Ninh Bình: Nghi vấn công trình khủng “mọc” trái phép tại KCN Khánh Phú

(PLO) - Công trình “lâu đài khủng” (được cho là của Cty CP Phúc Lộc) được xây dựng tại Khu Công nghiệp Khánh Phú (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng. Nguy hiểm hơn, công trình này được xây dựng cạnh đê sông Đáy, nơi rất nhạy cảm trong công tác bảo vệ đê điều và đảm bảo hành lang thoát lũ. 
Công trình nghi vấn xây dựng trái phép cạnh đê sông Đáy? Công trình nghi vấn xây dựng trái phép cạnh đê sông Đáy?

Hiểm họa khó lường?

Theo phản ánh của người dân thì công trình “lâu đài” xây dựng rất nguy nga, đồ sộ nằm ở vị trí cạnh đê sông Đáy, thể hiện sự nổi trội và “độc nhất vô nhị”, nhiều người đặt ra “nghi vấn”: công trình xây dựng trái phép và có thế lực nào đó “chống lưng” nên mới ngang nhiên như vậy?

Theo quan sát của phóng viên Báo PLVN thì hiện công trình đã xây dựng được 4 tầng, mỗi tầng có diện tích khoảng 300m2, tầng hầm được đào sâu xuống khoảng 3- 4m, tổng chiều cao khoảng 15m và chỉ cách đê sông Đáy khoảng 20-25m. 

Tại công trình, 2 người thợ xây tên Chín và Mạnh cho biết: “Chúng tôi được Cty CP Phúc Lộc thuê, hiện chỉ còn lại 2 người ở lại trông coi và hoàn thiện các hạng mục”. Công trình đã có đoàn công tác nào kiểm tra chưa? Anh Mạnh cho biết: “Có nhiều đoàn qua kiểm tra lắm, nhưng không biết thế nào”? 

Phóng viên cũng nhận thấy, bên cạnh công trình “lâu đài” này còn có một diện tích đất đã san nền, đổ cọc bê tông kiên cố, chuẩn bị thực hiện thêm một công trình tiếp theo. 

Nếu như có hành vi vi phạm trật tự xây dựng được cho là của Cty CP Phúc Lộc không được kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến hành lang thoát lũ, công tác bảo vệ đê điều. Đặc biệt xây dựng những công trình trong phạm vi hoặc liên quan tới hành lang thoát lũ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì sẽ dẫn tới hiểm họa khó lường.

Nghi vấn “lâu đài” xây dựng trái phép?

Được biết, khu đất xây dựng “lâu đài” nằm trên địa phận xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình, năm 2006 toàn bộ khu đất này đã được chính quyền địa phương bàn giao cho Ban Quản lý Khu Công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Ninh Bình quản lý và chịu trách nhiệm về mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật. 

Ông Ninh Văn Thủy - Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc, cho biết: “Bản thân tôi có biết công trình xây dựng cạnh con đê sông Đáy trên đất của Cty CP Phúc Lộc, nhưng chúng tôi không thể làm được gì vì không có thẩm quyền. Khu đất đó hiện nay thuộc BQLKCN của tỉnh quản lý và quyết định. Việc kiểm tra, xử lý phải là các cơ quan cấp trên mới có thẩm quyền, chúng tôi chỉ là đơn vị được mời để phối hợp”.

Còn đối với cơ quan quản lý cao nhất về lĩnh vực xây dựng của tỉnh Ninh Bình - ông Cao Trường Sơn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói rằng: “Tôi không biết công trình đó như thế nào? Ở đâu? Vì Sở không cấp giấy phép xây dựng nào cho công trình đó, hôm nay phóng viên phản ánh thông tin như vậy, chúng tôi sẽ cho người kiểm tra, bởi vì khu đất đó thuộc Dự án Khu Công nghiệp Khánh Phú, do BQLKCN của tỉnh quản lý”.

Được biết, ngày 4/6/2015, UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 542/QĐ-UBND về việc phân cấp, ủy quyền tạm thời về việc cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: Theo đó, tại khoản 2, Điều 1 quy định đối với BQLKCN cấp giấy phép các công trình, nhà công vụ và nhà ở công nhân nằm trong các khu công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh, trừ các đối tượng quy định tại khoản 1 điều này. 

Như vậy, đối chiếu theo quy định phân cấp, cấp giấy phép xây dựng của UBND tỉnh Ninh Bình thì BQLKCN liệu có đủ thẩm quyền để cấp phép cho Cty CP Phúc Lộc xây dựng “lâu đài” như vậy?

