Ninh Bình: Chất vấn và trả lời chất vấn nhiều vấn đề "nóng" tại kỳ họp HĐND

Ninh Bình: Chất vấn và trả lời chất vấn nhiều vấn đề "nóng" tại kỳ họp HĐND
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 11/7, chương trình kỳ họp thứ 15, HĐND tỉnh Ninh Bình khóa XV, các đại biểu HĐND tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Tại phiên chất vấn có các ông: Đoàn Minh Huấn, Bí thư Tỉnh ủy; Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Quang Ngọc, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng tham dự có thành viênSở, Ban, Ngành, huyện, thành phố liên quan.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Tuất phát biểu mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Nội dung chủ đề chất vấn tập trung vào 2 nhóm vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm. Nhóm vấn đề thứ nhất: về giải pháp trong việc thực hiện Luật Phòng cháy và chữa cháy trên địa bàn tỉnh; nhóm vấn đề thứ hai: về giá dịch vụ và việc thực hiện thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt.

Ông Đặng Trọng Cường, Giám đốc Công an tỉnh đã trả lời các câu hỏi của đại biểu về thực trạng phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn tỉnh, theo đó, tính đến tháng 10/2022, trên địa bàn tỉnh có 209 cơ sở, trong đó có 208 cơ sở karaoke và 1 vũ trường. Qua kiểm tra có 193 cơ sở xin tạm dừng hoạt động để sửa chữa, 16 cơ sở xin dừng hoạt động do không đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Công an tỉnh đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về thực hiện quy định phòng cháy, chữa cháy trong các cơ sở karaoke và vũ trường. Đồng thời tổ chức các hội nghị hướng dẫn tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở karaoke.

Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trọng Cường trả lời các câu hỏi của đại biểu tại phiên chất vấn. ( Ảnh: Báo Ninh Bình).
Giám đốc Công an tỉnh Đặng Trọng Cường trả lời các câu hỏi của đại biểu tại phiên chất vấn.

( Ảnh: Báo Ninh Bình).

Ông Cường nhấn mạnh: Thời gian tới, Công an tỉnh tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện Nghị quyết 124. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Đồng thời đề nghị các sở, ngành và địa phương cần bám sát Nghị quyết 124 để tập trung khắc phục, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy. Công an tỉnh đề nghị sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 124, trong đó kéo dài thời hạn thực hiện việc xử lý các cơ sở không đảm bảo yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy đến năm 2025.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian trước đây, việc cơ quan phòng cháy, chữa cháy yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp khi cải tạo, thay đổi công năng, thay đổi một số hạng mục đầu tư phải thẩm duyệt bổ sung về an toàn phòng cháy, chữa cháy, điều chỉnh nội dung giấy chứng nhận đầu tư theo đúng nội dung cải tạo là đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, hiện nay theo Công văn số 1091, ngày 11/4/2023 của Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Bộ Công an) về tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác bảo đảm an toàn phòng cháy và chữa cháy, nội dung thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy chỉ bao gồm nội dung về kỹ thuật, không yêu cầu doanh nghiệp phải xuất trình giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh.

Về vấn đề này, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiêm túc tiếp thu ý kiến của cử tri. Trong thời gian tới, Sở sẽ chỉ đạo các phòng chuyên môn tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, giảm bớt thời gian thực hiện các thủ tục về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Ông Tống Quang Thìn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giải trình làm rõ hơn một số vấn đề đại biểu nêu về tiến độ thực hiện Nghị quyết số 124 của HĐND tỉnh.

Theo đó, ngay sau khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 58 thực hiện Nghị quyết. UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, 100% cơ sở thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị quyết đã được hướng dẫn xây dựng kế hoạch và phương án khắc phục; 204/336 cơ sở đã thực hiện khắc phục những hạn chế, thiết sót trong công tác phòng cháy, chữa cháy để đưa vào hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó, có 8 cơ sở đã được thẩm định, thẩm duyệt và nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy; 196 cơ sở trang bị, bổ sung phương tiện phòng cháy, chữa cháy với số lượng và chất lượng đảm bảo theo quy định.

