Nịnh - căn bệnh nan y trong đội ngũ cán bộ?

Ảnh minh họa từ internet.
Ảnh minh họa từ internet.
(PLO) - Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính đã có nhận xét như vậy trong cuộc hội thảo về công tác tổ chức cán bộ mới đây.

Một vũ khí sắc bén, hữu dụng trong việc xây dựng đội ngũ cán bộ vững mạnh và nâng cao phẩm chất của mỗi cán bộ là “phê bình và tự phê bình” đã bị chuyển hóa sang “nịnh” và vô hiệu thứ vũ khí công hiệu này. Và, nịnh đã trở thành phổ biến, thành căn bệnh khó chữa, tác hại của nó hẳn rằng còn nguy hiểm hơn cả bệnh thành tích bởi tác động trực tiếp của nó là làm giảm sút sức chiến đấu của cả đội ngũ, khiến một số người tự mãn, ảo tưởng về “hào quang” của mình, ngỡ như ai làm lãnh đạo cũng là người tài ba xuất chúng và xứng đáng với cương vị đó, hệ quả là “bệnh kiêu ngạo cộng sản” xuất hiện, làm xấu đi hình ảnh của một đảng cầm quyền.

Không cứ chỉ có cấp dưới nịnh cấp trên, nhân viên nịnh thủ trưởng mà cả cấp trên cũng thể hiện hành vi “nịnh” với cấp dưới bằng cách “động viên, khích lệ” hoặc “đánh giá cao những nỗ lực”, “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, “tập thể đoàn kết, sáng tạo”...

Thấy rõ nhất là các đoàn đến “thăm và làm việc” tới các địa phương, cơ quan hoặc doanh nghiệp, công ty khi phát biểu tràn đầy những lời khen ngợi, cổ vũ mà không chỉ ra những khuyết điểm, yếu kém ở các đơn vị đó, chỉ đến khi quá đáng, không thể giữ kín được nữa thì mới thấy những việc chỉ đạo, điều hành kém cỏi, làm ăn thua lỗ hoặc cả vi phạm pháp luật ở những nơi vừa được cấp trên ngợi khen.

Giờ đây, khi công tác tổ chức cán bộ, chỉnh đốn và xây dựng bộ máy vững mạnh thực chất đi vào cuộc sống thì sự nhìn nhận khách quan, đánh giá đúng thực trạng và không “nịnh” nhau nữa (cả bằng quà cáp và lời nói) thì dứt khoát có sự biến chuyển tích cực trong lĩnh vực này. Và, từ đây, những phương châm “vì dân”, thực hiện “cần kiệm liêm chính” trong đội ngũ cán bộ thì mới có cơ trở thành hiện thực. Hơn tất cả, mỗi cán bộ phải là tấm gương mẫu mực và đó không phải chỉ là khẩu hiệu hoặc chỉ để “động viên” nhau! Thuốc chữa căn bệnh nan y có từ đây, khi đã bắt mạch và chỉ ra đúng căn bệnh đó. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ tám Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính
Sáng 15/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ chủ trì phiên họp thứ tám của Ban Chỉ đạo. Phiên họp được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối từ điểm cầu trụ sở Chính phủ tới 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nhớ những ngày tác nghiệp ở 'hầm' Nhà Quốc hội

Các phóng viên phỏng vấn Đại biểu Trần Hoàng Ngân bên hành lang. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Thời gian dù chưa dài như một số đồng nghiệp có thâm niên hàng chục năm, nhưng nghị trường Quốc hội đã cho tôi những kinh nghiệm “xương máu”, giúp tôi rèn luyện tác phong làm việc, học tập và trưởng thành hơn, chững chạc hơn trong vai trò là “cầu nối”, đưa những ý kiến của cử tri đến với đại biểu và mang những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân.

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia

Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
Theo đặc phái viên TTXVN, vào lúc 13h35 ngày 12/7 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Tô Lâm dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến Sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô Phnom Penh, bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Vương quốc Campuchia từ ngày 12 - 13/7 theo lời mời của Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni.

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển
(PLVN) - Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thể hiện những vấn đề có ý nghĩa chiến lược, tổng thể, mang tính nền tảng về lý luận và thực tiễn, có nội hàm sâu rộng với những nội dung quan trọng, mang tính định hướng cho công cuộc xây dựng và phát triển toàn diện của đất nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào

Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Lào
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình chuyến thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào, sáng 12/7, Chủ tịch nước Tô Lâm và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ hơn 100 bà con là đại diện các tổ chức hội đoàn, doanh nghiệp người Việt tại Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Càng khó khăn thì càng phải thi đua
Sáng 12/7, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương chủ trì Phiên họp lần thứ 8, nhiệm kỳ 2021-2026 của Hội đồng để đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm, triển khai các nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; xem xét, quyết định phát động đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm hoàn thành 3.000 km đường bộ cao tốc và một số vấn đề quan trọng khác.

Báo Pháp luật Việt Nam để lại nhiều dấu ấn, hiệu ứng tốt

Đại biểu Đỗ Đức Hiển phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Quochoi.vn)
(PLVN) - Đại biểu Quốc hội Đỗ Đức Hiển - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định, Báo Pháp luật Việt Nam đã thực hiện ngày càng tốt hơn chức năng “cầu nối”, là nguồn cung cấp chất liệu từ cuộc sống đến với Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan, người có thẩm quyền, trong đó có các đại biểu Quốc hội, góp phần tăng cường năng lực phản ứng chính sách.

Tự hào góp sức mình trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Loạt bài Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực của Báo PLVN đã giành Giải A Giải Búa liềm vàng lần thứ VIII.
(PLVN) - Thời gian qua, cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã thực sự “trở thành phong trào, xu thế không thể đảo ngược”. Trong cuộc đấu tranh quan trọng này, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) tự hào được góp sức mình với nhiều bài viết được đánh giá cao, được ghi nhận, tôn vinh tại các giải báo chí lớn.

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI

Khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI
(PLVN) - Tối 11/7, tại Nhà hát Lam Sơn, TP Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) diễn ra Lễ Khai mạc Chung khảo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI năm 2024, do Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức.