Ninh Bình đại diện duy nhất Châu Á lọt top 10 vùng đất thân thiện nhất thế giới

Ninh Bình là “Nơi mơ đến, chốn mong về” của hàng triệu du khách (Ảnh: Sưu tầm)
Ninh Bình là “Nơi mơ đến, chốn mong về” của hàng triệu du khách (Ảnh: Sưu tầm)
(PLVN) - Ninh Bình là địa phương duy nhất của Việt Nam và đại diện cho cả Châu Á, vinh dự được góp mặt trong top 10 vùng đất thân thiện nhất thế giới năm 2023.

Trong giải thưởng thường niên Traveller Review Awards 2023 do Booking.com tổ chức, chuyên trang đặt vé, phòng lưu trú của Booking.com đã lựa chọn ra top 10 điểm đến thân thiện nhất thế giới. Theo đó, Ninh Bình (Việt Nam) trở thành đại diện duy nhất của Châu Á lọt bảng xếp hạng này. Ninh Bình được xếp hạng đứng thứ 7 trong top 10.

Ninh Bình nằm ở nam Đồng bằng sông Hồng và cửa ngõ cực nam miền Bắc nước ta. Nơi đây có địa hình đa dạng, nhiều danh lam thắng cảnh và cảnh quan tự nhiên đặc sắc. Ninh Bình nhờ vậy mà thu hút rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, việc lọt bảng xếp hạng điểm đến thân thiện không chỉ dựa vào nguồn tài nguyên vốn có mà còn kể đến lòng hiếu khách, thân thiện của người dân vùng đất này.

Theo khảo sát từ 1/12/2021 đến 30/11/2022, đã có tới 240 triệu nhận xét và đánh giá từ du khách cùng ý kiến chuyên gia được Booking.com tổng hợp lại để chọn ra top 10 điểm đến thân thiện. Các tiêu chí được đưa ra để xem xét là giá trị nhận lại từ chi phí bỏ ra, cung cấp dịch vụ, lòng hiếu khách…

Ninh Bình sở hữu nhiều địa danh nổi tiếng như: rừng Cúc Phương, rừng Vân Long, rừng Hoa Lư, rừng Kim Sơn; những hồ nước tự nhiên như hồ Đồng Chương, hồ Đá Lải, hồ Đồng Thái hay những ngôi chùa, khu du lịch tâm linh như chùa Bái Đính…

Đặc biệt, Ninh Bình còn được ví như một Việt Nam thu nhỏ với cảnh quan đa dạng. Trong số các điểm đến tại đây, Khu di tích cố đô Hoa Lư , Quần thể danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, chùa Bái Đính được nhắc đến nhiều nhất.

Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư nằm trong khu vực trung tâm của quần thể danh thắng Tràng An, hiện nay có diện tích quy hoạch 13,87 km², là nơi lưu giữ các dấu ấn lịch sử thống nhất giang sơn, đánh Tống - dẹp Chiêm và phát tích quá trình định đô Hà Nội, cùng với đó là hệ thống các đền, lăng, đình, chùa, phủ...

UNESCO cũng từng công nhận Khu Hoa Lư là di sản thế giới thuộc quần thể danh thắng Tràng An. Tràng An đã nhiều lần được các đoàn phim trong và ngoài nước lựa chọn, thu hút hàng triệu du khách quốc tế mỗi năm. Ngoài ra, tổ chức uy tín thế giới này cũng công nhận vùng ven biển và biển Ninh Bình là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Non nước Ninh Bình với những danh lam thắng cảnh đẹp như chốn thần tiên là một điểm du lịch lý tưởng cho mọi du khách đi đến với Việt Nam và Châu Á. Đến với nơi này, du khách có thể thỏa thích mục sở thị những cảnh tiên tuyệt đẹp vừa có thể nhìn lại những trang sử hào hùng của dân tộc qua các di tích nổi tiếng.

Vùng đất núi non trùng điệp với những danh thắng nổi tiếng này còn được biết đến là kinh đô đầu tiên của nước Việt Nam cách đây hơn 1000 năm lịch sử, trước khi vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long, tức thủ đô Hà Nội ngày nay.

Cùng với sự hình thành kinh đô xưa, tại Ninh Bình hiện còn giữ được nhiều làng nghề truyền thống, có lịch sử lâu đời như thêu ren Văn Lâm, dệt cói Kim Sơn, chạm khắc đá Ninh Vân, nghề mộc Phúc Lộc, đan cót Vân Long...

Cho đến nay, Ninh Binh đã trở thành “Nơi mơ đến, chốn mong về” của hàng triệu du khách từ trong nước lẫn ngoài nước, xứng đáng trở thành điểm đến thân thiện nhất hành tinh.

Đọc thêm

Cà Mau 'siết' kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá '3 không'

Cà Mau 'siết' kiểm soát, xử lý nghiêm tàu cá '3 không'
(PLVN) - Các sở, ngành, địa phương của tỉnh Cà Mau quyết liệt triển khai khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhằm thực hiện tốt các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác IUU (khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định).

Miễn nhiệm chức vụ 1 Chủ tịch xã ở Bình Định

UBND xã Mỹ Phong, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định
(PLVN) - Thông tin từ UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) cho biết, một chủ tịch xã của huyện này mới bị kỷ luật và miễn nhiệm chức vụ do để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn.

Sức sống mới ở vùng quê kiểu mẫu của Vĩnh Phúc

100% tuyến đường được bê tông hóa, cứng hóa, bảo đảm sáng - xanh - sạch - đẹp
(PLVN) - Diện mạo làng quê thay đổi, những con đường bê tông rộng rãi, những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, đời sống nhân dân ngày càng nâng cao cả về vật chất và tinh thần, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị được rút ngắn. Đây là thành quả của sự đồng lòng, đồng sức của nhân dân tạo nên những miền quê đáng sống trên quê hương Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho Công ty CP Bách Đạt An đến hết 31/8

Quảng Nam ra 'tối hậu thư' cho Công ty CP Bách Đạt An đến hết 31/8
(PLVN) - Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam ra “tối hậu thư” đến ngày 31/8/2024, Công ty CP Bách Đạt An phải thực hiện một số nội dung để tiếp tục triển khai dự án, sớm cấp sổ đỏ cho người dân. Nếu đến thời điểm đó, công ty này tiếp tục không thực hiện thì sẽ giao cơ quan chức năng xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

HĐND TP HCM thông qua 38 Nghị quyết

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 17 - HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026.
(PLVN) - Ngày 17/7, HĐND TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên bế mạc Kỳ họp thứ 17 sau khi thông qua 38 Nghị quyết quan trọng, đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân Thành phố.

HĐND tỉnh Kiên Giang sẽ xem xét, thông qua 17 dự thảo nghị quyết

Quang cảnh kỳ họp.
(PLVN) - Ngày 17/7, HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021 -2026, khai mạc Kỳ họp thứ 24 (kỳ họp thường lệ giữa năm 2024). Trong kỳ họp này, HĐND tỉnh xem xét, thông qua 17 dự thảo nghị quyết, thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác.