Ninh Bình sẽ cùng VNPT triển khai Du lịch thông minh

(PLO) - Nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông để tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch Ninh Bình đến với du khách trong, ngoài nước và tiến tới tiếp cận cuộc cách mạng 4.0 trong ngành du lịch, mới đây Sở Du lịch Ninh Bình đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VNPT Ninh Bình.
Ký kết thoả thuận hợp tác triển khai hệ thống du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình Ký kết thoả thuận hợp tác triển khai hệ thống du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình

Theo đánh giá của Tổng cục Du lịch, Ninh Bình hiện nằm trong top 5 địa phương có nội lực phát triển du lịch nhất ở Việt Nam. 

Năm 2017, Ninh Bình đã thu hút trên 7 triệu lượt khách, tăng 9% so với năm 2016. Trong đó, lượng khách quốc tế tăng mạnh, giúp doanh thu du lịch của tỉnh đạt trên 2.400 tỷ, tăng tới 41% so với năm 2016. Năm 2018, Ninh Bình phấn đấu đạt mục tiêu đón 7.200.000 lượt khách, mang về doanh thu khoảng 2.700 tỷ đồng cho tỉnh. 

Để hiện thực hóa những chỉ số tăng trưởng kể trên, theo xu hướng phát triển chung của ngành du lịch Việt Nam, bên cạnh việc đa dạng hóa các loại hình sản phẩm du lịch trong đó chú ý đến sự tinh tế, độc đáo, khác biệt của các sản phẩm du lịch, Ninh Bình sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng các giải pháp CNTT vào ngành du lịch để tăng cường tính chuyên nghiệp, hiệu quả trong quản lý, truyền thông, mang lại trải nghiệm tốt nhất cho du khách.

Với năng lực và kinh nghiệm trong việc triển khai Hệ thống Du lịch thông minh cho nhiều tỉnh thành trên cả nước, VNPT mà đại diện là VNPT Ninh Bình đã được Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình tin tưởng lựa chọn làm đối tác tư vấn và hỗ trợ tỉnh hiện thực hóa mục tiêu nói trên. 

Tại lễ ký kết thỏa thuận hợp tác, VNPT cũng đã giới thiệu nhiều giải pháp du lịch thông minh có thể triển khai cho ngành du lịch Ninh Bình, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc ứng dụng CNTT và truyền thông để hình thành sinh thái du lịch, xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, đóng góp vào việc phát triển kinh tế bền vững của tỉnh.

Cụ thể, trong năm 2018, VNPT Ninh Bình sẽ cùng phối hợp với Sở Du lịch Ninh Bình tiến hành triển khai một số giải pháp như xây dựng kho tích hợp dữ liệu du lịch, cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên di động, bản đồ số du lịch, hệ thống quản lý lưu trú, hệ thống phân tích số liệu và dự báo du lịch thông minh, phương tiện hỗ trợ thông tin du lịch... Đặc biệt, các tiện ích thông minh ứng dụng trên di động dành cho du khách sẽ giúp du khách dễ dàng tìm kiếm thông tin, tìm kiếm bằng giọng nói, dịch chuyển ngôn ngữ, tạo lịch trình cá nhân hoá, thăm quan 3D... 

Bên cạnh đó, VNPT Ninh Bình cũng đề xuất các giải pháp phát triển hệ thống du lịch thông minh giai đoạn 2018-2019, trong đó tập trung vào các nội dung chính như: Xây dựng cổng thông tin du lịch và ứng dụng du lịch thông minh trên thiết bị di động; số hoá dữ liệu ngành du lịch và kết nối cơ sở du lịch chung với các lĩnh vực của các sở, ban, ngành; xây dựng kho dữ liệu về du lịch; truyền thông SMS dựa trên vị trí; wifi công cộng miễn phí cho khách du lịch tại các điểm du lịch... 

Trước Ninh Bình, các đơn vị thành viên của VNPT tại các địa phương cũng đã hỗ trợ tư vấn và triển khai Hệ thống du lịch thông minh cho nhiều tỉnh thành phố như Cao Bằng, Kiên Giang, Tp.HCM…. Hiện tại, một phần Hệ thống (hệ thống wifi công cộng miễn phí, Hệ thống quản lý lưu trú trực tuyến,…) đã được hoàn thành, đi vào hoạt động và phục vụ đắc lực cho ngành du lịch của huyện đảo Phú Quốc. VNPT cũng đã được Hà Nội tin tưởng giao cho xây dựng Đề án Du lịch thông minh cho thành phố và Đề án đã hoàn thành trong năm 2017. 

Ngoài các tỉnh thành phố, năm 2017 VNPT cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Du lịch và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) để đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực du lịch, góp phần tạo ra những sản phẩm du lịch hiện đại phục vụ nhu cầu của khách du lịch trong nước và quốc tế, thúc đẩy sự chuyên nghiệp hóa của ngành du lịch trong nước. 

Hoàng Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thái Nguyên có tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng 6,5%

Giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh Thái Nguyên tăng 8,65% so với cùng kỳ và đạt trên 43% kế hoạch năm.
(PLVN) - Theo số liệu chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của Tổng cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2021 chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên ước đạt 6,5%, tăng 2,74% so với cùng kỳ năm 2020 và cao hơn mức bình quân chung cả nước.

Hai xe máy tông nhau trong đêm, 2 người tử vong

Hiện trường vụ tai nạn
(PLVN) -  Sau cú va chạm mạnh giữa 2 xe máy, 3 người ngã xuống mặt đường và được đưa vào bệnh viện nhưng 2 người không qua khỏi, người còn lại đang trong tình trạng nguy kịch do chấn thương sọ não.

Cán bộ, chiến sĩ tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 04

Cán bộ, chiến sĩ tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 04
(PLVN) - Sáng nay (17/6), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã tổ chức tiêm vaccine (Astra Zeneca) phòng dịch COVID-19 đợt 04 năm 2021 (mũi 1) cho 600 cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức quốc phòng.

Phong tỏa khu vực siêu thị Big C Đồng Nai

Khoanh vùng cách ly khu vực siêu thị Big C Đồng Nai (phường Long Bình Tân, TP Biên Hòa) trong 21 ngày.
(PLVN) -  Bệnh nhân COVID-19 mã số 11669 ngụ tại TP Dĩ An (Bình Dương) làm việc tại TP HCM được xác định đến siêu thị Big C Đồng Nai và một số địa điểm tại TP Biên Hòa. TP Biên Hòa đã tạm đình chỉ hoạt động siêu thị Big C.

TP HCM triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine

Gần 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 do Chính phủ Nhật Bản tặng về Việt Nam tối 16/6. Ảnh: PV/Vietnam+
(PLVN) - Theo kế hoạch, hôm nay (17/6), 800.000 liều vaccine trong số gần 1 triệu liều vaccine do Chính phủ Nhật Bản tặng (đã đến sân bay Nội Bài tối 16/6) sẽ được chuyển vào TP HCM để triển khai Chiến dịch tiêm chủng cho 200.000 người/ngày, dự kiến hoàn thành trong khoảng 1 tuần.