Ninh Bình: Nghi vấn công trình khủng “mọc” trái phép tại KCN Khánh Phú

(PLO) - Công trình “lâu đài khủng” (được cho là của Cty CP Phúc Lộc) được xây dựng tại Khu Công nghiệp Khánh Phú (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng. Nguy hiểm hơn, công trình này được xây dựng cạnh đê sông Đáy, nơi rất nhạy cảm trong công tác bảo vệ đê điều và đảm bảo hành lang thoát lũ. 
Công trình nghi vấn xây dựng trái phép cạnh đê sông Đáy? Công trình nghi vấn xây dựng trái phép cạnh đê sông Đáy?

Hiểm họa khó lường?

Theo phản ánh của người dân thì công trình “lâu đài” xây dựng rất nguy nga, đồ sộ nằm ở vị trí cạnh đê sông Đáy, thể hiện sự nổi trội và “độc nhất vô nhị”, nhiều người đặt ra “nghi vấn”: công trình xây dựng trái phép và có thế lực nào đó “chống lưng” nên mới ngang nhiên như vậy?

Theo quan sát của phóng viên Báo PLVN thì hiện công trình đã xây dựng được 4 tầng, mỗi tầng có diện tích khoảng 300m2, tầng hầm được đào sâu xuống khoảng 3- 4m, tổng chiều cao khoảng 15m và chỉ cách đê sông Đáy khoảng 20-25m. 

Tại công trình, 2 người thợ xây tên Chín và Mạnh cho biết: “Chúng tôi được Cty CP Phúc Lộc thuê, hiện chỉ còn lại 2 người ở lại trông coi và hoàn thiện các hạng mục”. Công trình đã có đoàn công tác nào kiểm tra chưa? Anh Mạnh cho biết: “Có nhiều đoàn qua kiểm tra lắm, nhưng không biết thế nào”? 

Phóng viên cũng nhận thấy, bên cạnh công trình “lâu đài” này còn có một diện tích đất đã san nền, đổ cọc bê tông kiên cố, chuẩn bị thực hiện thêm một công trình tiếp theo. 

Nếu như có hành vi vi phạm trật tự xây dựng được cho là của Cty CP Phúc Lộc không được kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến hành lang thoát lũ, công tác bảo vệ đê điều. Đặc biệt xây dựng những công trình trong phạm vi hoặc liên quan tới hành lang thoát lũ mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thì sẽ dẫn tới hiểm họa khó lường.

Nghi vấn “lâu đài” xây dựng trái phép?

Được biết, khu đất xây dựng “lâu đài” nằm trên địa phận xã Ninh Phúc, TP Ninh Bình, năm 2006 toàn bộ khu đất này đã được chính quyền địa phương bàn giao cho Ban Quản lý Khu Công nghiệp (BQLKCN) tỉnh Ninh Bình quản lý và chịu trách nhiệm về mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật. 

Ông Ninh Văn Thủy - Chủ tịch UBND xã Ninh Phúc, cho biết: “Bản thân tôi có biết công trình xây dựng cạnh con đê sông Đáy trên đất của Cty CP Phúc Lộc, nhưng chúng tôi không thể làm được gì vì không có thẩm quyền. Khu đất đó hiện nay thuộc BQLKCN của tỉnh quản lý và quyết định. Việc kiểm tra, xử lý phải là các cơ quan cấp trên mới có thẩm quyền, chúng tôi chỉ là đơn vị được mời để phối hợp”.

Còn đối với cơ quan quản lý cao nhất về lĩnh vực xây dựng của tỉnh Ninh Bình - ông Cao Trường Sơn - Phó Giám đốc Sở Xây dựng nói rằng: “Tôi không biết công trình đó như thế nào? Ở đâu? Vì Sở không cấp giấy phép xây dựng nào cho công trình đó, hôm nay phóng viên phản ánh thông tin như vậy, chúng tôi sẽ cho người kiểm tra, bởi vì khu đất đó thuộc Dự án Khu Công nghiệp Khánh Phú, do BQLKCN của tỉnh quản lý”.

Được biết, ngày 4/6/2015, UBND tỉnh Ninh Bình có Văn bản số 542/QĐ-UBND về việc phân cấp, ủy quyền tạm thời về việc cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình: Theo đó, tại khoản 2, Điều 1 quy định đối với BQLKCN cấp giấy phép các công trình, nhà công vụ và nhà ở công nhân nằm trong các khu công nghiệp đã thành lập trên địa bàn tỉnh, trừ các đối tượng quy định tại khoản 1 điều này. 

Như vậy, đối chiếu theo quy định phân cấp, cấp giấy phép xây dựng của UBND tỉnh Ninh Bình thì BQLKCN liệu có đủ thẩm quyền để cấp phép cho Cty CP Phúc Lộc xây dựng “lâu đài” như vậy?

Để hiểu rõ hơn về công trình xây dựng “khủng” này, phóng viên Báo PLVN đã liên hệ làm việc với lãnh đạo BQLKCN tỉnh Ninh Bình. Sau khi nghe xong nội dung làm việc về việc công trình “lâu đài” của Cty CP Phúc Lộc, ông Vũ Hoài Chương - Phó Trưởng BQLKCN, nói rằng: “Tôi không có quyền phát ngôn, anh xuống đặt lịch với Chánh Văn phòng để báo cáo anh Long, Trưởng ban phân công thì tôi mới được trả lời”.

Đề xuất nội dung làm việc với bà Nguyễn Thùy Lương – Chánh Văn phòng, bà Lương bảo ngồi đợi để lên báo cáo lãnh đạo, nhưng chỉ sau ít phút bà Lương xuống nói quanh co, lúc thì “sếp” Long đi ra ngoài có việc, lúc thì bảo đi công tác, “còn ông Chương đi đâu tôi không tìm thấy?”. Phải chăng có sự né tránh của lãnh đạo BQLKCN? 

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh. 

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh
(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đề xuất mới bị đánh giá “tăng chi phí về môi trường cho doanh nghiệp”: Cơ quan soạn thảo phản hồi gì?

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, các quy định mới về đối tượng quan trắc tự động, tái chế... có lộ trình cụ thể để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.
(PLVN) -  Mới đây, một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường sẽ làm tăng gánh nặng, chi phí về môi trường cho doanh nghiệp. Trước ý kiến này, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có thông tin phản hồi.

“Thủ phủ” hồng xứ Nghệ vào vụ thu hoạch

Cây hồng trĩu quả
(PLVN) - Nhờ thời tiết thuận lợi nên cây hồng ở xã Nam Anh sinh trưởng và phát triển tốt, trái ngược với sự mất mùa của 2 năm trước. Ước tính sản lượng hồng ở Nam Anh năm nay đạt khoảng 500 tấn.

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR

Thêm 7 ngân hàng tham gia Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã VietQR
(PLVN) - Từ 23/9/2021, dịch vụ “Chuyển nhanh Napas247” bằng mã VietQR mở rộng kết nối mới với 7 ngân hàng gồm: GPBank, PVcomBank, NCB, PGB, Shinhan Bank, HDB, SCB. Đến thời điểm hiện tại, khách hàng đã có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền bằng mã QR trên ứng dụng mobile banking của 21 ngân hàng.

Phú Thọ khắc phục khó khăn trong nuôi trồng thủy sản

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình anh Thiều Minh Thế, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ.
(PLVN) -  Là địa phương có tiềm năng và lợi thế rất lớn trong phát triển thủy sản, tỉnh Phú Thọ đang dần hướng đến việc tập trung đầu tư thâm canh đối với việc nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, hướng phát triển này vẫn còn khó khăn do nhiều nguyên nhân.