Để hiểu rõ hơn về công trình xây dựng “khủng” này, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo BQLKCN tỉnh Ninh Bình. Sau khi nghe xong nội dung làm việc về việc công trình “lâu đài” của Cty CP Phúc Lộc, ông Vũ Hoài Chương - Phó Trưởng BQLKCN, nói rằng: “Tôi không có quyền phát ngôn, anh xuống đặt lịch với Chánh Văn phòng để báo cáo anh Long, Trưởng ban phân công thì tôi mới được trả lời”.

Đề xuất nội dung làm việc với bà Nguyễn Thùy Lương – Chánh Văn phòng, bà Lương bảo ngồi đợi để lên báo cáo lãnh đạo, nhưng chỉ sau ít phút bà Lương xuống nói quanh co, lúc thì “sếp” Long đi ra ngoài có việc, lúc thì bảo đi công tác, “còn ông Chương đi đâu tôi không tìm thấy?”. Phải chăng có sự né tránh của lãnh đạo BQLKCN? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép

6 tháng đầu năm 2021, VNPT vững vàng vượt khó, đảm bảo mục tiêu kép
(PLVN) -  06 tháng đầu năm 2021, Ban Lãnh đạo Tập đoàn VNPT đã có những phương án, chiến lược rất cụ thể để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh, sát cánh cùng Chính phủ phòng chống dịch, đảm bảo an toàn, giữ mức thu nhập ổn định cho người lao động trước dịch bệnh COVID-19 và quyết tâm giữ vững vị trí tiên phong trong Chuyển đổi số quốc gia.

Cần giảm ưu đãi với doanh nghiệp thép trong nước để giá thép bình ổn?

Doanh nghiệp xây dựng ảnh hưởng nặng nề do thép giá cao trong thời gian qua
(PLVN) - Thuế xuất, nhập khẩu liên quan đến lĩnh vực sản xuất thép đang có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp sản xuất thép trong nước. Tuy nhiên, trong bối cảnh thép xây dựng thời gian qua tăng giá cao, làm méo mó thị trường, ảnh hưởng tiêu cực đến đầu tư công và ngành xây dựng. Bộ Tài Chính vừa có đề xuất điều chỉnh thuế xuất, nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép nhằm ổn định thị trường lĩnh vực này.

Bất chấp COVID-19, hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái vẫn tăng trưởng ấn tượng

Tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Móng Cái từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn.
(PLVN) - Mặc dù ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, song hoạt động biên mậu ở thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) vẫn duy trì tốt. Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tổng trọng lượng hàng xuất nhập khẩu qua cửa khẩu từ ngày 1/1-18/7 đạt hơn 1 triệu tấn, tăng 89,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ Nông nghiệp đề nghị bổ sung chợ đầu mối vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu

Chợ Bình Điền - 1 trong 3 chợ đầu mối lớn của TP Hồ Chí Minh - đóng cửa làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa nông sản, thực phẩm thiết yếu từ các tỉnh phía Nam về TP Hồ Chí Minh và ngược lại.
(PLVN) - Trên cơ sở báo cáo của Tổ công tác Kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản, Bộ NN&PTNT vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất giải pháp hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ nông sản trong điều kiện dịch COVID-19, trong đó đề xuất bổ sung các chợ đầu mối tại các địa phương vào diện các sơ sở kinh doanh hàng hóa dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian giãn cách theo Chỉ thị 16.

Người kinh doanh dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới phải thông báo thông tin liên hệ với Bộ Thông tin và Truyền thông

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Người tham gia dịch vụ quảng cáo xuyên biên giới tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quảng cáo, quy định về an ninh mạng và quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; phải nộp thuế theo quy định pháp luật về thuế.

Cục thuế Nghệ An: Vừa phòng chống dịch, vừa tích cực thu ngân sách

Trụ sở Cục thuế tỉnh Nghệ An.
(PLVN) - Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Cục Thuế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo cán bộ làm tốt công tác phòng chống dịch, vừa tích cực trong việc thu ngân sách cho địa phương và vừa tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật thuế, giúp cho người nộp thuế (NNT) nắm bắt và hiểu đúng pháp luật trong lĩnh vực thuế. 

Hai doanh nghiệp phân bón của PVN: Nỗ lực tăng nguồn cung

Phân bón Phú Mỹ được nhiều nông dân tin dùng.
(PLVN) - Từ cuối tháng 6/2021 đến nay, giá phân bón liên tục lập đỉnh mới. Hai doanh nghiệp phân bón của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) và Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã dồn lực để sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn cung phân bón cho người dân trong nước.