỏi Tuấn “có việc gì đấy”. Ngay lập tức, Tuấn sửng cồ đáp “tao không nói chuyện với mày” rồi xông vào đấm, đá anh Lập tới tấp. Chị Dương thấy vậy lao vào can ngăn thì thấy Tuấn hô đồng bọn: “Chúng mày vào đánh bỏ mẹ chúng nó đi”. Ngay sau đó, Tú cùng các đối tượng mở cửa xe ô tô rút kiếm, tuýp sắt, gậy, côn gỗ.... xông vào đánh, chém ... hai chị em chị Dương. Anh Lập chạy vào được phía trong nhà thì bị nhóm Tuấn, Tú đứng ngoài ném gạch tới tấp. Riêng chị Dương thì bị chém gục ngay giữa nhà. 

Sự việc đã xảy ra nửa năm nhưng mỗi khi nhớ lại, bà Phạm Thị Vanh (mẹ chồng chị Dương) vẫn khá bàng hoàng. Bà cho biết, “thấy con dâu bị chém gục, người bê bết máu, tôi cố liều chạy ra ngoài hô hoán bà con khu phố đến giúp đỡ. Tuy nhiên, khi thấy hàng xóm chạy sang, tên Tuấn đã ngăn cản và đe dọa “ai đưa đi cấp cứu thì sẽ giết chết”. Tuấn còn nói “để cho nó chết”. Thấy thái độ hung hãn như vậy nên nên không ai dám xông vào can ngăn. Một lúc sau, khi biết chúng tôi đã gọi điện cho công an thì bọn chúng mới lên xe bỏ đi”. 

Sau khi được đưa đi cấp cứu, chị Dương phải khâu 8 mũi ở đầu và nằm điều trị tại Bệnh viện tỉnh Hải Dương đến ngày 09/06/2017 với chẩn đoán “chấn động não do bị đánh”. Còn anh Lập bị chém 1 nhát vào tay, phải khâu 3 mũi.

Nhận định về nguyên nhân vụ việc, anh Nguyễn Văn Mạnh (tức Trường - chồng chị Dương) cho biết, “tôi không rõ lý do cụ thể của việc Tú, Tuấn kéo côn đồ đến nhà đánh, chém vợ tôi, em vợ tôi như thế nào. Khoảng 10 ngày trước khi xảy ra vụ việc, do thấy Tú phun nước rửa xe làm ướt hàng đồ gỗ, ảnh hưởng đến hàng hóa của gia đình nên tôi có bảo Tú làm cẩn thận. Tú không tiếp thu mà còn hùng hổ tuyên bố “mày nhớ nhé”. Có thể vì bực tức từ chuyện này nên Tú sinh ra thù hằn và nhờ hoặc thuê người đến chém “dằn mặt” những người trong gia đình tôi”.

Không thuyết phục, có biểu hiện dung túng?

Được biết, 1 ngày sau khi xảy ra sự việc, gia đình chị Dương, anh Lập đã có đơn đề nghị Cơ quan CSĐT công an huyện Ninh Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Tuy nhiên, phải đến ngày 24/07/2017 (tức là sau khi xảy ra vụ việc 1 tháng 22 ngày) thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang cho hai nạn nhân đi giám định. Kết quả, chị Dương bị tổn hại 9% sức khỏe; Anh Lập bị  tổn hại 1% sức khỏe. Các vết thương đều do “vật sắc gây nên”. 

Kéo dài vụ việc đến ngày 1/11/2017 (tức là sau 5 tháng sau khi xảy ra việc chém người) thì Cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang mới có Quyết định khởi tố vụ án “Cố ý gây thương tích”. Và đến ngày 28/02/2018 thì cơ quan này đã ra Quyết định “tạm đình chỉ điều tra vụ án” do cho rằng “đã hết thời hạn điều tra nhưng chưa xác định được bị can”.

Lý giải rõ hơn với phóng việc về quyết định trên đây, Trung tá Nguyễn Tiến Dũng (Phó trưởng Công an huyện Ninh Giang) cho biết: “Chúng tôi đã triệu tập các đối tượng và người liên quan để lấy lời khai cũng như thực hiện các bước điều tra theo quy trình. Tuy nhiên, dù đã phải gia hạn điều tra nhưng chúng tôi vẫn chưa xác định được ai là người thực hiện hành vi nên phải đình chỉ điều tra vụ án”.

Trong khi đó, cả chị Dương và anh Lập đều khá bức xúc và cho rằng: “Việc chậm trễ giám định, chậm khởi tố vụ án rồi “tạm đình chỉ như trên” là sự  bất thường. Một vụ án đã rõ đối tượng chủ mưu, cầm đầu, lại xảy ra giữa ban ngày và có nhiều người chứng kiến… thì không hiểu tại sao cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang lại “bó tay”? Với năng lực của điều tra viên như thế này, tôi e rằng tới đây, trên địa bàn sẽ có nhiều vụ đánh hội đồng, “áp đáo tại gia” và côn đồ lộng hành như thế này”. 

