Ninh Bình luôn trong top 5 địa phương có kết quả thi cao

(PLVN) - Sáng 29/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình đã tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến ngành Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình lần thứ V (2020-2025). 
Tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT, giấy khen của Sở GD&ĐT các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành GD&ĐT giai đoạn 2015-2020. Tặng bằng khen của Bộ GD&ĐT, giấy khen của Sở GD&ĐT các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành GD&ĐT giai đoạn 2015-2020.

Báo cáo tại Đại hội cho biết, các cuộc vận động và phong trào thi đua trong ngành Giáo dục - Đào tạo những năm qua đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giáo viên, học sinh, các tổ chức đoàn thể trong nhà trường, với nhiều hình thức phong phú, sinh động và sát thực tiễn, đem lại những kết quả khá toàn diện. 

Hàng năm, 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học, vào lớp 6 THCS. Tỷ lệ học sinh được tuyển vào lớp 10 THPT, GDTX đạt từ 80-85,8% so với số học sinh tốt nghiệp THCS.

Trong 5 năm qua, Ninh Bình luôn đứng ở top 5 tỉnh, TP có kết quả cao trong các kì thi THPT quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Thành tích các kỳ thi chọn Học sinh giỏi THPT quốc gia và Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia ổn định. Kết quả xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

Tỷ lệ giáo viên đạt trên chuẩn về trình độ đào tạo bậc mầm non 97,3%; tiểu học 98,4%; THCS 95,2%; THPT 25%...

Với những kết quả đạt được, trong 5 năm qua, ngành Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Ninh Bình liên tục hoàn thành các chỉ tiêu thi đua của Bộ GD&ĐT, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt xuất sắc. Được Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc; Bộ GD&ĐT tặng bằng khen, cờ thi đua xuất sắc; UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc và nhiều phần thưởng cao quý khác...

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chúc mừng, ghi nhận và đánh giá cao những thành tích của ngành GD&ĐT, của các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã đạt được trong các phong trào thi đua thời gian qua, góp phần vào những thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời lưu ý, rút kinh nghiệm một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế của ngành GD&ĐT trong thực hiện công tác thi đua, khen thưởng; trong thực hiện các phong trào thi đua tại các đơn vị, trường học; việc phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các tấm gương, điển hình tiên tiến; về nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn...

Để thực hiện có hiệu quả hơn phong trào thi đua yêu nước trong thời gian tới, đồng chí Tống Quang Thìn yêu cầu ngành GD&ĐT tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Tiếp tục tuyên truyền, quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc, về công tác thi đua, khen thưởng.

Phát huy vai trò lãnh đạo, người đứng đầu của các cơ quan, đơn vị trong tổ chức thực hiện phong trào thi đua, gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Chủ đề công tác hàng năm của Tỉnh ủy.

Tiếp tục thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu ở lĩnh vực GD&ĐT; hoàn thành các điều kiện, sẵn sàng triển khai thực hiện chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới năm học 2020-2021.

Đồng thời, trong tổ chức triển khai các phong trào thi đua, phải xây dựng kế hoạch, nội dung, chỉ tiêu, biện pháp thi đua phù hợp với tinh thần thực tế của ngành GD&ĐT; tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá, sơ kết, tổng kết và đổi mới mạnh mẽ việc biểu dương, khen thưởng, đảm bảo kịp thời, công tâm, khách quan, đúng người, đúng việc...

Cùng với đó, tăng cường công tác phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền về những tấm gương tập thể, cá nhân tiêu biểu, nhất là các nhân tố mới, để cổ vũ, nêu gương, nhân rộng trong ngành và toàn xã hội, tạo động lực phát triển và lan tỏa sâu rộng trong từng đơn vị, cơ sở.

Chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ để xây dựng đội ngũ cán bộ có phẩm chất đạo đức, có năng lực thực tiễn, tinh thông nghiệp vụ, biết vận động quần chúng và tổ chức phong trào thi đua, kịp thời tham mưu, đề xuất với cơ quan, đơn vị những chủ trương, chính sách về thi đua, khen thưởng phù hợp với thời kỳ mới...

Phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, lãnh đạo Sở GD&ĐT kêu gọi các đơn vị, cơ sở giáo dục trong toàn ngành tập trung thực hiện, phấn đấu đạt được các mục tiêu chủ yếu:

Triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông năm 2018; thực hiện tốt chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tiếp tục nâng cao chất lượng và mở rộng quy mô dạy chương trình tiếng Anh mới theo Đề án ngoại ngữ Quốc gia 2020 tại 100% các trường THCS, THPT.

Tổ chức dạy nghề phổ thông đáp ứng nhu cầu học sinh, phù hợp với điều kiện của địa phương và nhà trường.

Trong xây dựng trường chuẩn quốc gia, phấn đấu đến hết năm 2025, trường học đạt chuẩn quốc gia mầm non đạt 98%, tiểu học 94% (đạt chuẩn quốc gia mức độ 2), THCS 97%, THPT 80%, Tỷ lệ phòng học kiên cố hóa đạt 90%; có 85% giáo viên đạt trình độ trên chuẩn về đào tạo, trong đó cấp THPT là 30%, Đảm bảo có đủ thiết bị để dạy học môn Tin học trong các cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ GD&ĐT...

Gia Hồng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?

Thấy gì qua điểm trúng tuyển đại học?
(PLVN) - Các trường đại học đã công bố điểm trúng tuyển và nhập kết quả chính thức lên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Năm nay, 30 điểm vẫn có thể trượt nguyện vọng 1 ở khối C, 27 điểm vẫn có thể trượt ở các ngành kinh tế, ngành công nghệ các trường tốp đầu.

Khai giảng lớp tiếng Việt tại trường mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch phát biểu tại buổi lễ khai giảng lớp tiếng Việt. ​Ảnh ĐSQ.
(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, thực hiện chương trình hợp tác giữa Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Trường chuyên ngữ số 251 thành phố Kiev mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 15/9, Đại sứ quán phối hợp nhà trường đã tổ chức lễ khai giảng lớp tiếng Việt tại hội trường lớn nhà trường.

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn

Loạt trường Đại học công bố điểm chuẩn
(PLVN) - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Thương mại, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, Đại học Khoa học tự nhiên TP HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2021.

Trường ĐHSP Hà Nội 2: Hỗ trợ 2 triệu đồng/sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được nhà trường chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.
(PLVN) - Sáng ngày 15/9/2021, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 đã tổ chức gặp mặt trực tuyến nhằm động viên và trao quà hỗ trợ cho 30 sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, mỗi suất quà 2 triệu đồng. Chương trình được tổ chức trực tuyến, tiền hỗ trợ được Trường chuyển qua tài khoản ngân hàng của sinh viên.

'Giảm tải' học online

'Giảm tải' học online
Theo ​phân phối chương trình dạy online năm học mới, môn tôi dạy vốn dĩ một tuần ba tiết, nay bị cắt giảm còn hai tiết.