Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mới đây, ông Nguyễn Trọng Nội (SN 1943, trú số nhà 07, phố Võ Thị Sáu, phường Nam Thành, TP Ninh Bình) đã có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm gửi Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội liên quan đến khu đất thờ tự, ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng tại phố Trung Thành phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình.

15 năm, qua 2 cấp tòa

Trước đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội nhận được đơn gửi ngày 12/4/2021 của ông Nội về việc đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nộixem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm đối với bản án dân sự phúc thẩm số 09/2021/DS-PT ngày 30/3/2021 của TAND tỉnh Ninh Bình đã có hiệu lực pháp luật.

Theo đơn phản ánh của ông Nội gửi Báo PLVN, suốt 15 năm qua, vụ việc liên quan đến đất đai nhà thờ của dòng họ ngành 2 chi 5 họ Nguyễn Trọng đã qua 2 cấp tòa dân sự của tỉnh Ninh Bình nhưng chưa giải quyết dứt điểm, không bảo vệ được quyền lợi chính đáng của dòng họ.

Ninh Bình: Một cán bộ hưu trí 15 năm đi tìm công bằng cho dòng họ ảnh 1
Khu đất có diện tích 587m2 nơi thờ tự của con cháu ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng.

Vụ việc liên quan đến khu đất thờ tự có diện tích 587m2 ở phố Trung Thành (phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình) đã được ông cha của dòng tộc họ Nguyễn Trọng khai khẩn để lại, trải qua năm tháng đến nay là đời thứ 16.

Theo tìm hiểu khoảng đời thứ 11, 12, trên mảnh đất này có xây dựng một nhà thờ rộng 5 gian. Trong khuôn viên này có 2 loại đất, phần lớn là đất tổ tiên để lại. Diện tích còn lại khoảng 70-80m2 phía sau nhà thờ do ông Nguyễn Trọng Bồng (con trưởng đời thứ 12) mua thêm từ năm 1955-1959.

Từ năm 1997 trở về trước, phần đất này đứng tên ông Bồng. Ông Bồng mất năm 1991 không để lại di chúc, đến năm 1997 thì bà Thịu là vợ hai của ông Bồng, đứng ra kê khai và được cấp sổ đỏ.

Sau đó, bà Thịu đã lập di chúc để phân chia diện tích đất không đề cập đến nhà thờ cho các con riêng gồm bà Nguyễn Thị Út, bà Nguyễn Thị Tình và người con nuôi là ông Nguyễn Trọng Tường.

Việc phân chia đất nói trên đã vấp phải phản ứng trái chiều của không chỉ ông Nội mà rất nhiều con cháu trong ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng. Do đó, ông Nguyễn Trọng Nội, đại diện dòng họ có đơn gửi đến các cấp Tòa để mong muốn nhận được những phán quyết đảm bảo quyền lợi chính đáng của dòng họ.

Điều đáng nói, ngày 21/6/2017, biên bản làm việc tại TAND Thành phố Ninh Bình giữa ông Bùi Văn Tặng – Thẩm phán và ông Nội, ông Tường, bà Út (đại diện bị đơn) đã có thống nhất.

Theo đó, bà Út được sử dụng diện tích đất có chiều rộng là 4,3m, dài 20m mà con gái bà Út đã xây nhà. Phần nhà thờ và diện tích đất còn lại giao cho ông Nội và nội tộc quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, đến nay mọi ý kiến vẫn bất nhất, đại diện bị đơn không thực hiện theo thỏa thuận đã ký cam kết trước đó.

Cần một quyết định công bằng

Qua 2 cấp toà sơ thẩm, phúc thẩm vụ việc không giải quyết được ông Nội và ngành 2 chi 5 dòng họ Nguyễn Trọng đã có đơn kháng nghị lên Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đề nghị xem xét, giải quyết.

Theo bản án phúc thẩm số 09/2021/DS-PT ngày 30/3/2021 của TAND tỉnh Ninh Bình, quá trình sử dụng đất, các đương sự đều xác nhận vợ chồng ông Bồng, bà Thịu trực tiếp quản lý, sử dụng ổn định mảnh đất trước năm 1945, đã đăng ký, có tên trên bản đồ, sổ mục kê, sổ địa chính, quá trình sử dụng không có tranh chấp gì. Do đó, năm 1997, UBND huyện Hoa Lư cấp GCNQSDĐ cho bà Thịu là có căn cứ, phù hợp điều 2, Luật Đất đai năm 1993.