Theo chị Dương thì trong giai đoạn CQĐT đang trì hoãn vụ việc thì ngay tại trụ sở Công an huyện, trước mặt Điều tra viên, Tuấn đã đưa ra đề nghị xin bồi thường cho bị hại 10 triệu đồng nhưng gia đình không chấp nhận. Tại buổi làm việc hôm đó, Tuấn thừa nhận là “bọn đàn em” đã đánh người và còn nói “Bọn đàn em em nó sai. Em đứng ra nhận trách nhiệm cho chúng nó bồi thường thuốc men cho anh chị…”.

Gia đình chị Dương đều khẳng định, cơ quan CSĐT Công an huyện Ninh Giang đã chưa điều tra một cách khách quan, toàn diện vụ án, có dấu hiệu bao che, nương nhẹ vì ít nhất thì đã có thể kết luận rõ về hành vi của Tuấn và Tú là đủ yếu tố cấu thành tội “Cố ý gây thương tích” (với tình tiết“có tổ chức” “có tình chất côn đồ” “cố tình thực hiện tội phạm đến cùng”). Không hiểu sao hai đối tượng này vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật  và tiếp tục đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hàng xóm? 

Đọc thêm

Tiếp vụ khu du lịch Ba Khan Village Resort không có giấy phép xây dựng nhưng đã đi vào hoạt động: Có thể yêu cầu ngừng hoạt động

Khu du lịch xây dựng hoàng tráng kiên cố, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Liên quan đến khu du lịch Ba Khan Village Resort (Mai Châu, Hoà Bình) rộng 4ha đi vào hoạt động, thu tiền khi chưa được cấp phép xây dựng, chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, Luật sư Nguyễn Huy Long, Giám đốc Công ty Luật Legal Gate Việt Nam cho biết, về việc này các cơ quan chức năng có thể kiểm tra tình trạng hoạt động hợp pháp của công ty, có thể yêu cầu ngừng hoạt động, buộc áp dụng hình phạt hoặc yêu cầu Chủ đầu tư thực hiện các thủ tục cần thiết để hợp pháp hóa hoạt động.

Bắc Ninh: Nhiều bất cập trong việc thực hiện Dự án đường tỉnh 295 huyện Yên Phong

Quá trình thi công đã xảy ra tình trạng sụt lún rất nguy hiểm.
(PLVN) - Dự án đầu tư xây dựng cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 295 (ĐT.295) có tổng mức đầu tư gần 80 tỷ đồng, do Ban quản lý các dự án xây dựng huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh) làm chủ đầu tư, Công ty xây dựng Việt Đức (TNHH) là nhà thầu thi công chính. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật trong quá trình triển khai, thực hiện dự án có nhiều điểm bất cập khiến cuộc sống người dân bị ảnh hưởng…

Bài 3: “Cần nghiêm trị” trong vụ khai thác vàng trái phép tại Mường Tè (Lai Châu)

Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Bày tỏ quan điểm trong vụ Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc khai thác vàng trái phép tại bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, Đại biểu Quốc hội khóa XII, XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, ông Lê Như Tiến nhấn mạnh: Tài nguyên khoáng sản là bảo vật quốc gia, là nguồn lực của nhà nước. Nếu ai đó tự ý khai thác, không được phép của Nhà nước là vi phạm pháp luật, cần phải nghiêm trị.

Hưng Yên: Xã Đình Cao chỉ đạo khắc phục thiếu sót sau phản ánh của Báo PLVN

UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên).
(PLVN) -  Sau khi Báo PLVN đăng tải bài viết “Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: Ai sai người đó chịu trách nhiệm". Ngày 02/11/2023, chủ đầu tư dự án là UBND xã Đình Cao, huyện Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản phản hồi Báo PLVN và chỉ đạo các đơn vị thực hiện dự án nhanh chóng khắc phục những vấn đề thiếu sót mà Báo PLVN phản ánh.

"Vàng tặc" lộng hành tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh "hầm vàng tặc" được các đối tượng dựng lên để nguỵ trang. Nguồn ảnh MC
(PLVN) - Khu rừng sản xuất trên địa bàn bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu từ lâu được người dân đồn thổi là nơi có trữ lượng vàng sa khoáng lớn. Cũng chính ở đây, đã từ nhiều tháng qua, các đối tượng đã lợi dụng việc thuê đất trồng rừng sản xuất nhưng thực chất đã biến nơi đây thành nơi khai thác vàng trái phép. Nhận được thông tin phản ánh của người dân, nhóm phóng viên đã về đây để tìm hiểu xác minh sự việc. Sau nhiều ngày quan sát và ghi nhận thực tế, phóng viên phát hiện một khu mỏ khai thác vàng trái phép quy mô lớn. Ẩn sau các tán lá rừng là một đường dây khai thác vàng rất chuyên nghiệp và hoạt động liều lĩnh.