Trong quá trình thực hiện Nghị quyết 124 và Kế hoạch số 58 có nhiều khó khăn cả về nguyên nhân khách quan và chủ quan. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Công an tỉnh rà soát, khẩn trương khắc phục những khó khăn, vướng mắc; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; tăng cường tuyên truyền; đề nghị thủ trưởng các cơ quan, đơn vị triển khai Nghị quyết quyết liệt hơn. Đồng thời đề nghị HĐND tỉnh gia hạn thời gian thực hiện Nghị quyết 124.

* Ở phần chất vấn nhóm vấn đề thứ hai, trách nhiệm trả lời chính thuộc về lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Hùng Thắng, trả lời các câu hỏi của đại biểu tại phiên chất vấn.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Lê Hùng Thắng, trả lời các câu hỏi của đại biểu tại phiên chất vấn.

Trả lời câu hỏi của đại biểu, ông Lê Hùng Thắng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Toàn tỉnh có 35 bãi rác đã được đóng cửa theo quy định. Tuy nhiên, một số địa phương tận dụng làm điểm thu gom rác thải sinh hoạt, dẫn đến tồn đọng rác thải. Theo quy định đây là trách nhiệm của cấp huyện, cấp xã. Đề nghị xã, huyện bố trí kinh phí thu gom rác triệt để vào khu vực xử lý tập trung. Thực hiện nghiêm túc quy định đóng cửa bãi rác khi không còn sử dụng.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, về vấn đề xử lý rác thải xây dựng, hiện nay tại 8 huyện, thành phố chưa có khu thu gom, xử lý chất thải xây dựng. Sở đề xuất giải pháp là các địa phương cần bố trí quỹ đất làm nơi thu gom rác thải xây dựng; có chính sách khuyến khích, thu hút đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải xây dựng.

Trả lời vấn đề về đơn giá kỹ thuật xử lý chất thải rắn, những khó khăn trong hoạt động của Nhà máy xử lý chất thải rắn Ninh Bình, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, hiện nay đơn giá kỹ thuật của Nhà máy xử lý chất thải rắn Ninh Bình còn thấp. Sở đã có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành đơn giá mới nhưng chưa có văn bản phản hồi. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đề xuất với Bộ về vấn đề này.

Tại phiên chất vấn, lãnh đạo Sở Tài chính đã trả lời làm rõ căn cứ việc bố trí kinh phí cho sự nghiệp môi trường của các địa phương, trong đó có việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt. Theo đó, kinh phí cho sự nghiệp môi trường của các địa phương thuộc thẩm quyền cấp huyện, thành phố. Định mức chi cho sự nghiệp môi trường tại thành phố Ninh Bình và Tam Điệp cao hơn các địa phương khác là bởi ngoài công tác thu gom rác thải còn chi trả kinh phí điện chiếu sáng, chỉnh trang cảnh quan... để phục vụ các sự kiện lớn của tỉnh.

Phát biểu kết thúc phiên chất vấn, ông Mai Văn Tuất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Bình khẳng định: Sau một buổi chiều làm việc với tinh thần nghiêm túc, trí tuệ và trách nhiệm cao, với tinh thần đổi mới, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 15 của HĐND tỉnh khóa XV đã hoàn thành các nội dung, yêu cầu đề ra.

Để thực hiện có hiệu quả các cam kết sau chất vấn, UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố bám sát nội dung trả lời chất vấn; tập trung thực hiện những giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn.

Kết thúc kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh Ninh Bình sẽ ban hành Thông báo kết luận phiên chất vấn, làm cơ sở để UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan triển khai thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện cam kết chất vấn; các Ban HĐND tỉnh, các Tổ đại biểu HĐND tỉnh, các đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân trong tỉnh giám sát việc thực hiện cam kết sau chất vấn.

Tin cùng chuyên mục

Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm

Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm

(PLVN) - Toàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 147 mô hình phòng chống tội phạm, 309 đội phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; 49 mô hình tự phòng, tự quản về an ninh trật tự, 267 điểm nhân rộng và 4.345 tổ chức quần chúng với hàng chục ngàn thành viên tham gia hoạt động. Trong đó, có 9 mô hình được Bộ Công an công nhận và nhân rộng toàn quốc

Đọc thêm

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố

Hải Phòng: Tránh trục lợi chính sách của thành phố
(PLVN) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hải Phòng khoá XVI, sáng nay (19/7), kỳ họp HĐND TP tiến hành các nội dung chất vấn, trả lời chất vấn những nội dung “nóng” trên địa bàn TP được nhiều cử tri quan tâm. 