Tuy nhiên, tại khoản 2 điều 36 Luật Đất Đai 1993 có quy định cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất thì cấp GCNQSDĐ. Trong trường hợp Chính phủ quyết định giao đất thì UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp sổ đỏ.

Tại thời điểm năm 1993, UBND tỉnh Ninh Bình đã có quyết định số 313 QĐ/UB ngày 06/04/1993 về việc ban hành quy định giao quyền sử dụng ruộng đất ổn định lâu dài cho hộ nông dân và đổi mới tổ chức quản lý hợp tác xã nông nghiệp. Khi đó, theo khoản 3, những đất sau đây không đưa vào cân đối để giao.

Việc cấp sổ đỏ cho bà Thịu có tuân theo hướng dẫn xử lý một số vấn đề về đất đai để cấp sổ đỏ theo công văn 1427/CV/ĐC Tổng cục địa chính hay không là vấn đề cần phải làm rõ.

Theo tài liệu mà ông Nội cung cấp, tháng 8/2007, Vụ đăng ký và thống kê đất đai, Bộ Tài nguyên & Môi trường có văn bản gửi ông Nội về việc cấp sổ đỏ cho bà Trần Thị Thịu.

Theo đó, cơ quan này khẳng định đơn xin cấp sổ đỏ của bà Thịu do ông Nguyễn Trọng Viễn ký tên mà không có ủy quyền của bà Thịu là không đúng quy định pháp luật về dân sự.

Trong hồ sơ xét duyệt cấp sổ đỏ của xã không có Biên bản của Hội đồng đăng ký đất đai xã và không có ý kiến về kết quả xét duyệt của UBND xã là không đúng quy định tại khoản 2 mục IV của Thông tư 302/TT/ĐKTK ngày 28/10/1989 của Tổng cục quản lý ruộng đất (nay là Bộ TN&MT) hướng dẫn việc cấp sổ đỏ.

Không chỉ vậy, ông Lâm Thành Xuyên (tên khác là Lâm Văn Xuyên), nguyên cán bộ sở địa chính khi đó, hiện nay là Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh xác nhận đã không ký vào văn bản xác nhận theo sơ đồ phác họa liên quan đến thửa đất trên.

Từ nhiều khúc mắc nói trên, ông Nội mong muốn rằng các vấn đề trong việc cấp sổ đỏ cần được xem xét thấu đáo hơn nữa.

“Hiện nay khu đất này vẫn là nơi sinh hoạt tâm linh của 50 gia đình và hơn 200 con cháu của dòng họ Nguyễn Trọng. Nếu phân chia thửa đất theo di chúc của bà Thịu thì đâu sẽ là nơi thờ cúng của dòng họ ngành 2 chi 5 Nguyễn Trọng”, ông Nội đặt câu hỏi và đi tìm công lý.

Hiện, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tại Hà Nội đang tiến hành xem xét đơn kháng nghị của ông Nguyễn Trọng Nội theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Gia Hồng - Trần Cư
Cùng chuyên mục
Mùa tuyển sinh năm 2021 đang dần khép lại với điểm chuẩn vào ĐH gây sốc. (Ảnh minh họa)

'Điểm chuẩn' không còn… chuẩn?

(PLVN) - Sau khi các trường ĐH công bố điểm chuẩn thì đã có “cơn bão” lạm phát điểm cao chưa từng có trong lịch sử tuyển sinh ĐH, khi có ngành 30 điểm còn trượt. Với nhiều bất cập sau hai mùa tuyển sinh trong đại dịch, dư luận cho rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo nên sớm công bố phương án tuyển sinh mới phù hợp cho năm tới…

Đọc thêm

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?

Nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, có được hưởng BHXH một lần không?
(PLVN) -  Bạn đọc từ địa chỉ email hangngoc293…@gmail.com: Tôi sinh ngày 3/5/1968, đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 12/1995, ngạch thủ quỹ, mã số ngạch 06035, tổng thời gian đóng BHXH là 25 năm 4 tháng, thời gian chưa hưởng bảo hiểm thất nghiệp là 12 năm 4 tháng. Tháng 4/2021, tôi bị ốm nên muốn xin nghỉ hưu trước tuổi theo diện tinh giản biên chế, hưởng chế độ BHXH 1 lần. Vậy, trường hợp của tôi có đủ điều kiện hưởng BHXH một lần không?

Gỡ khó trong xác định tình trạng nghiện ma túy

Lực lượng chức năng khống chế một đối tượng nghi “ngáo đá” tại Long An.
(PLVN) -  Việc xác định tình trạng nghiện hiện nay còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Nhân lực làm công tác xác định tình trạng nghiện chưa đủ năng lực để xác định được tình trạng nghiện nhiều chất ma túy khác nhau; chưa có tiêu chí xác định tình trạng nghiện với một số loại ma túy tổng hợp…

Chưa phải là lúc ăn mừng

 "Biển người” ở Hà Nội xuống đường, chen lấn trong đêm Trung thu.
(PLVN) -  Văn phòng Chính phủ có công điện truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.
(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò

Đừng “bức tử” nghĩa thầy trò
(PLVN) - Chỉ trong khoảng thời gian ngắn bắt đầu năm học mới, đã có không ít “sự cố” xảy ra trong mối quan hệ thầy cô giáo và học sinh đó đây, ở nhiều bậc học. Những câu chuyện không hay diễn ra giữa mùa dịch về ứng xử thầy - trò đã cho thấy nhiều “lỗ hổng” đáng lo ngại trong giáo dục ngày nay.

Khu đô thị phải có hệ thống thoát nước riêng

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đây là một trong những yêu cầu đặt ra tại dự thảo thông tư của Bộ Xây dựng quy định về công trình hạ tầng kỹ thuật thu gom, thoát nước thải đô thị, khu dân cư tập trung đang trình lấy ý kiến nhân dân.

Sự tử tế, nhân ái

Hình chỉ có tính minh hoa.
(PLVN) - Khi vừa có thông tin hơn 1.500 trẻ em mồ côi do mất cha mẹ trong dịch COVID, ngay lập tức ông Chủ tịch Công ty FPT có ý tưởng và đề xuất ý tưởng đó thành hiện thực là nuôi dạy 1000 trẻ mồ côi đến tuổi trưởng thành.

Kịch bản linh hoạt

Hình minh họa.
(PLVN) - Bắt đầu từ hôm qua Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg; duy trì hoạt động 22 chốt kiểm soát ra vào thành phố; cho phép hoạt động thêm nhiều dịch vụ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống chỉ bán hàng mang về và đóng cửa trước 21 giờ hằng ngày.

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ

Hạn cuối cho chủ phương tiện sang tên đổi chủ
Bộ Công an cho phép người dân sang tên xe qua nhiều đời chủ, kể cả khi không có giấy tờ chuyển quyền sở hữu (mua bán, cho tặng…) đến ngày 31/12/2021. Hết thời gian này, các chủ phương tiện chưa thực hiện sẽ bị xử phạt nghiêm để răn đe.

Mức đóng Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Tham gia BHYT giúp học sinh, sinh viên được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại trường học.
(PLVN) -  Năm học 2021-2022, ngân sách nhà nước tiếp tục hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên, như vậy học sinh sinh viên chỉ đóng 70% mức đóng. Theo đó, số tiền thực tế mà mỗi học sinh, sinh viên sẽ đóng là 46.935đ/tháng, tương đương với 563.220đ/năm.

Kịch bản phục hồi

Hoạt động của doanh nghiệp tạo ra sức sống của nền kinh tế.
(PLVN) - Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam đã tác động lớn đến kinh tế đất nước, trong đó có hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Sao kê tài khoản có phải là kênh hữu hiệu để minh bạch hoạt động từ thiện?

Hoạt động thiện nguyện diễn ra ở nhiều vùng miền
(PLVN) - Thời gian gần đây, các nghệ sĩ đã liên tục thực hiện việc sao kê từ thiện theo yêu cầu của cộng đồng mạng. Tuy nhiên, sao kê tài khoản có phải là biện pháp hữu hiệu để minh bạch việc kêu gọi từ thiện. PLVN đã có cuộc trò chuyện với Luật sư Phan Thị Lam Hồng - Giám đốc Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)
(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có

Chuyện sẻ chia ở ngôi chùa có chiều dài lịch sử hiếm có
(PLVN) - Từ phố thị ồn ào, bước chân vào đây, bạn sẽ gặp một không gian mát rượi với hồ bán nguyệt, vườn cây râm mát và cây đa, cây thị hơn ngàn tuổi. Đó là chùa Khai Nguyên và đình Quán La Xã (Xuân La, Tây Hồ) có chiều dài lịch sử đặc biệt và hiếm thấy ở Việt Nam. Tại đây còn lưu giữ được 18 đạo sắc phong, 11 bia đá cổ ghi chép việc tu sửa, tôn tạo đình, chùa…