Ninh Bình cấm dạy thêm vào ngày lễ, Tết; mỗi lớp không quá 2 tiếng/ngày

Ảnh minh họa: TTXVN
Ảnh minh họa: TTXVN
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tỉnh Ninh Bình cấm dạy thêm vào các ngày lễ, Tết; không dạy thêm trước 7h, buổi trưa và sau 21h30 hàng ngày; mỗi lớp không học quá 2 tiếng một ngày.

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có quyết định ban hành Quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 2/5/2025.

Theo đó, UBND tỉnh quy định chặt chẽ về trách nhiệm của ngành Giáo dục, các sở, ban, ngành liên quan, của các địa phương, hiệu trưởng, các cơ sở dạy thêm.

Quy định nêu rõ về việc không tổ chức dạy thêm, học thêm vào các ngày lễ, Tết trong năm theo quy định của Chính phủ; Không tổ chức dạy thêm, học thêm vào các khoảng thời gian trước 7h, từ 11h30 đến 13h30 và sau 21h30 hằng ngày; Mỗi lớp học thêm học không quá 2 tiếng một ngày, có thời gian cho học sinh nghỉ giữa buổi.

Ngoài ra cần tuân thủ quy định của pháp luật về thời giờ làm việc, giờ làm thêm của người lao động. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm.

Để thực hiện Thông tư 29/2024 của Bộ GD&ĐT quy định về dạy thêm, học thêm, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh; thực hiện nghiêm túc các quy định về dạy thêm, học thêm tại Thông tư.

Sở chỉ đạo các nhà trường tăng cường quản lý chuyên môn, nâng cao chất lượng giờ học chính khóa; phát động cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên trên tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu; tăng thời lượng dạy học ngoài giờ chính khóa (không thu tiền) để bổ trợ kiến thức, ôn tập cho các đối tượng học sinh được quy định tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 29...

Đối với hoạt động dạy thêm ngoài nhà trường, Sở GD&ĐT chỉ đạo các nhà trường thực hiện quản lý việc dạy thêm ngoài nhà trường của giáo viên đúng quy định, đồng thời yêu cầu giáo viên dành thời gian cho công tác tự học, tự bồi dưỡng, tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh, phấn đấu hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Tấm gương cô giáo mầm non tận tâm, sáng tạo, yêu nghề mến trẻ

Gia Lâm (Hà Nội): Tấm gương cô giáo mầm non tận tâm, sáng tạo, yêu nghề mến trẻ
(PLVN) -  “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Cây non được chăm tốt thì lớn lên sẽ vững chắc; trẻ em được dạy dỗ chu đáo thì sau này sẽ thành người tốt” – lời dạy giản dị mà sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam trong sự nghiệp của cô Nguyễn Thị Mai Hoa, Hiệu trưởng trường Mầm non Dương Hà (xã Thiên Đức, huyện Gia Lâm). Với tâm huyết và tài năng sư phạm, cô Mai Hoa đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật, trở thành tấm gương sáng trong ngành giáo dục, được đồng nghiệp quý trọng, học sinh và phụ huynh yêu mến.

Yên Bái: Gieo mầm văn hóa cho học sinh vùng cao

Yên Bái: Gieo mầm văn hóa cho học sinh vùng cao
(PLVN) - Trong chương trình ngoại khóa, những đứa trẻ người Mông ở Suối Giàng (Văn Chấn, Yên Bái) được học cách pha trà Shan tuyết. Đây là hành trang văn hóa quan trọng giúp trẻ em vùng cao giữ được bản sắc và vững bước tiến vào tương lai.

Niềm vui đến từ giáo dục

Học sinh Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai). (Ảnh: Đ.Tùng)
(PLVN) - Từ năm học 2025 - 2026, học sinh Tiểu học và THCS sẽ được học 2 buổi/ngày miễn phí theo chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm. Chủ trương mang tính nhân văn sâu sắc này đang nhận được sự đồng thuận cao từ các thầy, cô giáo, phụ huynh và chuyên gia, bởi đây là chính sách khiến rất nhiều người dân cảm thấy được động viên, khích lệ, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước.

Thủ tướng chỉ đạo 3 nhiệm vụ trọng tâm của ngành giáo dục

Tạo môi trường để các em học sinh được vui chơi lành mạnh; rèn luyện kỹ năng sống, tham gia các hoạt động ngoại ngữ, văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao, phát triển thể chất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước thềm kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ nghỉ hè năm 2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc; khắc phục tình trạng thiếu giáo viên; đồng thời tạo điều kiện cho học sinh, trẻ em được nghỉ hè an toàn, bổ ích, phát triển toàn diện.

Lan tỏa nét đẹp của các trường học

Hội chợ khoa học Science Fair 2025 đã diễn ra. Với chủ đề “Pixaverse”, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đem đến những trải nghiệm khoa học trực quan và cuốn hút. (Nguồn: Ban Tổ chức)
(PLVN) - Khi tiếng ve chào hè bắt đầu, là lúc các trường cấp II, cấp III chuẩn bị bước vào mùa tuyển sinh cho các lứa đầu cấp. Để thu hút các em lớp 5, lớp 9, lớp đăng ký nguyện vọng vào trường, hiện nay, những hội nhóm, câu lạc bộ trực thuộc các trường cấp II, cấp III đang tích cực tổ chức những hoạt động trải nghiệm ý nghĩa.

Nam sinh viên có hành vi vô lễ với cựu chiến binh bị khiển trách

Nam sinh gây tranh cãi vì có hành động vô lễ, chửi bới cựu chiến binh trong sự kiện diễu binh 30/4.
(PLVN) -  Ngày 9/5, Trường Đại học Văn Lang thông báo chính thức về vụ việc sinh viên nhà trường có hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực với cựu chiến binh trong sự kiện diễu binh Kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước diễn ra vào tối ngày 29/4 vừa qua.