Thâm nhập "hầm vàng tặc“ tại Mường Tè, Lai Châu

Hình ảnh bên ngoài lán "nguỵ trang"hầm "vàng tặc". Nguồn ảnh MC

(PLVN) - Thoạt nhìn, nhiều người sẽ nghĩ đây là lán đựng đồ của người dân địa phương. Tuy nhiên núp bóng dưới danh nghĩa trồng rừng sản xuất, một số đối tượng đã tập kết máy móc, huy động nhiều nhân lực tại vị trí bản Bó, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu để khai thác vàng trái phép. 

Dự án 78 tỷ đồng ở Hưng Yên: "Ai sai người đó chịu trách nhiệm"

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng.
(PLVN) - Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư mới xã Đình Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên có tổng mức đầu tư 78 tỷ đồng được UBND xã Đình Cao phê duyệt từ năm 2022. Mặc dù dự án đã được thi công đến nay khoảng 2 tháng nhưng có nhiều điểm khó hiểu…Trong khi đó, khi được hỏi về quá trình triển khai cũng như các đơn vị thực hiện dự án, lãnh đạo xã cho biết: “Do xã không có trình độ chuyên môn nên phải đi thuê và cũng không nắm rõ đơn vị thực hiện, còn ai sai thì người đó chịu trách nhiệm…”

Vì sao gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng tại Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đấu thầu gần 4 tháng vẫn chưa có kết quả?

Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng có địa chỉ tại huyện Thuỷ Nguyên, TP. Hải Phòng.
(PLVN) -  Được thông báo mời thầu vào ngày 08/6/2023 và đóng, mở thầu vào ngày 28/6/2023. Tuy nhiên, đến nay đã gần 4 tháng nhưng gói thầu cung cấp than cám 6a. 14 phục vụ sản xuất có giá gói thầu hơn 1.311 tỷ đồng do Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà thầu vẫn chưa có kết quả. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu thầu, một nhà thầu có kiến nghị về những “bất thường” của một số nhà thầu cùng tham dự đấu thầu gói thầu trên.

Ninh Thuận: Sông Dinh tan hoang vì “ma trên đất”: Bài 2: Chỉ đạo kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm

Đại công trường khai thác, chế biến khoáng sản trái phép trên sông Dinh được người dân xác định là của ông H.X.T
(PLVN) - “Trường hợp địa phương nào để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, suối trái phép mà không có biện pháp ngăn chặn, xử lý dứt điểm thì phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu”, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh thuận chỉ đạo quyết liệt.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.

Bài 2: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt vì vi phạm về Quảng cáo.
(PLVN) - Trả lời báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Công ty Cổ phần tập đoàn Nusee bị xử phạt hành chính về hành vi thực hiện quảng cáo sản phẩm mỹ phẩm trên trang website: http://myphamnusee.com nhưng không xuất trình được giấy xác nhận nội dung quảng cáo của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Bài 1: Công ty cổ phần tập đoàn Nusee chưa được cấp Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
(PLVN) - Thông tin đến Báo Pháp luật Việt Nam, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết Cục mới có văn bản gửi Sở Y tế Hà Nội đề nghị kiểm tra hoạt động tuân thủ, chấp hành các quy định về quản lý mỹ phẩm đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Nusee và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu có vi phạm.

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan, vụ án bị tạm đình chỉ

Sau 7 năm, 7 lần trả hồ sơ, vụ án mà ông Nguyễn Hồng Khanh - cựu Bí thư TX. Bến Cát kêu oan tiếp tục bị tạm đình chỉ điều tra
(PLVN) - Ngày 4/10, Thượng tá Bùi Phạm Hải – Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định 42/QĐ-CSKT tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự: “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” mà ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967, cựu Bí thư TX. Bến Cát) bị cáo buộc đồng phạm giúp sức cho ông Nguyễn Huy Hùng và ông Nguyễn Quang Lộc (2 cán bộ Ngân hàng BIDV Tây Sài Gòn) đã kêu oan từ ngày khởi tố đến nay .

Kết luận điều tra vụ 'lướt cọc' tại Đà Nẵng: Luật sư đánh giá cần làm rõ thêm một số vấn đề

Căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy, Hải Châu, Đà Nẵng.
(PLVN) - Sau hơn 3 năm khởi tố, Công an Đà Nẵng vừa ra Kết luận điều tra số 99 (KLĐT) với bà Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ quận Cẩm Lệ) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. CQĐT cho rằng bà Châu “lừa đảo chiếm đoạt” 2,5 tỷ đồng liên quan căn nhà số 27 Lê Vĩnh Huy, Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu.