Diễn đàn Quốc Hội

Ninh Bình chuẩn bị tổ chức lễ hội Hoa Lư vào tháng 4

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 31/3, ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh BÌnh chủ trì hội nghị rà soát công tác chuẩn bị và tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2022. 

Lễ hội Hoa Lư năm 2022 được tổ chức theo quy mô cấp tỉnh, với vị thế là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia. Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày, 9-11/4 (ngày 9-11/3 năm Nhâm Dần), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư.

Đến nay, công tác tuyên truyền, hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường phục vụ Lễ hội đã và đang được các sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan chủ động, tích cực triển khai thực hiện.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội nghị.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình phát biểu tại hội nghị.

Trong đó, trong công tác tuyên truyền, cổ động trực quan về lễ hội đang được lồng ghép cùng với công tác tuyên truyền chào mừng 200 năm Danh xưng Ninh Bình, 30 năm tái lập tỉnh. Công tác hậu cần, đảm bảo an ninh trật tự, công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang toàn bộ Khu di tích đang được khẩn trương thực hiện. Các ngành, địa phương cũng chuẩn bị chu đáo cơ sở vật chất, phục vụ các nghi thức phần lễ.

Sở Văn hóa và Thể thao đang hoàn thiện cơ sở vật chất, sân bãi cho các hoạt động phần hội. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, an toàn thực phẩm; an ninh trật tự, phòng, chống cháy nổ; an toàn giao thông trong các ngày diễn ra Lễ hội.

Phần khai mạc Lễ hội cũng đã được khẩn trương thực hiện bằng việc xây dựng kịch bản nghệ thuật; thiết kế ma két sân khấu, trang trí khánh tiết, âm thanh, ánh sáng; xây dựng sơ đồ sắp xếp vị trí các hoạt động trên sân lễ hội... và tổ chức luyện tập, khớp nối các màn trình diễn trong chương trình nghệ thuật.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội Hoa Lư năm 2022 nhấn mạnh: Lễ hội Hoa Lư là lễ hội truyền thống hàng năm, được tổ chức nhằm tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của các bậc tiên đế, các bậc tiền nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước; khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần đại đoàn kết toàn dân.

Việc tổ chức thành công Lễ hội sẽ mang lại hiệu ứng cao, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong công tác quảng bá những nét văn hóa đặc sắc, danh thắng nổi tiếng cho du lịch Ninh Bình. Do vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tập trung triển khai, thực hiện nội dung công việc đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Chú trọng công tác tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về Lễ hội cũng như khẳng định tầm vóc, giá trị to lớn của vùng đất Cố đô Hoa Lư.

Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cũng lưu ý, trên cơ sở rà soát, kiểm duyệt các công việc, hoạt động được giao, các cơ quan, đơn vị, địa phương cần tiếp tục bám sát kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng thành viên, đưa ra các phương án thực hiện và phương án dự phòng trong quá trình triển khai. Đặc biệt là đề cao công tác phối hợp thực hiện nhiệm vụ chung, đảm bảo tổ chức thành công Lễ hội Hoa Lư, xứng tầm với vị thế là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Tin cùng chuyên mục

Huyền thoại tuổi thanh xuân khiến người xem xúc động. (ảnh: Bảo Châu)

Cuộc hành trình tri ân lịch sử

(PLVN) - Hàng triệu cựu chiến binh, thân nhân tới thăm chiến trường xưa để nhớ lại một thời chiến đấu hào hùng, tưởng nhớ những người đã ngã xuống vì độc lập, tự do của dân tộc. Đông đảo khách du lịch, các thanh niên, sinh viên cũng muốn đến để tham quan, học hỏi, giáo dục truyền thống yêu nước của dân tộc.

Đọc thêm

Đảo Cò Chi Lăng Nam, chốn bình yên để trở về…

Mỗi buổi chiều tà, giữa không gian thiên nhiên thanh bình, du khách sẽ được thỏa sức ngắm nhìn những đàn cò trở về chốn bình yên.
(PLVN) -Đảo Cò Chi Lăng Nam là danh lam thắng cảnh được xếp hạng Di tích Quốc gia, ở xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Đây được xem là thiên đường của hàng vạn cá thể cò, vạc, chim nước, trong đó nhiều loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam.