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"

Người dân Kiên Giang yêu cầu đảm bảo chất lượng "loa phường"
(PLVN) - Ở nhiều nơi - nhất là thành phố -  người dân e ngại "loa phường" làm ồn, thì tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026, cử tri lại yêu cầu khắc phục chất lượng loa truyền thanh của một số xã bị hư hỏng để người dân nghe được các thông tin trên đài truyền thanh cấp xã, cấp huyện.

Tín dụng chính sách nỗ lực “không để ai bị bỏ lại phía sau”

Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Yên Bái giảm từ 3-4% mỗi năm.
(PLVN) -  Việc triển khai Chỉ thị số 40 - CT/TW của Ban Bí thư “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội” đã có tác động to lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Yên Bái, nhất là ở các vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tình trạng "e ngại" góp phần dẫn tới tình trạng thiếu thuốc diện BHYT ở Kiên Giang

Đại biểu biểu quyết thông qua chương trình kỳ họp.
(PLVN) -  Giám đốc Sở Y tế Hồ Văn Dũng thừa nhận, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế diễn ra tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước và tỉnh Kiên Giang. Một trong những nguyên nhân ông đưa ra là do nguồn nhân lực phục vụ công tác này còn hạn chế, đồng thời có tâm lý e ngại, sợ sai, sợ bị thanh tra, kiểm tra.

Hà Nam: Tăng trưởng GRDP đứng thứ 4 cả nước

Năm 2024, Hà Nam quyết tâm giải phóng mặt bằng, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp.
(PLVN) -  Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Hà Nam, tổng sản phẩm trong tỉnh (GRDP) những tháng đầu năm 2024 đạt 26.891 tỷ đồng, tăng 10,35% so với cùng kỳ năm 2023. GRDP của tỉnh tính đến hiện nay đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2021 trở lại đây.

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động ý nghĩa của BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu nhân ngày Thương binh - Liệt sĩ
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong hai ngày 16/7 và 18/7, các đơn vị thuộc Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa đối với thương binh và các gia đình thân nhân liệt sĩ tại huyện Long Điền và TP Vũng Tàu.

Hà Tĩnh “loay hoay” xử lý 80 căn hộ trong khu nhà ở xã hội

Nhiều căn hộ không được sử dụng đang xuống cấp. (Ảnh: PV)
(PLVN) - Chiều 18/7, Kết luận phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, ông Hoàng Trung Dũng- Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh chỉ ra những vướng mắc, tồn tại trong việc xử lý nhà ở xã hội ở Hà Tĩnh.

Yêu cầu Công ty Hạ tầng Chu Lai thu hồi nộp ngân sách hơn 825 triệu đồng

Yêu cầu Công ty Hạ tầng Chu Lai thu hồi nộp ngân sách hơn 825 triệu đồng
(PLVN) - Sau khi chỉ ra loạt sai phạm, Thanh tra tỉnh Quảng Nam yêu cầu công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng KCN Chu Lai (Công ty Hạ tầng Chu Lai) kiểm điểm trách nhiệm của hội đồng thành viên, ban lãnh đạo, tập thể và cá nhân liên quan, đồng thời thu hồi nộp vào ngân sách tổng số tiền sai phạm hơn 825 triệu đồng.

Tiền Giang: Tỷ lệ bao phủ BHYT tiệm cận với BHYT toàn dân

Tiền Giang: Tỷ lệ bao phủ BHYT tiệm cận với BHYT toàn dân
(PLVN) - Với sự quan tâm, lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự "vào cuộc" của cả hệ thống chính trị địa phương, BHXH tỉnh Tiền Giang đã đặt quyết tâm cao, vươn lên đạt được nhiều thành tựu, kết quả quan trọng trong thực hiện chính sách BHYT. Qua đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội (ASXH), tiếp tục củng cố thêm niềm tin của Nhân dân vào chính sách BHYT nhân văn, ưu việt của Đảng và Nhà nước...