Ninh Bình nỗ lực phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) -Gần 3 tháng qua, kể từ khi ca bệnh 170 lây nhiễm cộng đồng duy nhất ở huyện Kim Sơn được chữa khỏi bệnh (xuất viện ngày 4/5), Ninh Bình là địa phương được đánh giá làm khá tốt công tác phòng, chống, điều trị và khống chế dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, tỉnh cơ bản đã khống chế được dịch bệnh, mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của tỉnh, cuộc sống người dân dần trở lại trạng thái bình thường. Tuy nhiên, vào ngày 24/7, tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành phố lại xuất hiện các ca bệnh mới tại cộng đồng. 

Theo bác sỹ Lê Hoàng Nam, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, kể từ khi dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trên địa bàn tỉnh vẫn tiếp tục tiếp nhận hàng trăm người Việt Nam từ nước ngoài về cách ly tại các khu cách ly tập trung.

Qua đó đã phát hiện thêm 10 ca bệnh dương tính với Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, kịp thời cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở y tế. Cùng với đó, ngành chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở tiếp tục rà soát, nắm bắt các trường hợp về địa phương qua con đường nhập khẩu hoặc tiểu ngạch để có hình thức giám sát, cách ly phù hợp... 

Hiện nay, trước yêu cầu tình hình dịch bệnh trong điều kiện mới, ngành Y tế Ninh Bình tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Ninh Bình, phát huy vai trò, trách nhiệm chủ chốt, nòng cốt trong nhiệm vụ phòng, chống dịch, tiếp tục xây dựng, ban hành kế hoạch và các văn bản liên quan về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đồng thời, tiếp tục duy trì các hoạt động phòng, chống dịch của ngành, như các đội đáp ứng nhanh, đội cấp cứu nội viện, lưu động ngoại viện; rà soát lại trang thiết bị, vật tư, hóa chất, nơi cách ly, chủ động nhiệm vụ phòng, chống dịch ở các tuyến.

Đặc biệt, bảo đảm tuyệt đối việc phòng, chống lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, thực hiện tốt công tác phòng hộ cho nhân viên y tế, không để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng. Tiếp tục phối hợp với các cấp, các sở, ban, ngành, lực lượng liên quan trong điều tra, giám sát và xử lý các thông tin về dịch bệnh...

Tiếp tục tinh thần "Chống dịch như chống giặc", hiện ngành Y tế Ninh Bình tập trung cho công tác dự phòng bằng việc giám sát các trường hợp đi, về từ Đà Nẵng. Đã lấy mẫu xét nghiệm cho hàng chục trường hợp có yếu tố dịch tễ về từ Đà Nẵng, xét nghiệm cho những người thuộc đối tượng cần lấy mẫu theo Quyết định 2245/BYT-DP, đối tượng là nhân viên y tế, những người nguy cơ cao... nhằm sàng lọc, phân loại các trường hợp nhiễm, nghi nhiễm, kịp thời cách ly, điều trị.

Cùng với đó, tại các cơ sở y tế đang cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19, thực hiện nghiêm ngặt quy trình, quy định của Bộ Y tế về quy trình thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, đầu tư đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế chuyên dụng... phòng hộ cho nhân viên y tế, không để lây nhiễm chéo tại cơ sở y tế và cộng đồng, kiên quyết không để dịch bệnh COVID-19 quay trở lại. 

Trước tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Bộ Y tế, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Ninh Bình cũng đã ban hành các công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu, nhiệm vụ của ngành, đơn vị, địa phương mình.

Trong đó, tiếp tục quan điểm "chống dịch như chống giặc", trên tinh thần coi trọng sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, không chủ quan; kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: ngăn chặn, phát hiện nhanh, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để và điều trị hiệu quả, thực hiện phương châm "4 tại chỗ".

Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đối với các trường hợp nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, các diễn biến mới của dịch bệnh, cần xử lý bình tĩnh, kiên quyết với các biện pháp phù hợp...

Với thành công của việc kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn trước đây, tỉnh Ninh Bình tiếp tục huy động sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt với các giải pháp đồng bộ, đúng đắn, quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Cùng với đó là ý thức, sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của mỗi người dân, tin rằng, dịch bệnh Covid-19 sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất.

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng cho bà Lâm Thị Phương Thanh. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 1/7, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác cán bộ dưới hình thức trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM.

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.