Hội thảo: “An ninh – an toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững, chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”

Ông Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh Thanh Hoá phát biểu chào mừng Hội thảo
(PLVN) - Ngày 16/7, Tạp chí Thương hiệu và Sản phẩm phối hợp với UBND TP. Sầm Sơn; Văn phòng Điều phối Vệ sinh An toàn thực phẩm Thanh Hóa tổ chức Hội thảo: “An ninh- An toàn thực phẩm hướng đến du lịch xanh bền vững: Chuyển hướng từ nhận thức đến hành động”.

Phát triển du lịch từ những lễ hội

Lễ hội đang là một hướng phát triển du lịch bền vững của Việt Nam. (Ảnh: Khai mạc Lễ hội “Tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024” - BBĐ)
(PLVN) - Việt Nam là một đất nước đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc với hàng ngàn lễ hội được tổ chức mỗi năm. Bên cạnh các lễ hội truyền thống tại nhiều địa phương, những lễ hội hiện đại cũng đang thu hút khách tham quan trong và ngoài nước, đóng góp cho việc phát triển du lịch Việt Nam.

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam

'Nghe' áo dài kể chuyện văn hóa Việt Nam
(PLVN) - Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2024 hướng tới mục tiêu phát triển và quảng bá du lịch Hà Nội gắn liền quảng bá du lịch Việt Nam. Bên cạnh đó, Lễ hội tôn vinh và bảo tồn nét đẹp văn hóa đặc sắc về tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hẹn nhau ở 'thiên đường mây' Tà Xùa

Chinh phục đầu rùa khổng lồ tại Tà Xùa.
(PLVN) - Tháng 10 này, thêm một đỉnh núi sẽ được các nhà báo chinh phục khi tham gia mùa 2 “Bước chân trên mây” - giải leo núi do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức. “Thiên đường mây” Tà Xùa chờ đón bước chân của những nhà báo - những người yêu thích khám phá, thử thách bản thân và lan tỏa điều tốt đẹp tại những nơi mình đến.

Sức hút từ… ruộng bậc thang mùa đổ nước

Trên đỉnh đồi Móng Ngựa trứ danh du khách thong thả tạo dáng lưu giữ thanh xuân. (Ảnh trong bài: Nguyên Đức)
(PLVN) - Những thửa ruộng bậc thang mùa nước đổ tầng tầng, lớp lớp, uốn lượn, nhấp nhô như những con sóng, lấp lánh trong ánh nắng thu hút du khách tìm đến Mù Cang Chải (Yên Bái) khám phá. Du lịch đang góp phần cải thiện nguồn thu nhập cho người dân miền danh thắng.

Thác K50 - 'Trinh nguyên' giữa rừng già Kon Chư Răng

Thác K50 nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng.
(PLVN) - K50 chắc hẳn là một cái tên thác mà bất cứ ai mê xê dịch cũng mong được một lần chiêm ngắm. Quả thực, đứng dưới dòng suối mát lạnh dưới chân “nàng” mà ngước nhìn, mà trầm trồ, sửng sốt với hai từ: Tuyệt đẹp.

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch

Ga Đà Lạt được công nhận điểm du lịch
(PLVN) - Ga Đà Lạt chính thức được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận điểm du lịch, định vị trên bản đồ du lịch quốc gia. Đây là cơ sở, động lực để ngành đường sắt khai thác lợi thế, phát huy tiềm năng nhằm chia sẻ, lan toả những giá trị văn hoá đến với cộng đồng.

Quảng Ninh nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới

UBND TP Hạ Long ký kết hợp tác về phát triển, quảng bá du lịch với TikTok Việt Nam và Công ty CP Truyền thông và Giải trí Vitamin Việt Nam.
(PLVN) -Năm 2024, Quảng Ninh sẽ nghiên cứu mở thêm 62 sản phẩm du lịch mới. Trong đó, đặc biệt tổ chức các buổi hòa nhạc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, nhằm tạo sự khác biệt, hấp dẫn có 1-0-2 thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.