Ninh Bình: Quản lý chặt chẽ thị trường dược phẩm không để các hành vi trục lợi, gian lận thương mại

(PLVN) - Cục Quản lý thị trường (QLTT) Ninh Bình đã nhanh chóng triển khai các giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ thị trường dược phẩm đảm bảo không để các hành vi trục lợi, gian lận thương mại trong lúc người dân đang lo lắng về dịch bệnh.

Trước phản ánh của người dân về hiện tượng một số cơ sở kinh doanh dược phẩm tạo sự khan hiếm giả để tăng giá bán các mặt hàng thiết bị y tế, dược phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cục QLTT Ninh Bình đã có những chỉ biện pháp kịp thời xử lý những trường hợp vi phạm.

 Ninh Bình: Quản lý chặt chẽ thị trường dược phẩm không để các hành vi trục lợi, gian lận thương mại ảnh 1

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh kiểm tra, xử lý hành vi trục lợi thương mại

Ông Bùi Văn Quý, Quyền Cục trưởng Cục QLTT cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, Tổng cục Quản lý thị trường, để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi người dân, Cục QLTT đã triển khai các Đội tập trung lực lượng, tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, trong đó chủ yếu là khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, ông Phạm Văn Ngọc, Đội phó Đội QLTT số 5 thông tin thêm: Đội đã chia thành 2 mũi giám sát toàn bộ hiệu thuốc trên địa bàn thành phố Ninh Bình, kể cả trong và ngoài giờ hành chính. Yêu cầu các thương nhân kinh doanh mặt hàng thiết bị y tế chủ động tìm kiếm nguồn hàng, kịp thời cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm khẩu trang đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, thực hiệm nghiêm chỉnh việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết; tuyệt đối không được găm hàng để đẩy giá bán lên cao, gây tâm lý hoang mang cho người dân để trục lợi, coi đây là trách nhiệm với cộng đồng, với nhân dân trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay.

Bước đầu ra quân, Cục QLTT đã tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên (địa chỉ số 15, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Nam Thành, thành phố Ninh Bình) phát hiện 3 quầy hàng kinh doanh thuốc tân dược của Công ty trên địa bàn TP Ninh Bình, huyện Kim Sơn, huyện Nho Quan có hành vi bán hàng hóa là mặt hàng khẩu trang y tế cao hơn giá niêm yết.

Cục đã quyết định xử phạt Công ty TNHH Dược phẩm Vũ Duyên 15 triệu đồng và buộc cơ sở trả lại toàn bộ số tiền đã bán cao hơn giá niêm yết theo quy định. Ngoài ra, cục QLTT cũng phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan khác xử lý một số nhà thuốc tư nhân kinh doanh về hành vi bán khẩu trang y tế cao hơn giá niêm yết. Tổng số tiền xử phạt đến thời điểm hiện tại là 26 triệu đồng.

Các Đội QLTT cũng đã tổ chức cho gần 500 nhà thuốc, đại lý thuốc tân dược trên địa bàn tỉnh ký cam kết niêm yết công khai giá bán, không đầu cơ, găm hàng, tăng giá bán trang thiết bị y tế, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế; không sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh.

Trước diễn biến phức tạp và khó lường của bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra trong thời gian tới, Cục QLTT Ninh Bình sẽ tập trung cao độ, huy động lực lượng để kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời, các hành vi đầu cơ, găm hàng, bán cao hơn giá niêm yết, định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe để phòng, chữa bệnh cho nhân dân. 

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ham rẻ, mua bánh trung thu trôi nổi về bán dịp Trung thu

Bánh trung thu trôi nổi trên thị trường liên tục bị phát hiện tại nhiều địa phương.
(PLVN) - Thời gian qua, cơ quan QLTT một số địa phương liên tục phát hiện và thu giữ nhiều sản phẩm thực phẩm, bánh kẹo trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhất là sản phẩm bánh trung thu, khiến dư luận xã hội bức xúc, lo lắng về chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Trung thu sắp đến.

Lịch cắt điện ngày mai - 16/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (16/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, TT-Huế, Bình Định, Đà Nẵng.

Lịch cắt điện ngày mai - 15/9

Hình minh họa
(PLVN) - Ngày mai (15/9), theo kế hoạch một số đơn vị cung cấp điện thông báo, ngừng cấp điện một số khu vực thuộc các tỉnh thành như Hà Nội, Quảng Bình , TT-Huế, Đà Nẵng.